vĐồng tin tức tài chính 365

Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây

2021-02-12 15:48
Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 1.
Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 2.
Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 3.
Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 4.
Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 5.

Nhiều công đoạn gói bánh tét

Gia đình ông Đỗ Thanh Minh (ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) có thâm niên rất nhiều năm trong việc gói bánh tét cung cấp ra thị trường. Vào những ngày Tết đến, hầu hết thành viên trong gia đình ông Minh làm việc gần như 24/24 giờ.

Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 6.
Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 7.

Lá chuối và đậu là những nguyên liệu chính của bánh tét

Bỏ những đòn bánh vào nồi nấu để kịp giao cho khách, ông Minh cho biết hằng ngày, công việc gói bánh tét lá cẩm bắt đầu từ rất sớm. Để có đòn bánh tét ngon, cần chú ý từ khâu nêm gia vị cho nhân bánh, vỏ bánh đến khâu gói, cột hoàn chỉnh. Tùy vào loại nhân bánh (bánh chuối, bánh đậu, bánh thập cẩm) mà pha trộn cho phù hợp. Bánh chín sẽ được vớt ra, ngâm nước. Người làm bánh lại tiếp tục chuẩn bị lá, nhân… để gói bánh vào hôm sau.

Ngoài ra, muốn cho đòn bánh no tròn, phải chú trọng khâu xào nếp, nêm muối, trộn cơm dừa, xào nhân bánh cho tới cách gói, cách quấn dây sao cho nhuần nhuyễn; đặc biệt là trong suốt quá trình nấu phải giữ cho lửa cháy đều và luôn canh nước, tuyệt đối không được để nước trong nồi bị cạn.

Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 8.

Nước của lá cẩm sẽ giúp cho màu tím của bánh tét đẹp và tự nhiên

"Dịp Tết, nhà tôi tất bật suốt đêm ngày để gói khoảng 150kg nếp. Do chăm chút kỹ nên dịp Tết nào bạn hàng từ các khu vực lân cận như TP HCM, Bình Dương đến tận nơi để lấy bánh tiêu thụ. Hiện, mỗi ngày cơ sở tôi cung ứng cho thị trường hơn 800 đòn bánh tét các loại, giá bán bánh tét từ khoảng 22.000 - 70.000 đồng/đòn (tùy từng sản phẩm)", ông Minh phấn khởi nói.

Tại TP Cần Thơ, có rất nhiều cơ sở gói bánh tét lá cẩm trứ danh hàng chục năm qua. Vào dịp Tết, cơ sở nào cũng thức trắng đêm để gói bánh rồi cung cấp cho bạn hàng. Bà Chính, một người có kinh nghiệm hơn 30 năm gói bánh tét lá cẩm, cho biết do gần đây bánh tét lá cẩm được rao bán trên mạng xã hội nên nhiều người dễ tiếp cận, nhờ đó sản lượng bánh tét bán ra thị trường ngày càng nhiều hơn.

Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 9.
Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 10.

Từ khâu gói đến khâu nấu bánh tét lá cẩm đều được chăm chút kỹ lưỡng

"Không chỉ cung cấp cho bạn hàng bán ở chợ, các trạm dừng chân và các điểm du lịch, nhờ làm ăn có uy tín nên cơ sở của tôi cung còn cung cấp rất nhiều cho những cơ quan, doanh nghiệp mua làm quà biếu dịp lễ, Tết", bà Chín tiết lộ.

Với giá bán từ 70.000 đồng đến 90.000 đồng/đòn bánh tét lá cẩm, trong mấy ngày Tết, cơ sở của bà Chín cung cấp ra thị trường trên dưới 1.000 đòn bánh tét lá cẩm.

Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây  - Ảnh 11.

Để có được những đòn bánh tét lá cẩm no tròn, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn lẫn bí quyết

Tương tự, vào dịp Tết, cơ sớ bánh tét lá cẩm Minh Tân ở quận Cái Răng (TP Cần Thơ) cũng cho ra thị trường cả ngàn đòn bánh tét mỗi ngày. Ngoài bánh tét gói thường, cơ sở này còn ép chân không nên bánh sẽ bảo quản được lâu hơn, dễ vận chuyển xa hơn.

Xem thêm: mth.41464254121201202-yat-neim-o-tet-pid-gnul-moht-mac-al-tet-hnab-nen-oat-teyuq-ib/et-hnik/nv.moc.dln

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bí quyết tạo nên bánh tét lá cẩm thơm lừng dịp Tết ở miền Tây”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools