vĐồng tin tức tài chính 365

Luật sư: Tiền bạc của Việt Á không làm lung lay cựu giám đốc CDC Bình Dương

2024-01-09 16:08
Bị cáo Nguyễn Thành Danh - Ảnh: GIANG LONG

Bị cáo Nguyễn Thành Danh - Ảnh: GIANG LONG

Chiều 9-1, phiên tòa xét xử hai cựu bộ trưởng cùng 36 người trong vụ án Việt Á tiếp tục phần tranh luận, các luật sư nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình.

Trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, ông Nguyễn Thành Danh - cựu giám đốc CDC tỉnh Bình Dương - là người duy nhất đã từ chối nhận tiền khi được nhân viên của công ty này đến "cảm ơn".

Chính vì vậy, khi luận tội, Viện kiểm sát đã đề nghị tòa tuyên phạt ông Danh 10 tháng 4 ngày tù. Mức án viện kiểm sát đề nghị bằng với thời gian ông Danh bị tạm giam.

"Mượn test xét nghiệm của Việt Á để sử dụng là thực hiện theo chủ trương cấp trên"

Bào chữa cho bị cáo Danh, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM) bày tỏ vui mừng vì ở góc độ công tố, buộc tội, phía viện kiểm sát đã cân đối công - tội, sai phạm đặt trong nguyên nhân, bối cảnh, hoàn cảnh để hướng đến sự khách quan nhất để đề nghị một mức hình phạt vừa phải cho ông Danh.

Tuy nhiên, luật sư nêu một số vấn đề để từ đó hội đồng xét xử xem xét, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Thành Danh.

Theo luật sư, CDC Bình Dương thực hiện việc mượn test xét nghiệm, vật tư để sử dụng là thực hiện theo chủ trương của Sở Y tế tỉnh. Ông Danh hay CDC Bình Dương không hề tự ý hay đề xuất chủ trương mượn hàng này.

Các bị cáo trong vụ án- Ảnh: GIANG LONG

Các bị cáo trong vụ án- Ảnh: GIANG LONG

Qua lời khai của bị cáo Danh cùng một số người khác tại CDC Bình Dương, Sở Y tế Bình Dương và tại phiên tòa cũng xác nhận việc thực hiện mượn kit test của Công ty Việt Á là thực hiện theo chủ trương kết luận của lãnh đạo Sở Y tế thời điểm đó.

Vì cơ chế độc quyền kit test, test tách chiết trên thị trường của Công ty Việt Á, Công ty VNDAT tại thời điểm dịch lúc đó mà buộc CDC Bình Dương phải thực hiện thầu chỉ định cho hai Công ty này để đơn vị mua được sản phẩm với giá rẻ nhất nhưng đây cũng là chủ trương của Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Luật sư cho rằng hành vi hợp thức hồ sơ thầu để thanh toán hàng đã mượn cho Công ty Việt Á, Công ty VNDAT là sai phạm. Tuy nhiên, thời điểm đó, các bị cáo không thể nào biết được giá kit test của Việt Á đưa ra đã được nâng lên.

Luật sư cũng cho rằng ông Danh không chỉ đạo nhân viên cấp dưới liên hệ, phối hợp với Công ty Việt Á, Công ty VNDAT thông đồng, cung cấp hồ sơ kỹ thuật, báo giá cho đơn vị thẩm định giá để ban hành Chứng thư thẩm định với giá do Công ty Việt Á đề nghị.

"Việc cáo buộc bị cáo Danh thông đồng là quá nặng nề", luật sư nhấn mạnh.

Theo luật sư, vì không có kinh nghiệm tổ chức thầu mà các bị cáo tại CDC Bình Dương không tự nhận thức được các hành vi chuyển báo giá, các đặc tính kỹ thuật của Công ty Việt Á cho Công ty Trung Tín là sai phạm.

"Ngày nhận quyết định nghỉ hưu cũng là ngày nhận quyết định khởi tố bị can"

Tiếp đó, luật sư cho rằng ông Nguyễn Thành Danh không vụ lợi hay nhận bất cứ lợi ích gì trong vụ án này. Điều này đã được nêu trong bản cáo trạng.

Khi được phía Công ty Việt Á đặt vấn đề tặng quà cám ơn, bị cáo Danh đã quyết liệt từ chối không chỉ một mà nhiều lần.

"Bị cáo Danh là người rất khác biệt trong vụ án này. Bị cáo là người chính trực, liêm khiết, quyết liệt từ chối đồng tiền không chính đáng từ Việt Á trong hoàn cảnh như vậy là điều không dễ dàng, đây là một nhân cách đáng kính trọng", luật sư nêu quan điểm và mong hội đồng xét xử xem xét, đánh giá tình tiết đặc biệt này.

Cuối phần bào chữa luật sư cho rằng điều vô cùng đau xót đối với ông Danh là đã xin nghỉ hưu trước hạn nhưng vì dịch nên đồng ý tiếp tục ở lại chống dịch, đăng ký tham gia vào tuyến đầu, hiểm nguy cả tính mạng.

"Nhưng nghiệt ngã thay, ngày ông Danh nhận quyết định nghỉ hưu cũng là ngày nhận quyết định khởi tố bị can", luật sư cho hay.

"Nghiệt ngã nhưng không tuyệt vọng vì nhân cách đáng kính trọng, khó khăn không chùn bước, tiền bạc không thể làm bị cáo Danh lung lay", luật sư nói và mong được HĐXX xem xét thấu tình đạt lý để từ đó cho bị cáo Danh được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt là miễn trách nhiệm hình sự.

Hơn 100 giáo viên, cựu học sinh xin giảm án cho cựu bí thư Hải Dương trong vụ Việt ÁHơn 100 giáo viên, cựu học sinh xin giảm án cho cựu bí thư Hải Dương trong vụ Việt Á

Từng là giáo viên Trường THPT Cầu Xe (Tứ Kỳ), cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng được hơn 100 giáo viên, cựu học sinh trường này viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan Việt Á.

Xem thêm: mth.97632535190104202-gnoud-hnib-cdc-cod-maig-uuc-yal-gnul-mal-gnohk-a-teiv-auc-cab-neit-us-taul/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Luật sư: Tiền bạc của Việt Á không làm lung lay cựu giám đốc CDC Bình Dương”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools