vĐồng tin tức tài chính 365

Các ngân hàng trung ương công bố các biện pháp thanh khoản để giảm bớt khủng hoảng ngân hàng

2023-03-20 11:12

Trong một tuyên bố chung vào Chủ nhật (19/3), các ngân hàng trung ương cho biết sẽ chuyển từ đấu giá đô la hàng tuần sang đấu giá hàng ngày trong nỗ lực “giảm bớt căng thẳng trên thị trường tài trợ toàn cầu” bắt đầu từ ngày 20/3.

Các quan chức cho biết, các hợp đồng hoán đổi hàng ngày giữa Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Anh (BoE), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), Ngân hàng Canada và Ngân hàng Nhật Bản sẽ hoạt động ít nhất cho đến cuối tháng 4.

Thông báo về các cuộc đấu giá đô la hàng ngày theo múi giờ - một chính sách được đưa ra trong lần gần đây nhất là vào cú sốc Covid, năm 2020 - được đưa ra vài giờ sau khi SNB thông báo hai ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ là UBS và Credit Suisse sẽ hợp nhất sau một cuộc đàm phán điên cuồng vào cuối tuần qua.

Các quan chức châu Âu lo ngại rằng, những tổn thất nặng nề đối với các cổ đông của Credit Suisse và các trái chủ đang nắm giữ trái phiếu cấp 1 bổ sung (additional tier 1 bond) - loại trái phiếu có hạng thấp hơn các loại trái phiếu khác và có thể mất trắng giá trị nếu vốn của nhà phát hành giảm xuống dưới một mức đã xác định trước - có thể làm gia tăng căng thẳng trên thị trường cấp vốn ngân hàng trong tuần này.

Mạng lưới hợp đồng hoán đổi của Fed được thành lập lần đầu tiên vào năm 2007, đã cung cấp một điểm dừng tài trợ quan trọng cho các ngân hàng toàn cầu trong thời kỳ thị trường căng thẳng thanh khoản nghiêm trọng. Những ngân hàng ngoài Mỹ có thể sử dụng các hợp đồng hoán đổi để đổi lấy đồng nội tệ của họ bằng cách cầm cố tài sản thế chấp tại ngân hàng trung ương tương ứng.

“Mạng lưới các hợp đồng hoán đổi giữa các ngân hàng trung ương này là một tập hợp các cơ sở thường trực sẵn có và đóng vai trò là điểm dừng thanh khoản quan trọng để giảm bớt căng thẳng trên thị trường tài trợ toàn cầu, từ đó giúp giảm thiểu tác động của những căng thẳng đó đối với việc cung cấp tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”, các ngân hàng trung ương cho biết.

BoE cho biết, họ sẽ công bố chi tiết về hoạt động hàng ngày vào lúc 8:15 sáng theo giờ Luân Đôn. Hoạt động sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 15 phút với thời gian đóng thầu là 8 giờ 45 phút và kết quả được công bố vào lúc 10 giờ sáng hoặc ngay sau đó. Các khoản tiền sẽ được cung cấp ở mức lãi suất tương đương với lãi suất qua đêm của Mỹ cộng với 25 điểm cơ bản.

Fed cũng có một cơ sở cho phép các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tiền tệ quốc tế tham gia vào các thỏa thuận mua lại với ngân hàng trung ương và giao dịch trái phiếu Kho bạc Mỹ để lấy đô la.

Xem thêm: lmth.403713tsop-gnah-nagn-gnaoh-gnuhk-tob-maig-ed-naohk-hnaht-pahp-neib-cac-ob-gnoc-gnou-gnurt-gnah-nagn-cac/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Các ngân hàng trung ương công bố các biện pháp thanh khoản để giảm bớt khủng hoảng ngân hàng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools