vĐồng tin tức tài chính 365

Ngân hàng nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

2024-03-03 03:35

Tăng trưởng thấp do tính mùa vụ 

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà trả lời câu hỏi được báo chí nêu là thời gian qua tăng trưởng tín dụng thấp, thậm chí là âm. Mặc dù NHNN có nhiều giải pháp nhưng chưa đạt được như kỳ vọng, vậy nguyên nhân vì sao và giải pháp của NHNN sắp tới ra sao?

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, về điều hành tăng trưởng tín dụng, cuối năm 2023 cũng như năm 2024, NHNN đã xác định một mức phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và chỉ số lạm phát, với mức tăng trưởng tín dụng năm 2024 là khoảng 15%.

Trên cơ sở đó, NHNN đã giao tất cả các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng cơ sở tổ chức tín dụng vào ngày 31/12/2023 để các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động mức tăng trưởng tín dụng và thông báo công khai nguyên tắc  phân bổ để TCTD chủ động thực hiện.

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Ông Phạm Thanh Hà.

Qua theo dõi 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ của các năm. Thực tế là thanh khoản rất dồi dào nhưng tín dụng tăng trưởng chậm. Nguyên nhân chung được xác định có yếu tố mùa vụ. Sau khi tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất mạnh 11%, thì tháng đầu năm hoạt động tín dụng giảm, vay vốn không được tăng trưởng như các tháng trước.

“Năm nay có thêm yếu tố là kinh tế thế giới tác động vào thị trường của chúng ta cũng chưa có sự phát triển mạnh mẽ ảnh hưởng đến đầu ra xuất khẩu, kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn. Cầu của tín dụng suy giảm nên tăng trưởng tín dụng giảm như vậy”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà thông tin. 

Đơn giản hoá thủ tục cho vay 

Về giải pháp, ông Hà cho hay, hiện NHNN đã triển khai rất nhiều các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các TCTD. Ngay đầu tháng 2, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các TCTD tập trung tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay.

Bên cạnh đó, tăng khả năng tiếp vốn của khách hàng và tập trung tăng cường chuyển công tác đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Vào ngày 20/2, NHNN cũng tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc tăng trưởng tín dụng. Sau rất nhiều giải pháp, sắp tới NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật TCTD mới được ban hành, sẽ rà soát các nghị định hướng dẫn để đảm bảo sự chỉnh sửa của luật và để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

Như vậy, ngành ngân hàng đang rất nỗ lực để tháo gỡ khó khăn về sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tín dụng. Tuy nhiên, về phía người cho vay, hiện có lượng thanh khoản rất dồi dào, ngân hàng sẵn sàng vốn cho nền kinh tế.

Tuy nhiên ông Hà cho rằng cần có sự phối hợp chính xác của các cơ quan thì được đồng bộ hơn như, phải nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Về phía người đi vay, các doanh nghiệp tích cực thực hiện các biện pháp tái cấu trúc hoạt động, có thêm các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được khả thi, minh bạch năng lực tài chính để các TCTD, ngân hàng thương mại có khả năng thẩm định và quyết định cho vay. Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Xem thêm: lmth.871256a-gnud-nit-gnourt-gnat-hnam-yad-ed-nahk-ohk-og-oaht-cul-on-gnah-nagn/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags: Tín dụng

“Ngân hàng nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools