vĐồng tin tức tài chính 365

Tháo gỡ khó khăn về cấp phép PCCC cho doanh nghiệp ở Đồng Nai

2023-04-07 18:06

Sáng 7.4, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (PC07, Công an Đồng Nai) làm việc với hàng chục doanh nghiệp (DN) trong nước và DN FDI nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp phép PCCC đối với các công trình, nhà xưởng.

Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn về cấp phép PCCC cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Cán bộ PC07 Công an Đồng Nai giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp

LÊ LÂM

Tại buổi làm việc, PC07 đã phân công nhiều cán bộ trao đổi trực tiếp với các DN cùng nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn thiết kế... Nhiều vướng mắc của DN nêu ra, được cán bộ hướng dẫn, tìm giải pháp tháo gỡ.

Theo PC07 Công an Đồng Nai, các DN phần lớn bị vướng hồ sơ ở khâu bản vẽ thiết kế, vật liệu xây dựng ban đầu và đặc biệt kiểm định sơn chống cháy... Nguyên nhân khi xây dựng không bám sát và thực hiện đúng quy định PCCC.

Đối với những phản ảnh của DN với báo chí về việc đã nộp hồ sơ xét duyệt PCCC nhiều tháng nhưng không được giải quyết, PC07 cho rằng "không có chuyện đó".

"Hiện nay thủ tục trực tuyến 100%, hồ sơ DN nộp lên đều hiển thị trên mạng và sau khi tiếp nhận được xử lý thế nào đều thể hiện rõ. Các DN có thể vào tra cứu, chứ không có chuyện cơ quan PCCC nhận hồ sơ xong rồi mấy tháng sau chưa phản hồi. Như trường hợp Công ty FC (Công ty TNHH FC Việt Nam - PV), chúng tôi có nhận được hồ sơ nhưng hồ sơ chưa hợp lệ nên đã trả và cho đến nay chưa ai thấy nộp lại", đại diện PC07 nói.

Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn về cấp phép PCCC cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đại diện các doanh nhiệp đến trụ sở PC07 Công an Đồng Nai để trình bày vướng mắc trong việc cấp phép PCCC công trình, nhà xưởng

LÊ LÂM

Có mặt tại buổi làm việc, ông Hoàng Nhật, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH FC Việt Nam cho biết đã được cán bộ giải thích quy trình, đồng thời đưa ra một số giải pháp để DN chọn lựa và khắc phục. "Tới đây DN sẽ làm việc với tư vấn thiết kế và nhà thầu nhằm chọn giải pháp vừa nhanh vừa tiết kiệm chi phí, nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng", ông Nhật cho hay.

Cũng trong sáng 7.4, đoàn công tác của PC07 Công an Đồng Nai đã đến Công ty hữu hạn công nghiệp BOSS (Khu công nghiệp Sông Mây, H.Trảng Bom, Đồng Nai) kiểm tra thực tế vướng mắc về PCCC mà DN gặp phải.

Trao đổi với PV Thanh Niên sau buổi kiểm tra, thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng PC07 Công an Đồng Nai, nói rằng qua kiểm tra hồ sơ cho thấy đơn vị tư vấn thiết kế có nộp hồ sơ một lần nhưng chưa đạt nên trả lại, chứ không có việc hồ sơ bị ngâm 7 tháng như phản ánh. Về vấn đề sơn chống cháy, thượng tá Hải cho biết: "Do áp dụng quy chuẩn mới nên các DN gặp khó khăn. Vừa qua, Cục Cảnh sát PCCC đã họp với các địa phương để có hướng tháo gỡ".

Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn về cấp phép PCCC cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Nhà xưởng của Công ty hữu hạn công nghiệp BOSS đang chờ cấp phép PCCC để hoạt động

LÊ LÂM

Trước đó, ngày 25.3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi đối thoại với các DN FDI đóng trên địa bàn, ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh về những khó khăn trong việc thẩm định cấp phép PCCC.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Peter Wu, Chủ tịch Hội đồng Công ty hữu hạn công nghiệp BOSS, Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Đồng Nai, cho biết DN của ông và nhiều DN trong hiệp hội hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong việc nghiệm thu, cấp phép PCCC. Việc áp quy định PCCC mới đã đẩy giá thành đầu tư nhà xưởng tăng từ 30% đến 50% so với khái toán ban đầu. 

Ngày 5.4, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Xây dựng và các địa phương rà soát lại chính sách, pháp luật PCCC; kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc về PCCC trong đầu tư xây dựng nhà và công trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, DN. Làm rõ nguyên nhân để có giải pháp bổ sung, sửa đổi ngay theo thẩm quyền những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bảo đảm phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh; đồng thời cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà không cần thiết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về PCCC. Báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.4.2023.

Xem thêm: mth.132804441704032581-ian-gnod-o-peihgn-hnaod-ohc-cccp-pehp-pac-ev-nahk-ohk-og-oaht/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tháo gỡ khó khăn về cấp phép PCCC cho doanh nghiệp ở Đồng Nai”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools