Trong số 1,2 triệu tấn trái cây, vùng Đông Nam Bộ cung ứng 246.600 tấn; Đồng bằng sông Cửu Long là 943.500 tấn.
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng xuất khẩu thanh long và một số trái cây sang Trung Quốc, đặc biệt từ các tháng cuối năm 2021 đến nay. Giá thu mua trong nước giảm sâu, có thời điểm thanh long ruột trắng chỉ còn từ 2.000-3.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 3.000-5.000 đồng/kg.
Hiện nay, Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch COVID-19, thông quan hàng hoá qua cửa khẩu chậm, làm giảm giá thành thu mua trong nước.
Trước tình hình trên, một số nông dân đã chủ động tạm dừng sản xuất rải vụ thanh long để tránh rủi ro.
Hiện các cây trồng chủ lực của vùng Nam Bộ như sầu riêng, xoài, chôm chôm, nhãn, bưởi, cam, mít, bơ, chuối, chanh, na… đang được nông dân đẩy mạnh đầu tư sản xuất, đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung.
VTV.vn - Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh của Việt Nam vào danh mục sản phẩm phải đăng ký xuất khẩu sang thị trường này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!