vĐồng tin tức tài chính 365

Bắt chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Newland Group

2024-01-09 16:08
Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nhà đầu tư - Ảnh: CÔNG AN BẮC GIANG

Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nhà đầu tư - Ảnh: CÔNG AN BẮC GIANG

Ngày 9-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam hai bị can là lãnh đạo Công ty CP Newland Group có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đó là Phạm Quang Thiêm (35 tuổi) - chủ tịch hội đồng quản trị và Đặng Xuân Kiên (31 tuổi) - tổng giám đốc.

Tháng 11-2023, công an nhận đơn tố giác của nhiều nhà đầu tư tại nhiều nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An... tố cáo Thiêm và Kiên huy động vốn của nhiều nhà đầu tư qua ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản. Sau đó, hai bị can không trả tiền theo cam kết, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản,

Cảnh sát điều tra xác định giai đoạn 2019-2022, Phạm Quang Thiêm thành lập 5 công ty khác nhau và giữ vị trí chủ tịch hội quản trị kiêm tổng giám đốc. Các công ty này kinh doanh, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản hoặc quyền sử dụng đất, trong đó hoạt động chính là Công ty CP Newland Group.

Biết Nhà nước cho phép chuyển đổi, phân lô, tách thửa đất trồng cây lâu năm, Thiêm tìm những thửa đất lớn cạnh các khu công nghiệp tại Bắc Giang để phân lô, bán kiếm lời.

Thiếu tiền, Thiêm huy động nhiều nhà đầu tư với số tiền trên 50 tỉ đồng kèm lời hứa lợi nhuận cao 10 - 120%, thời hạn 5 - 30 tháng. Khi có tiền, Thiêm mua đất ở các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang của tỉnh Bắc Giang sau đó phân lô để bán.

Tuy nhiên khi bán được đất, Thiên không thanh lý hợp đồng mà chỉ trả lợi nhuận cho một số nhà đầu tư để lấy lòng tin. Sau đó, công ty làm ăn thua lỗ, không thể thanh lý hợp đồng.

Đến tháng 3-2022, Thiêm thành lập Công ty CP Newland Group và thuê Đặng Xuân Kiên đứng ra làm tổng giám đốc để kêu gọi đầu tư góp vốn.

Lúc này cả Thiêm và Kiên đưa ra nhiều thông tin giả với nhà đầu tư về dự án nông trại, nghỉ dưỡng ở các huyện Việt Yên, Lục Ngạn (Bắc Giang) và Hữu Lũng (Lạng Sơn).

Để tạo uy tín, hai người này tổ chức nhiều sự kiện quảng bá rầm rộ, đưa ra các gói đầu tư kèm ưu đãi hoặc phần trăm hoa hồng cao, thậm chí tặng vàng, đưa nhà đầu tư đến địa điểm được nhắc đến trong dự án.

Sau khi các “con mồi” sập bẫy, Thiêm và Kiên lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xác định từ ngày 15-1-2022 đến 17-1-2023, Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên ký kết 88 hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản, kêu gọi góp vốn của 73 nhà đầu tư với số tiền trên 33 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị các cá nhân, tổ chức bị hại trong vụ án liên hệ điều tra viên Trần Nam qua số 088.661.9591 để được giải quyết theo quy định.

Nhân viên ngân hàng kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo hàng trăm triệu đồngNhân viên ngân hàng kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Thấy khách hàng yêu cầu rút tiền để chuyển cho con trong tình trạng lo lắng bất thường, nhân viên của một ngân hàng ở Quảng Trị đã tìm cách trì hoãn việc rút tiền và kịp thời ngăn chặn được một vụ lừa đảo.

Xem thêm: mth.67982135190104202-puorg-dnalwen-cod-maig-gnot-irt-nauq-gnod-ioh-hcit-uhc-tab/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bắt chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Newland Group”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools