vĐồng tin tức tài chính 365

Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm

2023-01-20 07:00
Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm - Ảnh 1.

Bắn pháo hoa ở TP.HCM đêm 31-12-2022 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chơi pháo hoa dịp Tết, lưu ý gì để không bị phạt?

Theo điều 3, nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.

Theo điều 11 và điều 17 nghị định số 137/2020/NĐ-CP, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Đối với pháo hoa nổ, muốn sử dụng phải được cấp phép và chỉ được bắn trong các dịp Tết, giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh… 

Bộ Công an cảnh báo việc sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép sẽ bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng (điều 11 nghị định 144/2021). Ngoài ra còn tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự...

Miền Nam triều cường, miền Bắc đón không khí lạnh đầu năm

Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm - Ảnh 2.

Triều cường gây ngập phía trước chung cư 4S Linh Đông, TP Thủ Đức vào tháng 11-2022 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ nửa cuối tháng 1 đến tháng 3-2023, khu vực ven biển Nam Bộ sẽ xuất hiện 5 đợt triều cường. Trong đó, triều cường đợt 1 kéo dài từ ngày 21 đến 26-1, đúng dịp Tết nên có thể ảnh hưởng đến việc du xuân của người dân.

Ngoài ra, triều cường có thể đẩy xâm nhập mặn vào hệ thống sông rạch, bà con miền Nam ăn Tết cần chú ý bảo vệ cây trồng.

Còn tại Bắc Bộ, không khí lạnh hiện tại đang suy yếu nên nhiệt độ tăng dần từ nay tới mùng 2 Tết. Từ mùng 3, một đợt không khí lạnh mới có thể xuất hiện, kéo nền nhiệt của khu vực xuống thấp.

Người dân miền Bắc sẽ trải qua những ngày đầu của kỳ nghỉ Tết với thời tiết lạnh ban ngày, rét buốt về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất đợt này khoảng 9-12 độ C, cao nhất 13-15 độ C.

23% chuyến bay Tết bị chậm, có chuyến chậm 13 tiếng

Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm - Ảnh 3.

Hành khách chờ tới giờ máy bay cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: T.T.D.

Trong dịp Tết 2023, nhiều chuyến bay bị chậm, có chuyến delay từ sáng tới tối khiến hành khách khá vất vả. Chẳng hạn chuyến bay VN6436 từ TP.HCM - Vinh ngày 19-1, đổi giờ bay từ 7h20 sang 20h25, tức chậm 13 tiếng so với lịch ban đầu. 

Bên cạnh đó, có những chuyến bay bị ảnh hưởng bởi sương mù khiến hành khách bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa nhưng phải đáp xuống Hà Nội giữa đêm. 

Ông Nguyễn Nam Tiến - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - nhìn nhận vẫn còn xảy ra nhiều chuyến bay chậm chuyến trong dịp Tết. 

Thống kê giai đoạn cao điểm có đến 23% chuyến bay bị chậm. Có nhiều nguyên nhân như thời tiết khu vực miền Trung và miền Bắc không thuận lợi, ngoài ra có một số lý do kỹ thuật...

Dù vậy, các hãng bay cho biết tình hình khai thác Tết năm nay ổn định hơn so với những năm trước khi tần suất bay được trải đều khung giờ trong ngày, đặc biệt là bay đêm. 

Các hãng cũng nói có nhiều yếu tố dẫn đến chậm chuyến bay, nhưng mức độ delay khoảng 15-20 phút so với lịch bay dự kiến vẫn nằm trong khả năng "chấp nhận được" trong giai đoạn cao điểm Tết.

Người bệnh lưu trú tại trạm y tế xã được cấp giấy nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội

Bộ Y tế đã có thông tư 18 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 56 quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Theo quy định mới tại thông tư này, người bệnh được lưu trú tại trạm y tế xã sẽ được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trong đó ghi rõ số ngày được lưu trú tại trạm y tế xã và số ngày nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội nhưng không quá 30 ngày.

Ngoài ra, thông tư còn bổ sung quy định về trường hợp lao động bị phá thai, nạo, hút thai, sẩy thai, thai chết lưu mà tuổi thai từ 13 tuần tuổi trở lên được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội với thời gian nghỉ tối đa được hưởng theo Luật bảo hiểm xã hội hiện hành nhưng không quá 50 ngày.

Đường Cộng Hòa tại vòng xoay Lăng Cha Cả đã được mở rộng

Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm - Ảnh 4.

Đường Cộng Hòa từng là "điểm nóng" kẹt xe - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, công trình mở rộng đường Cộng Hòa tại vòng xoay Lăng Cha Cả đã kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2023. 

Công trình triển khai bên phải đường Cộng Hòa, đoạn từ hẻm số 2 tuyến Trần Quốc Hoàn đến Thăng Long (dài hơn 130m), thi công từ tháng 10-2022 với tổng vốn 168 tỉ đồng.

Khu vực này là nơi hội tụ các dòng xe nên thường xuyên xảy ra ùn tắc. Dự án hoàn thành giúp giải tỏa giao thông cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vào các khung giờ cao điểm.

30 ca mắc COVID-19 mới

Bộ Y tế cho biết ngày 19-1 (tức 28 tháng chạp năm Nhâm Dần) cả nước ghi nhận 30 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với ngày trước đó. Trong ngày có 141 bệnh nhân khỏi bệnh, gấp gần 5 lần số mắc mới; không có ca tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.526.284 ca mắc (bình quân cứ 1 triệu người có 116.482 ca mắc). Trong đó, 10.612.361 bệnh nhân đã khỏi. Hiện cả nước còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. 

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 ca, chiếm 0,4% so với tổng số ca mắc. 

Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm - Ảnh 5.

Thời tiết hôm nay 20-1: miền Bắc có nơi có mưa, miền Nam nắng thuận lợi cho người dân đi mua sắm Tết.

Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm - Ảnh 6.

Đoàn múa lân lên chùa làm lễ khai quang điểm nhãn trước khi bắt đầu biểu diễn phục vụ bà con dịp Tết.

Triều cường gây thiệt hại hàng trăm héc ta lúa, rau màu ở miền TâyTriều cường gây thiệt hại hàng trăm héc ta lúa, rau màu ở miền Tây

TTO - Những đợt triều cường vừa qua không chỉ gây ngập đường ở các đô thị mà còn gây thiệt hại hàng trăm héc ta sản xuất lúa, rau màu của người dân ở miền Tây.

Xem thêm: mth.60853127191103202-mahc-ib-tet-yab-neyuhc-5-1-tet-pid-gnouc-ueirt-man-neim-1-02-gnas-cut-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin tức sáng 20-1: Miền Nam triều cường dịp Tết; 1/5 chuyến bay Tết bị chậm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools