vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Vương Nghị nói Mỹ cam kết không ủng hộ Đài Loan độc lập

2024-01-09 16:08
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu ở Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh, ngày 9-1-2024 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu ở Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh, ngày 9-1-2024 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nhà ngoại giao kỳ cựu Vương Nghị của Trung Quốc đã có bài phát biểu về quan hệ Mỹ - Trung tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh sáng 9-1. 

Thảo luận về Đài Loan, Biển Đông 

Những năm gần đây, Bắc Kinh và Washington đã đối đầu trên nhiều vấn đề nóng, từ công nghệ, thương mại đến nhân quyền, cũng như căng thẳng về vấn đề Đài Loan và các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Tuần lễ cấp cao APEC tại San Francisco (Mỹ) vào tháng 11-2023. Hai nhà lãnh đạo mô tả cuộc gặp đã diễn ra thành công.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh ông Biden đã cam kết với ông Tập rằng Mỹ "không ủng hộ Đài Loan độc lập" trong cuộc gặp năm ngoái.

Ngày 13-1 tới, cử tri Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra nhà lãnh đạo tiếp theo của hòn đảo. Cuộc bầu cử trên hòn đảo này lại là điểm nóng quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất. Trong khi đó, Mỹ là nước hỗ trợ an ninh chính cho Đài Loan nhưng lại không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Ngoài ra Mỹ và Trung Quốc cũng xung đột về chính sách của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế rằng yêu sách của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đi dạo cùng nhau sau cuộc gặp ở APEC, Woodside, California, ngày 15-11-2023 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đi dạo cùng nhau sau cuộc gặp ở APEC, Woodside, California, ngày 15-11-2023 - Ảnh: AFP

Quan hệ Trung - Mỹ ổn định trong năm 2023

Cũng trong bài phát biểu, ông Vương Nghị nói mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã gặp khó khăn nghiêm trọng vào đầu năm 2023, nhưng sau đó đã "ổn định" trong cả năm 2023.

Ông khẳng định Bắc Kinh "đã bày tỏ lập trường nghiêm túc, yêu cầu Mỹ thay đổi cách hiểu về Trung Quốc và quay trở lại chính sách Trung Quốc hợp lý và thực tế".

"Sau những nỗ lực làm việc chăm chỉ, hai bên đã cơ cấu lại liên lạc và đối thoại, quan hệ song phương đã không còn sa sút và đi vào ổn định", ông nói thêm.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc là cường quốc "có trách nhiệm", "luôn duy trì công lý và đấu tranh cho sự công bằng" cũng như "kiên quyết phản đối chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền".

"Thế giới ngày nay không hề hòa bình và việc sử dụng quyền lực để bắt nạt là vô cùng tai hại", ông Vương cảnh báo.

Trung Quốc trừng phạt 5 công ty Mỹ bán thiết bị quân sự cho Đài LoanTrung Quốc trừng phạt 5 công ty Mỹ bán thiết bị quân sự cho Đài Loan

Ngày 7-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trừng phạt năm công ty sản xuất quốc phòng Mỹ liên quan việc Washington bán 300 triệu USD thiết bị quân sự cho Đài Loan.

Xem thêm: mth.11152244190104202-pal-cod-naol-iad-oh-gnu-gnohk-tek-mac-ym-ion-ihgn-gnouv-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Vương Nghị nói Mỹ cam kết không ủng hộ Đài Loan độc lập”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools