vĐồng tin tức tài chính 365

Vào hẻm Tân Phú ăn cháo Tiều trùn biển

2023-03-01 11:39
Vào hẻm Tân Phú ăn cháo Tiều trùn biển - Ảnh 1.

Tô cháo có nhiều loại topping gồm thịt, lòng, hải sản, đặc biệt là trùn biển - Ảnh: NHÃ XUÂN

Cháo Tiều ở đây được nấu theo công thức của người Tiều, gồm cháo trắng ăn kèm với các loại thịt, lòng, tôm, cá, trùn biển, rau tần ô, gừng ngâm hoặc gừng tươi, bánh quẩy, chấm với nước tương hoặc nước mắm.

Một tô cháo Tiều đặc biệt có giá 70.000 đồng, bao gồm đủ món ăn kèm như tôm, cá, thịt, gan, cật, phèo, bao tử, và đặc biệt là trùn biển.

Tô thường có giá thấp hơn là 60.000 đồng, còn tô nhỏ 50.000, với ít đồ ăn kèm hơn.

Ngoài ra, khách đến quán cháo Tiều cũng có thể gọi các loại thịt, lòng, hải sản hoặc trùn biển riêng mà không cần lấy cháo.

Vào hẻm Tân Phú ăn cháo Tiều trùn biển - Ảnh 2.

Khách đến quán có thể gọi một tô trùn biển để thưởng thức mà không cần lấy cháo - Ảnh: NHÃ XUÂN

Trùn biển được dùng ở đây là loại tươi, có hình dáng dài như chiếc đũa, ngắn cỡ một ngón tay, dọc thân có các đường vân chạy dài.

Tuy nhiên, lớp ngoài có vân sọc này thực chất là bên trong của con trùn biển, vì loại này ruột có khá nhiều bùn đất nên khi làm sạch phải lộn ngược ra ngoài.

Theo chị Khánh Bình, con gái chủ quán cháo Tiều, trùn biển khi mua sẽ được người bán sơ chế tại chợ, đem về rửa nhiều lần qua nước muối cho sạch, cắt bỏ phần đầu cứng và dai đi, sau đó ngâm với nước đá cho giòn.

Vào hẻm Tân Phú ăn cháo Tiều trùn biển - Ảnh 3.

Trùn biển khi ăn vào có vị dai như phèo non, nhưng giòn hơn, phảng phất chút xíu mùi bùn - Ảnh: NHÃ XUÂN

Cũng như các loại nguyên liệu khác, trùn biển được giữ tươi đến khi có khách gọi món mới đem đi nấu cùng với gia vị rồi cho vào tô cháo nóng.

Trùn biển khi ăn có vị dai như phèo non, nhưng giòn hơn, phảng phất chút xíu mùi bùn.

Món này được khuyến cáo dùng nóng ngay khi dọn ra, để lâu sẽ dai.

Vào hẻm Tân Phú ăn cháo Tiều trùn biển - Ảnh 4.

Cháo chuẩn bị được mang ra cho khách - Ảnh: NHÃ XUÂN

Tiệm cháo 40 năm

Chị Bình kể quán cháo do ba chị mở sau khi được một ông bác người Tiều dạy nấu, ban đầu chỉ bán thịt và lòng heo, sau có thêm hải sản.

Trùn biển được ba chị thêm vào menu sau này, chỉ mới mười mấy năm trở lại đây.

Khi đó, trùn biển xào cần tỏi là món mà ba chị hay làm để lai rai, nhiều người Hoa cũng thích ăn món này.

Sau đó, ông thử cho vào cháo cho lạ, tăng sức cạnh tranh, được nhiều người khen ngon nên bán luôn đến giờ.

Vào hẻm Tân Phú ăn cháo Tiều trùn biển - Ảnh 5.

Cháo được ăn kèm quẩy, gừng tươi, gừng ngâm ớt, nước tương... - Ảnh: NHÃ XUÂN

Sau hơn 40 năm, quán hiện được anh trai chị Bình tiếp quản, cùng vợ đứng bếp.

Cháo được nấu từ sáng sớm mỗi ngày, từ gạo trắng ướp gia vị nấu trong một tiếng cho hạt gạo nở mềm.

Mỗi khi khách gọi món, đầu bếp sẽ dùng các nguyên liệu tươi sống nấu cùng một ít nước pha gia truyền cho vào cháo.

Tô cháo Tiều được nêm hành, thêm chút dầu mè rồi bưng ra cho thực khách.

Quán bán cháo từ 6h sáng đến 11h trưa, còn chiều mở từ 3h đến 10h tối có thêm các loại đồ tiềm như gà ác, óc heo, tim heo, và pín bò.

Quán cháo Tiều này nằm trong hẻm nhỏ ở quận Tân Phú nên chủ yếu là khách quen biết đến, tuy nhiên những năm gần đây có thêm khách vãng lai lui tới đông vào cuối tuần, đa phần là tò mò về món trùn biển.

Tô cháo chả nóng hổi giữa trời chiều Phú QuốcTô cháo chả nóng hổi giữa trời chiều Phú Quốc

TTO - 5h chiều ở trung tâm Dương Đông, Phú Quốc, con đường 30/4 tấp nập người xe, một hàng cháo chả nằm nép mình khiêm tốn đầu con hẻm gần Hội tương tế người Hoa Phú Quốc. Phụ huynh chở con cũng đứng lai rai chờ mua.

Xem thêm: mth.21075308182203202-neib-nurt-ueit-oahc-na-uhp-nat-meh-oav/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vào hẻm Tân Phú ăn cháo Tiều trùn biển”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools