Các vùng trồng nhót lớn tập trung tại khu vực các huyện Phúc Thọ, Hoài Đức... Thành phố Hà Nội. Tháng 3 hàng năm, người dân ở đây lại vào vụ thu hoạch nhót chín bán ra thị trường. Đang là thời điểm nhót chín đỏ rực vườn, các chủ vườn phải tất bật thu hái để kịp giao hàng cho thương lái, tránh rơi rụng.
|
Nhót đang độ chín rộ, người nông dân Hoài Đức (Hà Nội) tất bật thu hoạch để kịp xuất hàng cho thương lái, tránh rơi rụng |
|
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá nhót chín thấp hơn so với mọi năm. Giá bán buôn (giá sỉ) tại vườn dao động từ 7.000-28.000 đồng/kg, tùy loại. |
|
Ông Đỗ Như Phong, hộ trồng nhót tại Hoài Đức cho biết: "Năm nay nhót được mùa hơn mọi năm, giá thu mua đợt đầu tiên vẫn rất cao, khoảng 48.000-55.000 đồng/kg, nhưng hiện đã bước vào cuối vụ giá đã giảm nhiều. Nhót loại 1 đẹp nhất mới có giá khoảng 28.000 đồng/kg, còn loại 2 dao động từ 18.000-22.000 đồng/kg". |
|
"So với mọi năm, nhót năm nay được coi là “ế” có lẽ là do dịch bệnh" chị Trần Thị Lê - một thương lái mua nhót tại huyện Hoài Đức chia sẻ. |
|
Trước đây, cây nhót rất ít được các hộ trồng tập trung mà chỉ trồng xen trong vườn, bờ rào... nhưng những năm gần đây, loại trái này được khá nhiều người ưa thích. Giá bán khá cao nên nhiều hộ trồng chăm chút hơn. |
|
Thông thường, cây nhót trồng 3 năm là cho trái, chất lượng trái lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Thời gian nhót chín kéo dài khoảng 30 - 45 ngày. Khi vào vụ, trái sẽ chín rất nhanh nên người dân phải thu hoạch hàng ngày. |
|
Theo người dân nơi đây, nhót giờ là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Nếu được mùa, người nông dân có thể thu về hàng trăm triệu đồng từ loại trái này. |
|
Nhót được thu hái, vận chuyển đến nhiều vùng miền trong nước |
|
Để tránh dập, nát khi vận chuyển, nhót chín sẽ được đặt để vào hộp xốp và xếp gọn gàng với trọng lượng 10kg/thùng. |
|
Những trái nhót chín tươi ngon, căng mọng với màu sắc vô cùng bắt mắt. | |
|
Trái nhót gắn liền với hương vị đặc trưng của quê hương Bắc Bộ, chua và chát đến tê lưỡi. Khi ăn phải mài lên quần áo cho lớp phấn trên bề mặt trái bung ra. Cách ăn khá đặc biệt, cùng với vị chua của nó ám ảnh đến nỗi khiến nhiều người chỉ cần nhớ lại cũng đủ ứa nước miếng. |
Ngọc Linh
Xem thêm: lmth.2320341a-yagn-iom-ueirt-ac-iah-nav-nad-iougn-aig-tor-tohn/nv.moc.enilnounuhp.www