vĐồng tin tức tài chính 365

Kiểm tra và giám sát chặt an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối lớn nhất TPHCM

2021-01-22 16:21

Chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM) cung cấp một lượng lớn hàng hóa ra thị trường Tết. Do vậy, vấn đề về an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối lớn nhất phía nam này, được tăng cường kiểm tra và giám sát chặt trong dịp Tết này.

Kiểm tra, giám sát chặt về an toàn thực phẩm

Chợ đầu mối Hóc Môn cung cấp tới 1/2 lượng thịt heo cho thị trường TPHCM. Ảnh: Huân Cao

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, song song với việc đảm bảo đủ lượng hàng hóa Tết cung cấp ra thị trường, thì vấn đề an toàn vệ sịnh thực phẩm luôn được Ban Quản lý chợ và Ban An toàn Thực phẩm (ATTP) Thành phố đặt trọng tâm.

Theo ông Dũng, chợ đầu mối Hóc Môn là một trong hai chợ đầu tiên được Thành phố chọn là chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm cùng với Chợ Bến Thành. Vì vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại chợ luôn được ban giám đốc quan tâm và chỉ đạo thực hiện một cách nghiêm túc, thường xuyên, đặc biệt là vào dịp Tết khi lượng hóa tăng cả số lượng và chủng loại.

Theo đó, Ban Quản lý chợ phối hợp cùng Đội 9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố (Ban ATTP) kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập chợ rất chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.

Kiểm tra nghiêm ngặt từng ngành hàng

Gần 100% lượng thịt vào chợ đều phải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Ảnh: Huân Cao

Ông Nguyễn Tiến Dũng cung cấp thêm thông tin, vấn đề an toàn thực phẩm tại chợ vào dịp Tết này được thực hiện nghiêm ngặt ở từng ngành hàng cụ thể. Theo đó, đối với ngành hàng thịt heo, chợ đã tích cực tham gia đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. "Đến thời điểm này số lượng heo nhập chợ có vòng đeo nhận diện có lúc đạt gần 100%. Thịt heo nhập chợ phải là thịt heo tươi, được đeo vòng nhận diện, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm tra của thú y đúng theo quy định và phải được Đội 9 (Ban ATTP) phối hợp với Ban quản lý chợ kiểm tra trước khi vào chợ. Tất cả xe chở thịt, cơ sở vật chất quầy sạp thịt luôn được vệ sinh tiêu độc khử trùng hàng ngày đúng theo quy định. Tất cả các trang thiết bị dụng cụ kinh doanh, chế biến của thương nhân đều bắt buộc phải vệ sinh hàng ngày" - ông Dũng cho biết.

Rau, củ, quả, trái cây cũng sẽ được tăng cường kiểm tra về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong dịp Tết này. Ảnh: Huân Cao

Đối với ngành hàng rau, củ, quả, trái cây khi nhập chợ phải có chứng từ hóa đơn trước khi nhập vào các vựa theo nhu cầu đặt hàng của các thương nhân. Để kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa Ban Quản lý Chợ phối hợp với Đội 9 lấy mẫu kiểm tra nguồn gốc, giám sát về việc sử dụng các chất cấm ngoài danh mục như chất chống nấm mốc, chất tẩy trắng, nitrat, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...

"Công tác này được triển khai, duy trì thường xuyên và tăng cường vào dịp có nguy cơ cao hoặc vào dịp cao điểm nhất là dịp Tết. Chúng tôi phối hợp với Đội 9 kiểm tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm: kiểm tra việc ghi chép, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, điều kiện về vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, lao động,..." - ông Dũng cho biết.

Dự kiến những hàng hóa thiết yếu và những loại trái cây phục vụ Tết sẽ tăng cao đến 60% trong dịp Tết này. Ảnh: Huân Cao

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Chợ cùng với Đội số 9 - Ban ATTP thực hiện kế hoạch phối hợp xử lý vi phạm theo hình thức song song. Theo đó, khi kiểm tra phát hiện vi phạm ATTP, chợ sẽ xử lý theo nội quy và quy định của chợ. Còn Đội số 9 sẽ xử phạt vi phạm theo Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

Xem thêm: odl.811378-mchpt-tahn-nol-iom-uad-ohc-iat-mahp-cuht-naot-na-tahc-tas-maig-av-art-meik/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Kiểm tra và giám sát chặt an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối lớn nhất TPHCM”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools