vĐồng tin tức tài chính 365

Công ty sản xuất thức ăn thú cưng tăng trưởng mạnh giữa chiến sự Ukraine

2023-02-26 16:43

Công ty sản xuất thức ăn thú cưng tăng trưởng mạnh giữa chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Ông Rostyslav Vovk, giám đốc điều hành của Công ty Kormotech, chụp ảnh quảng cáo sản phẩm cùng thú cưng của mình - Ảnh: FLICKR/EU4BUSINESS IN PHOTOS

Khó khăn bủa vây

Theo báo New York Times, "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga làm đảo lộn mọi hoạt động của Công ty Kormotech. Nhà máy của họ buộc phải đóng cửa. Công ty không thể nhập nguyên liệu từ nước ngoài, cũng không thể xuất thành phẩm sang bên kia biên giới.

Nhân viên ở các vùng bị bao vây cần được sơ tán, công nhân thì thay phiên nhau nhập ngũ. Mọi việc càng tồi tệ hơn khi Belarus, thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ, lại là đồng minh thân thiết của Nga.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng", ông Rostyslav Vovk, giám đốc điều hành của Kormotech, bộc bạch.

Công ty Kormotech cùng với hàng chục ngàn doanh nghiệp Ukraine đứng trước thử thách nan giải: lèo lái công việc kinh doanh vượt qua những rối ren của thời chiến.

Từng bước vượt qua

Công ty Kormotech có phần may mắn so với nhiều doanh nghiệp khác. Nhà máy của họ nằm gần rìa Lviv, sát biên giới Ba Lan và là một trong những khu vực an toàn nhất Ukraine. Nhờ đó, sau khi chiến sự bùng nổ chưa đầy hai tuần, các dây chuyền sản xuất đã hoạt động trở lại. 

Công ty sản xuất thức ăn thú cưng tăng trưởng mạnh giữa chiến sự Ukraine - Ảnh 2.

Nhà máy của Công ty Kormotech ở Lithuania nhìn từ trên cao - Ảnh: KORMOTECH.COM

Bên cạnh nhà máy trong nước, doanh nghiệp sản xuất thức ăn thú cưng này còn có một nhà máy tại Lithuania, khánh thành năm 2020. Qua đó việc sản xuất một số dòng sản phẩm chủ lực được duy trì tương đối liên tục. 

Rút kinh nghiệm từ chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong đại dịch COVID-19, Công ty Kormotech luôn duy trì lượng hàng dự trữ lớn ở mỗi kho địa phương. 

Nguồn hàng này đảm bảo đáp ứng cho thị trường Ukraine trong 1,5 tháng, các nước châu Âu trong 2 tháng và Mỹ trong 2,5 tháng. Do đó, nguồn cung của Công ty Kormotech trong thị trường gần như không bị gián đoạn. 

Công ty sản xuất thức ăn thú cưng tăng trưởng mạnh giữa chiến sự Ukraine - Ảnh 3.

Một kho hàng của Công ty Kormotech - Ảnh: NEW YORK TIMES

Nguồn hàng dự trữ trên chỉ là phương án tạm thời. Để thành công lâu dài, họ cần tiếp tục sản xuất. 

Trước cuộc chiến, gần nửa số nguyên liệu tươi sống của công ty này, trong đó có thịt, được nhập trực tiếp từ nước ngoài. Nhưng vấn đề ở biên giới cùng với giá nhập khẩu tăng vọt khiến nhập nguyên liệu không còn là phương án phù hợp. 

Nhanh chóng, ông Vokv cùng các đồng sự tìm được đơn vị cung cấp đáp ứng yêu cầu của họ về thịt, cách nhà máy ở Lviv chỉ 65km. Nhờ đó, vấn đề nguồn cung thực phẩm đã được giải quyết. 

Ngoài ra, các lô ngũ cốc và ngô, vốn được trồng để xuất sang Nga, được tung ra thị trường trong nước với mức giá thấp hơn nhiều. 

Công ty sản xuất thức ăn thú cưng tăng trưởng mạnh giữa chiến sự Ukraine - Ảnh 4.

Gian hàng của Kormotech tại triển lãm đồ ăn thú cưng Interzoo 2022 - Ảnh: BALTIC TIMES

Gỡ xong nút thắt sản xuất, công ty của ông Vovk chuyển đến bước tiếp theo của bài toán. Với việc mất Belarus, thị trường chiếm đến 25% thị phần xuất khẩu, ông Vovk cùng các đồng sự phải tìm địa điểm bán hàng mới. 

Sự biến mất của hàng hóa Nga để lại một khoảng trống lớn cần lấp đầy nhanh chóng ở Ba Lan và các nước Baltic. Các sản phẩm của Kormotech bắt đầu xuất hiện ở các hệ thống siêu thị nơi đây, lập tức được người tiêu dùng đón nhận. 

Từ đây thị trường của công ty ở châu Âu và nhiều khu vực khác mở rộng đáng kể. Lần lượt lãnh đạo Công ty Kormotech giải quyết từng khó khăn chiến sự mang lại, từ khâu sản xuất cho đến đầu ra của sản phẩm. 

Nhờ đó không dừng ở việc duy trì hoạt động, Công ty Kormotech còn đạt mức doanh thu trong năm 2022 là 155 triệu USD, so với 124 triệu USD của năm 2021. 

Kormotech từ đây trở thành hình mẫu về thích ứng với các tình hình bất khả kháng để các công ty Ukraine nói riêng và trên thế giới nói chung tham khảo.

Theo báo cáo được Phòng Thương mại Mỹ ở Ukraine phối hợp thực hiện cùng công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey & Company, chỉ 15% công ty Ukraine đạt tăng trưởng dương trong năm 2022, trong khi doanh số của gần 50% công ty sụt giảm.
Ukraine tuyên bố không cắt điện nữa trừ khi bị Nga tấn côngUkraine tuyên bố không cắt điện nữa trừ khi bị Nga tấn công

Ukraine cho biết sẽ không cắt điện nữa và đã tích lũy được một số nguồn điện dự trữ.

Xem thêm: mth.3073914162203202-eniarku-us-neihc-auig-hnam-gnourt-gnat-gnuc-uht-na-cuht-taux-nas-yt-gnoc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Công ty sản xuất thức ăn thú cưng tăng trưởng mạnh giữa chiến sự Ukraine”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools