Trên chặng đường tìm lại bản ngã như một kẻ lang thang đầy mơ mộng, tôi gom nhặt vẻ đẹp của mảnh đất này từ vài lát cắt nhỏ: cảnh vật, thức ăn và con người.
Hoang sơ đến nên thơ
Từ TP.HCM, cuộc xê dịch tự phát bằng xe máy men theo quốc lộ 22B, đi tầm 70km thì tới TP Tây Ninh.
Chọn cung đường xa hơn để đắm mình trong cái mát rượi của không khí thoảng hương lúa non trên mấy cánh đồng, chốc lát thả mắt trông theo vệt đỏ rực của hoàng hôn dần chìm vào hồ nước, tâm tình vốn nóng nảy vì bon chen của tôi chợt được gột rửa. Có lẽ đó chính là phép màu chữa lành kỳ diệu của thiên nhiên.
Nếu bạn cũng muốn tìm chút an trong lòng, hãy thử chọn cung đường này để về Tây Ninh trong dịp Tết đến.
Về Tây Ninh, sẽ thật thiếu sót nếu chưa ghé thăm Núi Bà Đen - một trong những biểu tượng của mảnh đất này. Ở độ cao 986m, là nơi tập trung của nhiều ngôi chùa hàng trăm năm tuổi, có thể nói nơi đây đã trở thành chốn linh thiêng bậc nhất của vùng đất miền Đông này.
Dù đã quá quen với nhiều người, nhưng ghé thăm chùa Bà Đen ngày đầu xuân cũng là một lựa chọn không tồi để cầu bình an cho năm mới.
Thung lũng Ma Thiên Lãnh với những đoạn đèo dốc còn lắm hoang sơ và kỳ bí cũng là một địa điểm mới cho các phượt thủ khám phá.
Do chưa được khai thác du lịch nhiều nên nơi đây vẫn giữ được nét nguyên thủy vốn có. Đặc biệt, thời điểm phù hợp để thăm thú nơi này là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau (mùa khô), bởi khí hậu lúc đó trong lành, dễ chịu, thuận lợi trekking băng rừng và các hoạt động tham quan, chụp ảnh.
Nếu muốn chinh phục những chặng leo núi băng rừng đầy thử thách, nghỉ Tết sắp tới chính là thời điểm lý tưởng để đến nơi đây.
Xe tiếp tục lăn bánh, như một cuộc hành hương chính hiệu, tôi lại trầm mặc trước kiến trúc mang phong cách độc đáo của Tòa thánh Cao Đài. Đứng chắp tay thành kính trước những dấu ấn mang đậm màu tâm linh trầm tích theo thời gian, tâm hồn của kẻ lữ khách như tôi cũng chợt trong trẻo, an yên hơn vài phần.
Ẩm thực chay trở thành dấu ấn
Vốn là nơi có tín đồ đạo Cao Đài và Phật giáo khá đông, nên thói quen ăn chay cũng đã dung nhập vào đời sống thường nhật của người dân Tây Ninh. Từ những thứ rau củ trong vườn, họ biến tấu thành nhiều món chay lạ miệng và hấp dẫn chứa đựng vô số tinh hoa của nghệ thuật chế biến.
Được người bạn bản địa mời tham dự một bữa tiệc gia đình, tôi không ít lần tròn mắt cảm thán với sự dụng tâm và cầu kỳ khi chế biến các món chay ở nơi đây. Từ những món dân dã thường nhật như nui xào hay gỏi cuốn, đến các món cầu kỳ như chả giò hạt bắp hay heo quay… đều được bàn tay của người dân Tây Ninh chế biến tinh xảo bằng các nguyên liệu chay thuần tươi và nguyên vị, làm ai nếm thử một lần cũng phải kinh ngạc cảm thán rồi dần mê mẩn.
Tết đến, Tây Ninh thường tổ chức các lễ hội ẩm thực. Nếu đến mảnh đất này vào dịp đầu năm, các bạn đừng quên ghé ngay tới đó để thưởng thức các món ăn chay hấp dẫn nhé.
(Ảnh: Trần Hoàng Long)
Tôi rất vinh dự và tự hào khi được đón Tết 5 năm liền tạị đảo Song Tử Tây, Trường Sa, Khánh Hòa. Tết ở đây rất nhẹ nhàng, thanh thoát. Không ồn ào, tấp nập, người người, xe cộ chen lấn.