Nhóm hàng rau, củ, quả biến động liên tục nên tiêu chí xét giá BOTT đối với nhóm hàng này là “ổn định và có khả năng dẫn dắt thị trường” - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường (BOTT) áp dụng giá bán các sản phẩm theo bảng giá này từ ngày 1/4. Cụ thể, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM thông báo giảm giá dầu ăn Cooking trong chương trình bình ổn thị trường (BOTT) xuống 11% so với năm 2022 (từ 47.000 đồng/1ít giảm còn 42.000 đồng/1ít).
Bên cạnh đó, do giá heo hơi bình quân ở mức 52.500 đồng/kg (giảm 7.500 đồng/kg so với thời điểm điều chỉnh liền kề trước đó, mức 60.000 đồng/kg), các Sở ngành và doanh nghiệp thống nhất điều chỉnh giảm giá thịt heo trong chương trình BOTT từ 1.500 - 14.000 đồng/kg. Theo đó, thịt đùi 108.000 đồng/kg, thịt vai 122.000 đồng/kg, thịt cốt lết 126.000 đồng/kg, chân giò 118.000 đồng/kg, thịt nạc 153.000 đồng/kg...
Mặt hàng thịt gia cầm bị tác động bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, ban đầu doanh nghiệp đề nghị tăng giá từ 3% - 15%. Theo quy định của chương trình, mặt hàng này đã đủ điều kiện điều chỉnh giá, tuy nhiên, doanh nghiệp thống nhất giữ giá ổn định như năm 2022 để tiếp tục đồng hành cùng thành phố và tiếp tục theo dõi tình hình thị trường để điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới. Cụ thể, gà ta 90.000 đồng/kg, gà thả vườn 67.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con 45.000 đồng/kg, thịt vịt 68.000 đồng/kg, cánh gà 70.000 đồng/kg...
Tiêu chí xét duyệt giá BOTT các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu là giá mặt hàng này thấp hơn tối thiểu 5% so với giá bình quân thị trường cùng thời điểm của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất luợng. Riêng một số nhóm hàng có tiêu chí xét duyệt riêng.
Sở Tài chính TPHCM cho biết, nhóm hàng thủy hải sản tươi có 1 doanh nghiệp tham gia BOTT là Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM. Tuy nhiên, do giá cá biến động hàng ngày nên không thể ban hành giá cụ thể, tổ công tác thống nhất áp dụng nguyên tắc xét duyệt “đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thấp hơn thị trường tối thiểu 5%”.
Bên cạnh đó, có 11 doanh nghiệp tham gia bình ổn giá nhóm hàng rau, củ, quả và giá mặt hàng này cũng biến động liên tục. Do đó, tổ công tác thống nhất áp dụng nguyên tắc xét duyệt “ổn định và có khả năng dẫn dắt thị trường”.
Điều kiện xét duyệt giá đối với chương trình BOTT các mặt hàng sữa cũng “đảm bảo giá bán BOTT có tính hợp lý, ổn định và có khả năng dẫn dắt thị truờng”. 5 sản phẩm sữa bột, sữa nước tham gia BOTT có giá bán bằng mức giá năm 2022, 2 sản phẩm sữa có giá giảm 0,75% - 0,77%.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, theo tiêu chí xét giá BOTT, chi phí đầu vào tăng cao, doanh nghiệp đủ điều kiện điều chỉnh tăng giá sản phẩm BOTT khi yếu tố đầu vào tăng từ 5% - 10%, kể cả nhà cung ứng và các kênh phân phối tham gia BOTT đều thống nhất giữ giá hàng BOTT năm 2023 - 2024 bằng mức của năm 2022. Đồng thời, các đơn vị còn đồng loạt giảm giá, khuyến mãi nhiều mặt hàng để kích cầu tiêu dùng.
Nguyễn Cẩm