vĐồng tin tức tài chính 365

Xây dựng phương án mở cửa lại du lịch từ 15/3

2022-02-15 16:43

Sáng nay (15/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, gắn với từng bước phục hồi kinh tế - xã hội.

Xây dựng phương án mở cửa lại du lịch từ 15/3 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Đón được gần 9.000 khách du lịch quốc tế

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã xây dựng phương án mở lại hoạt động du lịch. Trên tinh thần khẩn trương nhất, Bộ đã tổ chức 3 cuộc hội thảo để tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về lộ trình mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, việc mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới phải dựa trên cơ sở thực tiễn của Việt Nam, đồng thời tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được triển khai từ tháng 11/2021 đến ngày 10/2 đã có những kết quả tích cực, đón được gần 9.000 khách du lịch quốc tế, đảm bảo điều kiện an toàn, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Vì vậy, Bộ đã đồng ý để tất cả các địa phương đủ điều kiện, được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Xây dựng phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện một số bộ, ngành đã tập trung thảo luận nội dung chi tiết, xây dựng phương án để có thể mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3, theo tinh thần khẩn trương nhất, thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhanh chóng phục hồi hoạt động du lịch, gắn với từng bước phục hồi kinh tế - xã hội.

Các biện pháp kiểm soát người đi lại được đưa ra khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay sẽ được dỡ bỏ; thực hiện nghiêm những giải pháp kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt thực hiện 5K mọi lúc, mọi nơi.

Về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), trước đây Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2020 và tùy theo diễn biến dịch tại các nước, Chính phủ đã có Nghị quyết ngừng cơ chế miễn visa này.

Trong điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành thống nhất, báo cáo Chính phủ cho phép đến ngày 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về xin cấp thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế và thực hiện như trước khi có dịch COVID-19, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm trước đó và chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế.

Xây dựng phương án mở cửa lại du lịch từ 15/3 - Ảnh 2.

Du khách đến Hội An thời điểm chưa bùng phát dịch COVID-19. (Ảnh: PLO)

Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine phòng COVID-19, mũi thứ 2 không quá 6 tháng hoặc có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận.

Ngoài ra, khách quốc tế bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR); với các nước có quy định khắt khe hơn sẽ áp dụng theo quy định của các nước này; cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam...

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay. Những người còn lại về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký, tự cách ly trong vòng 24 giờ và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục tự theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Bên cạnh đó, khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình mức đóng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam.

Trường hợp khách quốc tế có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự như người Việt Nam.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sau hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế đất nước nói chung, gặp rất nhiều khó khăn.

Trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Phó Thủ tướng yêu cầu mỗi bộ, ngành phải khẩn trương, trách nhiệm trong thực hiện hiệu quả các giải pháp mở cửa lại hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch. Sau cuộc họp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan để có hướng dẫn kịp thời, chi tiết về việc mở cửa lại hoạt động du lịch, sớm có báo cáo Chính phủ.

Dỡ bỏ hạn chế tần suất bay quốc tế, tạo đà khôi phục du lịchDỡ bỏ hạn chế tần suất bay quốc tế, tạo đà khôi phục du lịch

VTV.vn - Từ ngày 15/2, Cục hàng không Việt Nam thông báo dỡ bỏ hạn chế tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế, trở lại bình thường như trước khi xảy ra dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.68870855151202202-3-51-ut-hcil-ud-ial-auc-om-na-gnouhp-gnud-yax/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Xây dựng phương án mở cửa lại du lịch từ 15/3”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools