vĐồng tin tức tài chính 365

Sở Y tế Bình Định 'cầu cứu' vì vướng thủ tục mua sắm thiết bị y tế

2023-02-28 16:12

Ngày 28.2, Sở Y Tế tỉnh Bình Định cho biết vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế liên quan những vướng mắc trong quá trình tổ chức mua sắm các loại trang thiết bị y tế.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, hiện tại nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh như: Bệnh viện đa khoa Bình Định, Bệnh viện Mắt... đều có báo cáo về việc gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức mua sắm các loại trang thiết bị y tế là các loại thiết bị, vật tư cấy ghép.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, các loại vật tư cấy ghép là trang thiết bị y tế có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, nhiều công nghệ độc quyền. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa có quy định về bộ tiêu chí kỹ thuật chung đối với những mặt hàng này.

Sở Y tế Bình Định cầu cứu vì vướng thủ tục sắm thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Bình Định đang gặp khó khăn trong quá trình tổ chức mua sắm trang thiết bị y tế

THANH QUÂN

Vì vậy, các bệnh viện gặp khó khăn khi xây dựng danh mục, lựa chọn tiêu chí kỹ thuật, vừa đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa không làm hạn chế nhà thầu; các loại vật tư này mang tính chuyên biệt theo từng chuyên khoa và theo bộ (ví dụ: bộ gồm nẹp, vít, đinh...).

Ngoài ra, khi xây dựng kế hoạch phải đầy đủ theo bộ, thiếu một loại vật tư cũng không thể thực hiện phẫu thuật được. Tuy nhiên, khi tham khảo giá trúng thầu thì không có giá trúng thầu của bộ vật tư mà chỉ có giá trúng thầu của từng bộ phận của bộ dẫn đến không lập được giá kế hoạch, nếu mua rời từng bộ phận thì khó khăn trong khi sử dụng vì các bộ phận không đồng bộ.

Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay chưa có bộ mã và tên vật tư, thiết bị y tế được chuẩn hóa và thống nhất sử dụng trong cả nước, vì thế khi tham khảo giá trúng thầu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia có tình trạng cùng một mặt hàng lại có nhiều tên khác nhau nên khó tra cứu, phải tìm kiếm nhiều lần; thông tin về quy cách kỹ thuật không đầy đủ... Điều này dẫn đến việc tìm kiếm thông tin rất khó khăn, bỏ sót kết quả trúng thầu đã đăng tải; nhiều đơn vị đăng tải kết quả trúng thầu nhưng thông tin về quy cách kỹ thuật của mặt hàng trúng thầu không đầy đủ, chỉ ghi quy cách đóng gói. Vì vậy không đủ cơ sở để tham khảo giá trúng thầu.

Xem thêm: mth.882335051822032581-et-y-ib-teiht-mas-aum-cut-uht-gnouv-iv-uuc-uac-hnid-hnib-et-y-os/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Sở Y tế Bình Định 'cầu cứu' vì vướng thủ tục mua sắm thiết bị y tế”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools