Quán Xôi làng nghề chuẩn vị Bắc thu hút nhiều thực khách khác nhau, trong đó có đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhạc sĩ Huy Tuấn, diễn viên Huy Khánh, hoa hậu Mai Phương Thúy...
Khởi nghiệp từ chiếc xe đẩy xôi
Chủ quán là anh Nguyễn Thành Long, người Hà Nội. Vợ anh là người con của làng nghề xôi Phú Thượng.
Năm 2020, vợ chồng anh khởi nghiệp từ một chiếc xe đẩy xôi trên vỉa hè đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
"Suốt năm đầu tiên, tôi mượn một góc tầng hầm tòa nhà ở trọ để nấu xôi. Mỗi ngày, vợ chồng cùng hai đứa con nhỏ lấy xe đẩy ra vỉa hè cách đó 500m để bán từ sáng đến trưa. Ngày đó rất ế vì ít ai ăn xôi Bắc, người ta thường ăn xôi mặn" - anh Long nhớ lại.
Sau đó, quán xôi của anh dần đông khách khi một vài người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đến ăn và lan tỏa thông tin quán đến với nhiều người.
Từ chiếc xe đẩy ban đầu, đến nay vợ chồng anh đã có 2 quán xôi Bắc tại Sài Gòn.
Lý giải vì sao lại đặt tên quán là "Xôi làng nghề - chuẩn vị Bắc", anh Long nói đó là vì mong muốn giới thiệu nguyên bản hương vị xôi của quê hương mình đến với nhiều thực khách ở vùng miền khác nhau.
Anh tâm sự: "Ngoài Hà Nội có làng nghề làm xôi ở Phú Thượng. Vợ tôi là người trong làng nên được dạy nghề. Đến giờ, các bác các chị bên nhà vợ vẫn đang giữ nghề. Tôi cũng là người Hà Nội nên muốn cùng vợ khởi nghiệp với món xôi".
Quán của anh gồm bốn món chính là: xôi xéo, xôi trắng, xôi ngô nếp, xôi gấc đều có nguồn gốc từ làng Phú Thượng.
Theo anh Long, các món xôi tại đây đều hướng đến những người yêu mến ẩm thực Hà Nội. Anh chủ động dùng cụm từ "chuẩn vị Bắc" vì để lỡ như có ai ăn không hợp khẩu vị Bắc thì cũng vui vẻ bỏ qua.
Xéo đỗ lên mặt xôi thì gọi là xôi xéo
Trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, quán xôi của anh Long nổ đơn liên tục, nhiều shipper đến lấy xôi giao cho khách. Anh phải ngắt cuộc trò chuyện nhiều lần với người viết để điều phối công việc.
Anh cho biết hiện tại, hai quán của vợ chồng anh bán 200kg xôi một ngày. Món đắt hàng nhất là xôi xéo đựng trong lá chuối truyền thống, gói ghém ký ức tuổi thơ của nhiều người.
Một món ăn ngon thì phải có sự tổng hòa vừa đủ giữa các nguyên liệu, xôi Bắc cũng không ngoại lệ.
Nguyên liệu chính trong mỗi món xôi ở quán là nếp, chà bông, giò chả Ước Lễ, đậu xanh, hành phi, đều vận chuyển hoàn toàn từ Bắc vào.
Riêng xôi xéo thì linh hồn nằm ở hạt nếp dẻo thơm, đậu xanh nắm và hành phi.
Đặc biệt, đậu xanh thì phải cán mịn, nắm, thái lát mỏng. Đây là công đoạn cầu kỳ, mất nhiều thời gian để ra được lớp đậu ưng ý phủ lên bề mặt xôi.
Giải thích cái tên "xôi xéo" từ làng nghề Phú Thượng, anh Long chia sẻ: "Các cụ trong làng bảo vì hồi xưa khó khăn nên chỉ có mỗi xôi, đỗ (đậu xanh - PV), hành lót dạ. Xôi xéo có nghĩa là xéo (thái lát - PV) lớp đỗ lên mặt xôi".
Đến hiện tại, quán xôi dần ổn định. Anh Long mong muốn mở thêm 2 điểm tại TP.HCM.
Theo chủ quán, vợ chồng anh vẫn sẽ kiên định với khẩu vị xôi Bắc dù có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Anh chia sẻ suy nghĩ của mình:
"Dù là một quán lớn hay một chiếc xe đẩy xôi trên vỉa hè thì vẫn phải đặt cái tâm của mình lên đầu tiên. Khi đã xác định mình phục vụ phân khúc khách hàng nào rồi thì phải kiên trì với khẩu vị đó và không lai tạp".
TTO - Vị thân thuộc mà cô Thu nhắc tới chính là cải xá bấu theo ẩm thực người Hoa. Những ai ở Sài Gòn hồi đó hẳn là mê mẩn cái vị xá bấu giòn tan, mằn mặn ấy mà vì muốn tối giản các công đoạn làm xôi, nhiều hàng xôi bỏ qua nguyên liệu này.