vĐồng tin tức tài chính 365

Lăng kính chứng khoán 5/2: Nên chốt lời nghỉ Tết hay gom mua cổ phiếu?

2024-02-05 06:01

Thị trường vừa trải qua tuần giao dịch biến động giằng co giữa bên mua và bên bán trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Theo đó, một bộ phận nhà đầu tư đã có tâm lý “nghỉ Tết sớm” và bán ra để thu tiền về.

Chiều ngược lại vẫn có nhiều nhà đầu tư tranh thủ cơ hội “nhặt nhạnh” cổ phiếu nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sau Tết. Điều này giúp cho giao dịch trên thị trường diễn ra khá nhộn nhịp bất chấp kỳ nghỉ lễ đã tới gần.

Kết tuần, VN-Index giảm nhẹ giảm 0,27% so với tuần trước xuống 1.172,55 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 0,5% lên 230,6 điểm và UPCoM-Index tăng 0,8% để đóng cửa tại 88,4 điểm.

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, VN-Index đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quan trọng. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hạ nhiệt với mức tăng 3,37% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và xuất nhập khẩu đều cải thiện tích cực.

Đặc biệt, vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam với vốn FDI đăng ký tăng 40,2% svck và vốn FDI thực hiện tăng 9,6% so với cùng kỳ, qua đó thúc đẩy đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp ngay trong phiên đầu tuần.

Dòng tiền cũng chảy vào ngành điện sau thông tin Thủ tướng tiến hành thị sát và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch đến Phố Nối.

Trái chiều, nhà đầu tư có động thái chốt lời cổ phiếu ngành ngân hàng. Thế nhưng tính chung cả tháng 1, nhóm ngành này đứng đầu đà tăng nhờ tín dụng tăng mạnh và Ngân hàng Nhà nước giao toàn bộ chỉ tiêu tín dụng năm 2024 cho các nhà băng.

Đáng chú ý, giao dịch khối ngoại tiếp tục trở thành điểm sáng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đà giải ngân với giá trị gần 1.320 tỷ đồng, tuy nhiên chủ yếu lực mua đến từ kênh thoả thuận với giao dịch đột biến hơn nghìn tỷ tại một mã sàn UPCoM, còn lại bán ròng trên kênh khớp lệnh.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 5/2: Nên chốt lời nghỉ Tết hay gom mua cổ phiếu?

 Diễn biến chỉ số VN-Index tuần qua (Nguồn: FireAnt).

Nhận định về diễn biến giao dịch tuần mới, ông Đinh Quang Hinh Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường CTCK VNDIRECT cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu. Đà tăng gần đây của tỉ giá đã có dấu hiệu kết thúc giúp giải tỏa áp lực tâm lý đối với một bộ phận nhà đầu tư.

Thay vì chờ sau Tết mới giải ngân, ông Hinh khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết để tích lũy cổ phiếu với giá chiết khấu, ưu tiên cổ phiếu trong những ngành có thông tin cơ bản hỗ trợ như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư lưu ý không lạm dụng đòn bẩy (vay margin) ở thời điểm trước Tết, mà nên sử dụng tiền sẵn có để giảm bớt chi phí vốn.

Còn phía CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.183 điểm trong những phiên  tới.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu có thể sẽ còn tiếp tục diễn ra trong tuần giao dịch tới, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục đi ngang cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại, chủ yếu là các nhóm cổ phiếu có diễn biến trái chiều, điều này còn có nghĩa cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Xem thêm: lmth.377846a-ueihp-oc-aum-mog-yah-tet-ihgn-iol-tohc-nen-2-5-naohk-gnuhc-hnik-gnal/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lăng kính chứng khoán 5/2: Nên chốt lời nghỉ Tết hay gom mua cổ phiếu?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools