vĐồng tin tức tài chính 365

Reuters: ECB có thể nâng lãi suất vào quý IV/2022

2022-03-08 03:04
Reuters: ECB có thể nâng lãi suất vào quý IV/2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Financial Times.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) dự đoán phải đến những tháng cuối năm nay Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Dự đoán trên của 27 trên 45 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát được hãng tin Reuters tiến hành từ ngày 1-4/3 được đưa ra bất chấp các thông tin cho biết lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã chạm mức 5,8% trong tháng Hai. Chỉ có 6 chuyên gia, ít hơn 16 người trong cuộc khảo sát tháng trước, dự đoán ECB sẽ nâng lãi suất sớm hơn.

Trong 33 chuyên gia dự đoán lãi suất sẽ tăng từ mức thấp kỷ lục -0,5% trong năm nay, 18 người dự đoán lãi suất sẽ tăng lên -0,25% vào cuối năm nay, 9 người dự đoán mức thấp hơn và 6 người dự đoán cao hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng có những nhận định khác nhau về thời điểm ECB chấm dứt Chương trình mua tài sản (APP). Hiện ECB đang mua 20 tỷ euro (21,6 tỷ USD) trái phiếu mỗi tháng. Gần một nửa số người tham gia khảo sát dự đoán APP sẽ kết thúc trong tháng Chín, trong đó 2/3 dự đoán việc này sẽ diễn ra vào cuối tháng Chín. Gần như tất cả các chuyên gia (chỉ trừ một người) đều cho rằng ECB sẽ chấm dứt chương trình APP trong năm nay.

Trong khi đó, giá năng lượng gia tăng và khả năng gián đoạn hơn nữa đối với chuỗi cung ứng kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine có thể sẽ khiến tình trạng lạm phát cao kéo dài hơn.

Dự báo lạm phát trong năm nay đã tăng trong cuộc khảo sát thứ chín liên tiếp của hãng tin Reuters, thêm 0,3 và 0,6 điểm phần trăm cho quý I và quý II lên lần lượt 5,4% và 5,3%, cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu 2% của ECB.

Tăng trưởng kinh tế của Eurozone được dự đoán sẽ đạt "đỉnh" ở mức 1% vào quý tiếp theo, sau đó chậm lại còn 0,8% và 0,6% trong quý III và quý IV. Ngoài ra, kinh tế Eurozone được dự đoán tăng 3,8% trong cả năm nay và 2,5% trong năm sau. Các dự đoán bày đều thấp hơn hoặc bằng các mức dự báo được đưa ra trong cuộc khảo sát tháng trước.

Ông Carsten Brzeski, người đứng đầu mảng vĩ mô toàn cầu của tập đoàn ngân hàng và dịch vụ tài chính ING (Hà Lan), nhận định tình hình căng thẳng Nga-Ukraine rõ ràng đang làm tăng nguy cơ nền kinh tế Eurozone bị đình trệ, trong khi lạm phát vẫn gia tăng do giá năng lượng cao.

Ông cho rằng kinh tế Eurozone có thể bị "bóp nghẹt" ở cả hai mặt. Về mặt cung, tình hình căng thẳng địa chính trị hiện tại sẽ tác động đến sản xuất do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Còn về mặt cầu, giá năng lượng sẽ tăng cao và sức mua của người tiêu dùng sẽ giảm xuống.

Xem thêm: mth.28415030270302202-2202-vi-yuq-oav-taus-ial-gnan-eht-oc-bce-sretuer/nv.zibmanteiv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Reuters: ECB có thể nâng lãi suất vào quý IV/2022”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools