vĐồng tin tức tài chính 365

Chuyên gia nhận định Hải Dương có thể hoàn toàn kiểm soát dịch khoảng 2 đến 3 tuần nữa

2021-03-02 19:10

PV: Thưa bà, theo quan sát và nhận định của bà thì dịch bệnh ở Hải Dương đã và đang diễn biến theo chiều hướng như thế nào?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Anh: Rõ ràng là chúng ta thấy trong hơn 1 tuần qua, các ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm. Điều đấy chứng minh rằng việc đảm bảo các biện pháp phòng nhiễm khuẩn, không cho lây nhiễm chéo tại các trung tâm cách ly đã chứng minh hiệu quả thông qua việc giảm số ca mới nhiễm ở các trung tâm này và đặc biệt là các ca mới nhiễm trong cộng đồng cũng bắt đầu giảm trong những ngày qua kể cả khi Hải Dương đã mở rộng diện xét nghiệm và sàng lọc triệu chứng tại cộng đồng.

Việc xét nghiệm sàng lọc người đến từ Hải Dương do các tỉnh thành phố khác thực hiện cũng không phát hiện ca mới nào. Qua theo dõi báo cáo độc lập về xu hướng đi lại tại Hải Dương của Google, chúng tôi nhận thấy Hải Dương đã thực thi nghiêm túc các biện pháp giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 và đây là diễn biến tích cực.

PV: Nếu dỡ bỏ cách ly y tế toàn tỉnh Hải Dương trong thời điểm hiện nay thì bà có khuyến cáo gì về các biện pháp phòng dịch tiếp theo trong cộng đồng không ạ?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Anh: Theo quan điểm cá nhân của tôi, có thể vẫn còn một vài ca bệnh trong cộng đồng chưa được phát hiện, do đó chúng ta vẫn phải cảnh giác, không chỉ cảnh giác ở Hải Dương mà còn các tỉnh khác nữa. Việc kết thúc thực hiện cách ly xã hôi không có nghĩa là chúng ta đã quay trở về trạng thái bình thường. Để thực hiện được mục tiêu kép, việc hoạt động phòng dịch lại càng phải tích cực và hiệu quả hơn.

Cụ thể là, đối với người dân thì cần phải tiếp tục cảnh giác và thực hiện các biện pháp 5K. Đối với các cơ sở y tế và hiệu thuốc thì cần tiếp tục sàng lọc triệu chứng, xét nghiệm tầm soát và đặc biệt là xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên bệnh nhân đến bệnh viện. Tôi cho là vẫn cần phải tiếp tục đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người.

Tôi hy vọng, hiện nay Hải Dương đang giảm đi lại ở mức 80% theo báo cáo Google Mobility và khi kết thúc giãn cách xã hội, nếu Hải Dương có thể duy trì được ở mức giảm 40% tức là vẫn có thể đi lại nhưng mà vẫn giảm trong khoảng 2 đến 3 tuần nữa thì hoàn toàn Hải Dương có thể kiểm soát được dịch bệnh này".

PV: Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Kiều Anh

VTV

Xem thêm: nhc.8621918120301202-aun-naut-3-ned-2-gnaohk-hcid-taos-meik-naot-naoh-eht-oc-gnoud-iah-hnid-nahn-aig-neyuhc/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chuyên gia nhận định Hải Dương có thể hoàn toàn kiểm soát dịch khoảng 2 đến 3 tuần nữa”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools