vĐồng tin tức tài chính 365

Thủ đô Kiev của Ukraine bị tập kích sau vụ khủng bố ở Nga

2024-03-24 12:05
Người dân Ukraine trú ẩn dưới một ga tàu điện ngầm khi Nga tập kích thủ đô Kiev ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Người dân Ukraine trú ẩn dưới một ga tàu điện ngầm khi Nga tập kích thủ đô Kiev ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành một cuộc không kích Kiev vào sáng sớm 24-3 (giờ địa phương). 

Các hệ thống phòng không của Ukraine đã tham gia đẩy lùi đợt tấn công.

Trên kênh Telegram, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko xác nhận có các vụ nổ ở thủ đô của Ukraine. "Hệ thống phòng không đang hoạt động. Đừng rời khỏi nơi trú ẩn", ông Klitschko yêu cầu người dân.

Các nhân chứng của Reuters đã nghe thấy nhiều tiếng nổ và nhìn thấy một số vũ khí tấn công của Nga bị bắn hạ trên bầu trời thủ đô Kiev.

Cùng lúc với đợt tập kích ở Kiev, người đứng đầu vùng Lviv, ông Maksym Kozytskyi, cũng cho biết một quận ở đây đã bị Nga tấn công.

Theo Hãng thông tấn AFP, Ukraine đã đặt cả nước trong tình trạng báo động, đồng thời cảnh báo Nga đã phóng các tên lửa hành trình từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.

Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga phóng tên lửa hành trình hồi năm 2017 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga phóng tên lửa hành trình hồi năm 2017 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Vụ tấn công Lviv đã khiến Ba Lan và đồng minh đặt các chiến đấu cơ vào tình trạng báo động. Lviv nằm ở phía tây Ukraine, giáp với Ba Lan và được xem như trạm trung chuyển vũ khí, con người giữa Ukraine với phần còn lại của châu Âu sau khi xung đột với Nga bùng nổ.

Đây không phải là lần đầu tiên thủ đô Kiev và Lviv bị Nga tập kích. 

Tuy nhiên số vụ tấn công vào hai địa điểm này là rất ít nếu so sánh với các tỉnh khác gần chiến tuyến giữa Nga và Ukraine.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Nga và Ukraine đang lời qua tiếng lại về vụ khủng bố ở vùng Matxcơva hôm 22-3. Hơn 130 người đã thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại.

Ukraine dứt khoát phủ nhận liên quan vụ việc như Nga cáo buộc.

Trước đó, cựu tổng thống Nga Dmitri Medvedev, người hiện là phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga, tuyên bố Nga sẽ trả đũa những kẻ đứng sau vụ tấn công.

"Nếu xác định đây là những kẻ khủng bố của chế độ Kiev, chúng và những kẻ truyền cảm hứng cho chúng sẽ bị đối xử như nhau", ông cảnh báo.

Cựu tổng thống Nga đồng thời nói thêm rằng những kẻ chịu trách nhiệm "sẽ bị tìm thấy và tiêu diệt không thương tiếc, giống như những kẻ khủng bố".

Mỹ khẳng định Ukraine không liên quan vụ xả súng khủng bố ở NgaMỹ khẳng định Ukraine không liên quan vụ xả súng khủng bố ở Nga

Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ khẳng định một cách dứt khoát rằng Ukraine không liên quan vụ tấn công khủng bố ở Nga hôm 22-3.

Xem thêm: mth.58752121142304202-agn-o-ob-gnuhk-uv-uas-hcik-pat-ib-eniarku-auc-veik-od-uht/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thủ đô Kiev của Ukraine bị tập kích sau vụ khủng bố ở Nga”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools