vĐồng tin tức tài chính 365

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện do biến chứng khi điều trị ung thư

2024-01-10 07:37
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin giấu nhẹm chuyện bị ung thư tuyến tiền liệt đến tận ngày 9-1 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin giấu nhẹm chuyện bị ung thư tuyến tiền liệt đến tận ngày 9-1 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-1 (giờ địa phương), Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed - nơi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Llyod Austin đang điều trị nội trú từ hôm 1-1 - tiết lộ ông Austin nhập viện do biến chứng sau quy trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt hôm 22-12-2023.

Ngay sau đó, Nhà Trắng thừa nhận chỉ mới biết về căn bệnh của lãnh đạo Lầu Năm Góc. Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby thông báo: "Cho đến hôm 4-1, [Tổng thống Biden] mới biết Bộ trưởng Austin nhập viện. Cho đến sáng nay, ông ấy mới biết lý do nhập viện là ung thư tuyến tiền liệt".

Thậm chí bà Kathleen Hicks, thứ trưởng của ông Austin, cũng không biết về căn bệnh của sếp mình. Bà chỉ biết bộ trưởng nhập viện hôm 2-1 khi đang đi du lịch tại Puerto Rico.

Những tuyên bố trên dấy lên câu hỏi vì sao ông Biden đã trò chuyện với ông Austin hôm 6-1, sau khi biết ông Austin nhập viện, nhưng lại không hề biết vị bộ trưởng này bị ung thư.

Đảng Cộng hòa lập tức nhân cơ hội chỉ trích ông Austin lơ là trách nhiệm. Là bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Austin phải luôn ở thể trạng sức khỏe và tinh thần có thể lập tức phản ứng trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công.

Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện khi ông phải nằm ở bộ phận chăm sóc tích cực.

"Với các cuộc chiến tại Ukraine và Israel, việc Nhà Trắng và cả thứ trưởng Bộ Quốc phòng đều không biết về bản chất tình trạng sức khỏe của ông là hoàn toàn không thể chấp nhận", nghị sĩ Mike Rogers viết trong lá thư gửi ông Austin hôm 9-1.

Theo Trung tâm quân y Walter Reed, ông Austin nhập viện hôm 1-1 trong tình trạng nôn mửa và rất đau ở bụng, hông và chân. Ông được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu và được chuyển sang bộ phận chăm sóc tích cực hôm 2-1.

Trước đó, hôm 22-12, ông Austin đã trải qua quy trình phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt, vốn yêu cầu ông bị gây mê toàn thân. Tuy nhiên, ông vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình này.

Trung tâm quân y Walter Reed cho biết tình trạng sức khỏe của ông Austin khả quan, song cảnh báo quá trình hồi phục sẽ tốn nhiều thời gian.

Bị Iraq "đuổi", quân đội Mỹ vẫn dứt khoát không rút quânBị Iraq 'đuổi', quân đội Mỹ vẫn dứt khoát không rút quân

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ không rút quân khỏi Iraq bất chấp Baghdad tuyên bố 'đuổi' quân đội Mỹ ra khỏi nước này.

Xem thêm: mth.94690927001104202-uht-gnu-irt-ueid-ihk-gnuhc-neib-od-neiv-pahn-ym-gnohp-couq-gnourt-ob/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện do biến chứng khi điều trị ung thư”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools