vĐồng tin tức tài chính 365

Kinh tế Mỹ đang 'xanh' trở lại

2024-01-27 19:23
Người tiêu dùng Mỹ đang dần tự tin chi mạnh tay hơn, minh chứng cho việc nền kinh tế đã bắt đầu khởi sắc trở lại - Ảnh: REUTERS

Người tiêu dùng Mỹ đang dần tự tin chi mạnh tay hơn, minh chứng cho việc nền kinh tế đã bắt đầu khởi sắc trở lại - Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal, nền kinh tế Mỹ đang trên đà vượt qua cơn khủng hoảng lạm phát sau nhiều tháng ghi nhận chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) ở mức khả quan.

Mục tiêu giảm lạm phát sắp về đích

Hôm 26-1, Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số PCE nước này trong tháng 12-2023 tăng chỉ 2,6% so với cùng kỳ năm trước, giảm sâu so với mức tăng cuối năm 2022 là 5,4%.

Con số này phản ánh sự khởi sắc đáng kể của kinh tế Mỹ sau một thời gian dài gồng mình kiềm chế lạm phát.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu, ngoại trừ những loại thực phẩm thường xuyên biến động giá và năng lượng, tăng 2,9% trong năm 2023, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3-2021.

Quan trọng bậc nhất, chỉ số lạm phát ba tháng và sáu tháng cuối năm lần lượt đạt mức 1,5% và 1,9%. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến rất gần đến mục tiêu đưa lạm phát năm về dưới 2%.

"Thật kỳ diệu khi chỉ số lạm phát ba tháng và sáu tháng đều dưới 2%. Sáu tháng là khoảng thời gian đủ tốt để mang đến sự tự tin rằng lạm phát đã về mức thấp trước đại dịch COVID-19 một cách lâu dài", ông Charles Evans, cựu lãnh đạo Cục dự trữ liên bang (Fed) tại Chicago nhận định.

Trước những tín hiệu khả quan trên, các nhà đầu tư mong chờ Fed giảm lãi suất ngay từ những tháng đầu năm. Ông Evans cho biết các doanh nghiệp có lý khi làm như vậy. Tuy nhiên, một số quan chức Fed vẫn công khai khẳng định còn e ngại việc giảm lãi suất vào lúc này.

Ông Evans giải thích: "Việc họ lo lắng là hoàn toàn tự nhiên. Họ đã cố gắng rất nhiều. Họ không muốn hụt mục tiêu 2% lạm phát vào phút cuối cùng. Tuy nhiên, rồi sẽ đến lúc họ phải nhận ra rằng lạm phát đã thật sự giảm".

Từ tháng 7-2023 đến nay, lãi suất ở Mỹ duy trì mức 5,5%, cao nhất trong 22 năm.

Người tiêu dùng tự tin trở lại

Báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26-1 cho thấy chi tiêu trong tháng 12-2023 của người Mỹ đã tăng 0,7% so với tháng 11.

Con số này cũng liên tục tăng trong các tháng trước đó, cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang dần bạo chi hơn. Các dịch vụ y tế, bảo hiểm, xe cộ, trang sức, đồng hồ... là các khoản tiêu hàng đầu.

Ông Christophe Le Caillec, giám đốc tài chính (CFO) công ty dịch vụ tài chính American Express (Amex) cho biết doanh thu của công ty này trong quý 4-2023 đặc biệt hưởng lợi khi chủ thẻ tín dụng chi mạnh hơn cho việc ăn uống nhà hàng. Công việc kinh doanh cũng đã bắt đầu bình ổn lại sau đợt tăng bất thường do xu hướng du lịch hậu COVID-19.

Hôm 25-1, Visa, đối thủ chính của Amex, cũng cho biết lợi nhuận bốn tháng đầu năm tài khóa 2024 tăng vọt nhờ chi tiêu người dân ổn định.

TP.HCM gặp nhà đầu tư Mỹ, đón vốn vào kinh tế xanh, công nghệ caoTP.HCM gặp nhà đầu tư Mỹ, đón vốn vào kinh tế xanh, công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có nhiều cuộc gặp với các nhà đầu tư Mỹ trong chuyến công tác đến nước này tháng 11-2023, ghi nhận nhiều kỳ vọng của họ khi đầu tư vào TP.HCM.

Xem thêm: mth.24453418172104202-ial-ort-hnax-gnad-ym-et-hnik/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Kinh tế Mỹ đang 'xanh' trở lại”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools