vĐồng tin tức tài chính 365

Đẩy mạnh sản xuất và nhập khẩu, tăng nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết

2021-01-14 17:50

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đẩy mạnh sản xuất, không để thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là thịt lợn, phục vụ Tết Nguyên đán 2021.

Chiều 14.1, tại cuộc họp thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.

“Hiện tại có hơn 800 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Trong năm 2020, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 225.494 tấn thịt lợn các loại chủ yếu từ các nước: Cộng hòa Liên bang Nga, Ba Lan, Braxin, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha. Lượng thịt nhập khẩu tăng hơn 260% so với năm 2019.

Đặc biệt, từ 1– 13.1.2021, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 600 tấn thịt lợn các loại, cũng chủ yếu từ Liên bang Nga, Ba Lan, Braxin, Canada...”- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo Bộ NNPTNT, đối với việc nhập khẩu lợn sống, trong năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu 43.322 con lợn giống các loại, chủ yếu từ các nước Thái Lan, Canada, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Đài Loan. Trong đó lợn cụ kỵ là 1.383 con, giống ông bà là 4.227 con và giống bố mẹ là 37.712 con.

Từ ngày 1-13.1..2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu thêm 1.360 con lợn giống bố mẹ.

Đối với lợn thịt, từ ngày 12.6.2020 (là thời điểm Bộ NNPTNT cho phép thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm) đến hết ngày 30.12.2020, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập khẩu 450.294 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Từ ngày 1-13.1.2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 53.053 con lợn thịt, trong đó chủ yếu nhập khẩu qua cửa khẩu Lao Bảo (52.761 con).

Như vậy, cùng với việc đẩy mạnh tái đàn, gia tăng sản xuất, chăn nuôi, việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và lợn sống sẽ giúp giảm bớt áp lực về nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán.

Giá thịt lợn tăng nhẹ từ 2 tuần nay. Ảnh: Vũ Long
Giá thịt lợn tăng nhẹ từ 2 tuần nay. Ảnh: Vũ Long

Xem thêm: odl.598078-tet-uv-cuhp-nol-tiht-gnuc-nougn-gnat-uahk-pahn-av-taux-nas-hnam-yad/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đẩy mạnh sản xuất và nhập khẩu, tăng nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools