vĐồng tin tức tài chính 365

UBND xã bán đất sai quy định, 20 năm chưa cấp sổ đỏ cho dân

2023-04-22 07:09

LIÊN TIẾP VƯỚNG QUY ĐỊNH

Theo người dân, trước đây, UBND xã Hòa Quang Bắc tổ chức bán 19 lô đất tại khu vực dốc Hào Hai (thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc) để người dân địa phương xây dựng nhà ở. Nhưng khốn khổ thay, đến nay đã gần 20 năm, người mua đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ và chưa được phép xây dựng nhà ở.

UBND xã bán đất sai quy định, 20 năm chưa cấp sổ đỏ cho dân - Ảnh 1.

Khu đất ở khu vực dốc Hào Hai mà UBND xã Hòa Quang Bắc bán cho các hộ dân

ANH NGỌC

Gia đình ông Nguyễn Văn Diện (ở thôn Mậu Lâm Bắc) mua lô đất rộng 200 m2 tại khu vực dốc Hào Hai của ông Nguyễn Văn Trình (người cùng thôn) năm 2010 với giá 15 triệu đồng. Lô đất này được ông Trình mua của UBND xã Hòa Quang Bắc năm 2007. Ông Diện đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Hòa Quang Bắc để làm thủ tục giao đất, cấp sổ đỏ nhưng chưa được. UBND xã Hòa Quang Bắc trả lời do lô đất ông Diện nằm trong vành đai của đất quốc phòng nên chưa thể cấp sổ đỏ.

"Chúng tôi kiến nghị tỉnh, huyện xem xét, giải quyết nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của người dân mua đất ở khu vực dốc Hào Hai vì vướng mắc kéo dài quá lâu, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nguyện vọng của chúng tôi là được hoán đổi ở khu đất khác tương đương, cùng diện tích và được cấp sổ đỏ để ở lâu dài", ông Diện nói.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc, cho biết từ năm 2003 - 2008, UBND xã Hòa Quang Bắc đã bán 19 lô đất tại khu vực dốc Hào Hai cho 16 hộ dân, tiền bán đất đã nộp vào ngân sách xã (phiếu thu tiền dưới hình thức tự nguyện đóng góp xây dựng trường học, đường giao thông…). Tuy nhiên, các lô đất này không thể cấp sổ đỏ do vướng trong vành đai đất quốc phòng. Năm 2018, UBND H.Phú Hòa có thông báo thống nhất bố trí 19 lô của 16 hộ dân nói trên về khu đất tái định cư ĐH22 - Bầu Tròn, nhưng cũng gặp vướng mắc nên chưa thể bố trí tái định cư.

"UBND xã đang lập hồ sơ khép kín khu dân cư Thạnh Lâm và khép kín khu dân cư Bọng Dầu - Cẩm Sơn (nằm trong quy hoạch sử dụng đất 2021 - 2030) để đấu giá quyền sử dụng đất. UBND xã Hòa Quang Bắc kiến nghị huyện, tỉnh cho phép trích 19 lô đất tại 2 khu dân cư này để hoán đổi cho các hộ dân đã mua đất ở dốc Hào Hai", ông Bình nói.

KHÔNG THỂ HOÁN ĐỔI ĐẤT ?

Theo UBND H.Phú Hòa, việc bán 19 lô đất tại khu vực dốc Hào Hai của UBND xã Hòa Quang Bắc là trái thẩm quyền. Tuy nhiên, căn cứ Nghị định 43 ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật Đất đai và kết luận của Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, các hộ dân nói trên đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó chủ tịch UBND H.Phú Hòa, cho hay khu vực dốc Hào Hai đang được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đề nghị cập nhật, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 để xây dựng doanh trại của quân đội. Do đó, UBND H.Phú Hòa không cấp sổ đỏ cho các hộ dân tại khu vực này. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân đã nộp tiền để được sử dụng đất, UBND H.Phú Hòa đã kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên cho phép hoán đổi 19 lô đất mà UBND xã Hòa Quang Bắc đã bán cho các hộ dân vào khu khép kín khu dân cư Thạnh Lâm và khép kín khu dân cư Bọng Dầu - Cẩm Sơn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho rằng quy định pháp luật về đất đai không có quy định về việc hoán đổi đất, do đó kiến nghị của UBND H.Phú Hòa về cho phép hoán đổi 19 lô đất xã Hòa Quang Bắc đã bán cho các hộ dân vào 2 khu dân cư khác là không có cơ sở pháp luật. Trường hợp khi triển khai thực hiện dự án quốc phòng, an ninh mà phải thu hồi đất thì UBND H.Phú Hòa lập thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng theo quy định hiện hành.

Xem thêm: mth.923704300224032581-nad-ohc-od-os-pac-auhc-man-02-hnid-yuq-ias-tad-nab-ax-dnbu/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“UBND xã bán đất sai quy định, 20 năm chưa cấp sổ đỏ cho dân”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools