vĐồng tin tức tài chính 365

Truyền thông Bắc Âu cáo buộc Nga ‘âm mưu phá hoại’ cơ sở hạ tầng châu Âu, Điện Kremlin đáp trả

2023-04-20 09:31

Ngày 19-4, đài truyền hình ở các nước Bắc Âu đã phát sóng một bộ phim tài liệu, trong đó nghi ngờ Nga có kế hoạch phá hoại cơ sở hạ tầng năng lượng ở châu Âu, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc, theo hãng tin AFP.

4 đài truyền hình gồm NRK (Na Uy), DR (Đan Mạch), SVT (Thụy Điển) và YLE (Phần Lan) đã hợp tác điều tra và ra mắt bộ phim tài liệu có tên “Cuộc chiến trong bóng tối” (The Shadow War).

Nội dung bộ phim cáo buộc Moscow đang sử dụng hàng chục tàu quân sự và dân sự ở Biển Bắc (đông bắc Đại Tây Dương) để thu thập thông tin về các cơ sở hạ tầng quan trọng (như trang trại điện gió, cáp thông tin liên lạc) của các nước Bắc Âu.

Truyền thông Bắc Âu cáo buộc Nga ‘âm mưu phá hoại’ cơ sở hạ tầng châu Âu, Điện Kremlin đáp trả ảnh 1

Các tua-bin gió ở Biển Bắc, ngoài khơi bờ biển Bỉ ngày 9-9-2019. Ảnh: AP

Theo đài DR, nhóm gián điệp của Nga có tên Tổng cục nghiên cứu nước sâu (GUGI) đã thu thập thông tin tình báo gửi về cho Bộ Quốc phòng Nga. DR báo cáo rằng tàu Đô đốc Vladimirsky (Nga) đã di chuyển gần các trang trại điện gió ngoài khơi bờ biển Anh và Đan Mạch vào cuối năm 2022.

Khi một đội của DR tiếp cận con tàu bằng thuyền nhỏ, những người đàn ông đeo mặt nạ, có trang bị vũ trang hạng nặng đã xuất hiện trên boong tàu, DR cho biết, tiết lộ thêm rằng phía Nga còn sử dụng nhiều loại tàu khác có trang bị công nghệ giám sát dưới nước để phục vụ hoạt động tình báo.

Tại Thụy Điển, đài SVT cho biết có 27 tàu khả nghi đã cập cảng hoặc đi qua vùng biển nước này trong 5 năm qua.

Còn tại Na Uy, NRK báo cáo rằng ít nhất 50 tàu Nga “có khả năng thu thập thông tin một cách bí mật” đã hoạt động ở vùng biển Na Uy trong 10 năm qua.

Ngày 19-4, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ thông tin trên, theo hãng thông tấn TASS.

Ông nói: “Cơ quan truyền thông của các quốc gia trên đã đưa ra kết luận sai sự thật. Một lần nữa, họ muốn đổ mọi thứ cho Nga mà không cần lý do”.

Người phát ngôn kêu gọi các nước Bắc Âu tập trung nhiều hơn vào “một cuộc điều tra quốc tế minh bạch và công bằng” về “những hành động khủng bố và phá hoại” tại đường ống Nord Stream tháng 9-2022.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson coi những thông tin từ bộ phim tài liệu là “đáng chú ý”.

“Điều này cho thấy một tình huống rất rủi ro ở các khu vực lân cận của chúng ta” - ông nói với các phóng viên tại một căn cứ hải quân ở miền nam Thụy Điển.

THẢO VY

Xem thêm: lmth.916927tsop-art-pad-nilmerk-neid-ua-uahc-gnat-ah-os-oc-iaoh-ahp-uum-ma-agn-coub-oac-ua-cab-gnoht-neyurt/nv.olp

“Truyền thông Bắc Âu cáo buộc Nga ‘âm mưu phá hoại’ cơ sở hạ tầng châu Âu, Điện Kremlin đáp trả”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools