vĐồng tin tức tài chính 365

Latvia bắt đầu trục xuất công dân Nga

2024-03-10 12:05
Một cửa khẩu biên giới giữa Nga và Latvia - Ảnh: AFP

Một cửa khẩu biên giới giữa Nga và Latvia - Ảnh: AFP

Đài RT của Nga ngày 9-3 dẫn lời bà Maira Roze - người đứng đầu Văn phòng Công dân và Di cư Latvia (PMLP) - cho biết công dân Nga hoặc trượt đơn đăng ký cư trú mới, hoặc không vượt qua kỳ thi ngôn ngữ, sẽ bị cưỡng chế rời khỏi Latvia.

Trong lần phỏng vấn ngày 8-3 trên Đài LTV, bà Roze nói tính đến nay lệnh trục xuất đã được ban hành đối với 6 công dân Nga, 2 người trong số đó đã rời khỏi Latvia.

Bà Roze thông tin thêm có tổng cộng 1.017 công dân Nga được báo cáo là không đáp ứng được luật nhập cư của Latvia, và những người này sẽ nhận được lệnh xuất cảnh trong vòng 30 ngày.

Theo bà Roze, những ai từ chối rời đi sẽ bị trục xuất bằng vũ lực. Các thông tin này cũng đã được chuyển đến cơ quan biên phòng Latvia.

Dữ liệu từ PMLP cho biết trong 1.017 người Nga được đề cập, có 213 người đã rời khỏi nước này đến các nước thuộc Liên minh châu Âu khác.

Vào năm 2022, nghị viện Latvia đã thông qua luật  quy định giấy phép cư trú được cấp cho công dân Nga sẽ hết hạn vào tháng 9-2023, trừ khi những người này có được chứng chỉ chứng minh họ thông thạo ngôn ngữ địa phương.

Theo bà Roze, trong năm 2023 đã có tổng cộng 15.500 công dân Nga nộp đơn đăng ký giấy phép tạm trú mới tại Latvia trước thời hạn đưa ra, trong khi khoảng 3.000 người trong số đó nộp đơn cho giấy phép thường trú. Hầu hết những người nộp đơn đều vượt qua kỳ thi ngôn ngữ, nhưng cũng có hơn 1.000 người bị đánh rớt, hoặc không đến tham dự.

Cùng với đó, bà Roze khẳng định kế hoạch trục xuất công dân Nga của Latvia không liên quan gì đến cuộc chiến Ukraine. Người đứng đầu PMLP nói việc Latvia trục xuất khoảng 350 người Nga mỗi năm là hoàn toàn tuân thủ luật pháp của nước này.

Vào tháng 1-2024, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo chính quyền ở Riga (thủ đô Latvia) rằng kế hoạch trục xuất của nước này là "tội ác công khai" đối với người dân, đồng thời nói thêm rằng Matxcơva sẽ "không quên và không tha thứ" cho các bên chịu trách nhiệm về "hành động xấu xa" này.

Bà Zakharova cũng nói thêm những công dân Nga bị trục xuất khỏi Latvia sẽ được cung cấp điều kiện sống thích hợp tại Nga.

Biển Baltic thành Biển Baltic thành 'hồ' NATO, Nga có thể thoát vây ra sao?

Thụy Điển gia nhập NATO là động thái 'khép vòng' kịch bản NATO kiểm soát toàn bộ biển Baltic, giờ còn được gọi là 'hồ' NATO.

Xem thêm: mth.44893440101304202-agn-nad-gnoc-taux-curt-uad-tab-aivtal/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Latvia bắt đầu trục xuất công dân Nga”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools