vĐồng tin tức tài chính 365

Chỉ số Tiger: Kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự báo

2023-04-10 07:03

Kết quả nghiên cứu của tờ Financial Times (FT) công bố mới đây cho thấy các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang thể hiện khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên mặc dù phải đối mặt với thời điểm khó khăn và nền kinh tế toàn cầu có thể tránh được suy thoái nghiêm trọng trong năm nay.

Theo Chỉ số theo dõi phục hồi kinh tế toàn cầu Brookings-FT (Tiger) mới nhất, Trung Quốc, Mỹ, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Ấn Độ và Anh đều tăng trưởng nhanh hơn so với mức dự báo vào cuối năm ngoái, với niềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp đều tăng sau khi năm 2022 kết thúc đầy khó khăn. Thậm chí, vào tháng 1, các ngân hàng trung ương và các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn chuẩn bị cho một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Theo FT, có rất ít dấu hiệu suy thoái mà một số nhà phân tích lo ngại, bất chấp lạm phát cao và rủi ro địa chính trị và tài chính gia tăng.

Chỉ số Tiger cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng tốt hơn so với dự báo của các nhà phân tích vào mùa Thu năm ngoái, với Trung Quốc có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay, trong khi Mỹ tiếp tục tăng trưởng bất chấp các "cơn gió ngược".

Eurozone và Anh đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ năm 2022, với giá khí đốt bán buôn giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào mùa Hè năm ngoái. Tuy nhiên, lạm phát cao sẽ kìm hãm tăng trưởng. Theo chỉ số trên, Ấn Độ đã thu được lợi ích từ những cải cách kinh tế trong những năm gần đây và sẵn sàng cho một năm tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Nghiên cứu được đưa ra khi cuộc họp mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới sẽ diễn ra tại Washington (Mỹ) trong trong tuần này. Theo FT, IMF dự kiến sẽ xác nhận nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh hơn so với dự báo tại các cuộc họp cuối cùng vào tháng 10 năm ngoái.

Mặc dù vậy, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cảnh báo triển vọng trung hạn của nền kinh tế toàn cầu đang ở mức ảm đạm nhất kể từ năm 1990.

FT cũng dẫn lời ông Eswar Prasad tại Viện Brookings (Mỹ), cho biết những bất ổn gần đây trong ngành ngân hàng ở châu Âu và Mỹ đang "phơi bày những điểm yếu của hệ thống tài chính tại các nền kinh tế lớn và làm tăng thêm lo ngại về tăng trưởng trung hạn", cho rằng các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là các ngân hàng trung ương, đang "lúng túng" trong một môi trường rủi ro tăng nhanh.

Chỉ số Tiger so sánh các chỉ số hoạt động thực tế, thị trường tài chính và niềm tin so với mức trung bình trong lịch sử đối với nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia.

Theo chỉ số, các điều kiện kinh tế hiện nay đã gần với mức trung bình lịch sử ở cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi, với các chỉ số niềm tin và thị trường tài chính đã tăng, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mặc dù hoạt động kinh tế đang đạt mức trung bình lịch sử, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với những "cơn gió ngược", nhấn mạnh "thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế thế giới, với lạm phát liên tục tăng cao, bất ổn trong ngành ngân hàng và rủi ro địa chính trị có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng".

Chỉ số Tiger chỉ ra rằng các nền kinh tế mới nổi hàng đầu đang hưởng lợi từ sự năng động vốn có và khung chính sách được cải thiện. Tuy nhiên, ngoài các nền kinh tế này triển vọng tệ hơn đáng kể. Các nền kinh tế thu nhập thấp và cận biên đang chịu thiệt hại nặng nhất do chi phí trả nợ tăng, nhu cầu xuất khẩu yếu và khả năng hạn chế của các chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng trong khi duy trì niềm tin của thị trường tài chính quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.58075526001403202-oab-ud-noh-hnahn-ioh-cuhp-uac-naot-et-hnik-regit-os-ihc/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chỉ số Tiger: Kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự báo”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools