vĐồng tin tức tài chính 365

Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường kiểm tra tiến độ vành đai 3, chúc Tết công nhân

2024-01-20 15:45
Ông Bùi Xuân Cường trao quà Tết cho các kỹ sư, công nhân làm dự án vành đai 3 tại gói thầu XL6, huyện Củ Chi - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Ông Bùi Xuân Cường trao quà Tết cho các kỹ sư, công nhân làm dự án vành đai 3 tại gói thầu XL6, huyện Củ Chi - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Sáng 20-1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiểm tra tiến độ thực hiện và thăm hỏi, chúc Tết kỹ sư, công nhân trên đại công trường vành đai 3 TP.HCM, đoạn qua  huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Hùng - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, đại diện chủ đầu tư - báo tiến độ thực hiện dự án và nêu những mục tiêu trong năm 2024.

Với dự án thành phần 1 (đầu tư xây dựng), ông Hùng cho biết 4 gói thầu chính đang thi công và đã có kế hoạch thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. 

Trong năm 2024, chủ đầu tư sẽ hoàn tất thủ tục thi công 6 gói thầu còn lại, chính thức thi công từ tháng 2.

Theo ông Hùng, hiện khó khăn lớn nhất là việc khan hiếm cát san lấp do các dự án lớn, cao tốc trục dọc, trục ngang đồng loạt triển khai. Trong khi đó, mỏ cát san lấp tập trung tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lại đóng cửa hoặc chưa gia hạn giấy phép.

Gói thầu XL8 dự án xây dựng vành đai 3 TP.HCM đoạn qua huyện Hóc Môn, ảnh chụp ngày 31-12-2023 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Gói thầu XL8 dự án xây dựng vành đai 3 TP.HCM đoạn qua huyện Hóc Môn, ảnh chụp ngày 31-12-2023 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Với dự án thành phần 2 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư), ông Hùng cho hay hiện khối lượng mặt bằng đã giải phóng đạt 97,5%. Tuy nhiên, còn 261 trường hợp chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

Đại diện chủ đầu tư kiến nghị các địa phương tiếp tục vận động người dân, hoàn tất thủ tục liên quan giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà thầu thi công trước 30-4.

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên họp giao ban và báo cáo kết quả, đề xuất khi có vướng mắc, tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào, tránh ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

"Một điều quan trọng cần lưu ý là ưu tiên công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tránh trường hợp thông được một số đoạn nhưng không thông được toàn tuyến. Thời gian tới các đơn vị cần có kế hoạch xử lý chi tiết với các trường hợp còn lại", ông Cường nói.

Ông cũng nhắc các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và TP Thủ Đức và đơn vị thi công cần có sự phối hợp tốt, triển khai thi công ngay khi tiếp nhận mặt bằng để tránh tình trạng tái lấn chiếm.

Tiến độ mới nhất của dự án vành đai 3 TP.HCM

Chủ đầu tư báo cáo hiện gói thầu XL3 (TP Thủ Đức) đạt 11,1%; gói thầu XL6 (huyện Củ Chi) đạt 7,5%; gói thầu XL8 (huyện Hóc Môn) đạt 3,2% và gói thầu XL9 (huyện Bình Chánh) đạt 0,5%.

Có 1.433/1.694 trường hợp đã bàn giao mặt bằng (đạt 84,59%), còn lại 261 trường hợp chưa đồng ý bàn giao (chiếm 15,41%).

Diện tích đã thu hồi đất là 402,946ha/410,439ha (đạt 98,17%), diện tích cần phải thu hồi còn lại là 7,494ha (chiếm 1,83%).

Số trường hợp chưa đồng ý bàn giao là những trường hợp phức tạp, khó khăn, không đồng thuận về giá, về nguồn gốc đất đã khiếu kiện nhiều cấp...

Đến cuối năm 2023, tổng giá trị giải ngân 2 dự án thành phần khoảng 15.040 tỉ đồng, góp phần quan trọng nâng cao tỉ lệ giải ngân chung vốn đầu tư công của TP.

Bộ Giao thông vận tải làm việc với các địa phương về dự án vành đai 3 TP.HCMBộ Giao thông vận tải làm việc với các địa phương về dự án vành đai 3 TP.HCM

Sáng 27-9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn có buổi làm việc với các địa phương về tình hình thực hiện dự án vành đai 3 TP.HCM.

Xem thêm: mth.68453244102104202-nahn-gnoc-tet-cuhc-3-iad-hnav-od-neit-art-meik-gnouc-naux-iub-hcit-uhc-ohp/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường kiểm tra tiến độ vành đai 3, chúc Tết công nhân”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools