vĐồng tin tức tài chính 365

Elon Musk lại muốn giảm giá xe Tesla, nhà đầu tư 'mất ăn mất ngủ'

2023-04-22 08:39
Elon Musk lại muốn giảm giá xe Tesla, nhà đầu tư mất ăn mất ngủ - Ảnh 1.

Elon Musk phải đối mặt với hàng chục nghi ngại xung quanh vấn đề giảm giá xe điện trong cuộc họp báo cáo tài chính - Ảnh: Sky News

Trong cuộc họp báo cáo tài chính hằng quý gần đây, Elon Musk, CEO của Tesla, cho biết: "Việc thúc đẩy doanh số vào thời điểm này là lựa chọn đúng đắn, hơn là doanh số thấp với tỉ suất lợi nhuận cao".

Biên lợi nhuận quý 1-2023 của Tesla đạt mức thấp nhất trong hai năm, xuống còn 11,4%. Lợi nhuận cùng kỳ giảm 24%. Nguyên nhân là do nhà sản xuất tung ra nhiều đợt giảm giá xe Tesla.

Giám đốc tài chính của công ty, Zachary Kirkhorn, khẳng định việc giảm tỉ suất lợi nhuận chỉ đáng lo nếu ảnh hưởng đến khả năng đầu tư vào sản phẩm trong tương lai của Tesla. "Mà trường hợp đó là không xảy ra", ông cho biết.

Elon Musk lại muốn giảm giá xe Tesla, nhà đầu tư mất ăn mất ngủ - Ảnh 2.

Dù việc giảm lợi nhuận nằm trong dự kiến, các nhà đầu tư vẫn khá quan ngại - Ảnh: HT Auto

Gần đây, tốc độ tăng trưởng thần tốc của Tesla đã chậm lại do chi phí vay tăng và sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn từ các công ty đối thủ. Nhưng Tesla có một vài "át chủ bài", bao gồm Cybertruck dự kiến ra mắt trong quý 3, và một mẫu xe điện cỡ nhỏ hoàn toàn mới đang được phát triển.

Trước đó, Elon Musk từng tuyên bố rằng Tesla đang sở hữu công nghệ có thể sản xuất xe điện với chi phí chỉ bằng một nửa số tiền họ bỏ ra cho các mẫu xe hiện tại. Tuyên bố này được cho là đang gây sức ép cho các hãng khác, đặc biệt những thương hiệu có giá tương đương (hoặc hơn) với các mẫu xe Tesla trước khi giảm giá. Một số đã buộc phải giảm giá bán lẻ để duy trì khả năng cạnh tranh với xe Tesla.

Ngoài ra, cũng trong cuộc họp trên, CEO Tesla trấn an các nhà đầu tư: "Chúng tôi kỳ vọng xe có khả năng tự lái sẽ tạo ra lợi nhuận đáng kể". Có vẻ Elon Musk đang ám chỉ gián tiếp đến hệ thống Full Self Driving đang mở cho phép đăng ký cũng như tùy chọn 15.000 USD.

Elon Musk lại muốn giảm giá xe Tesla, nhà đầu tư mất ăn mất ngủ - Ảnh 3.

Dù CEO Tesla tự tin có thể làm ra những chiếc xe giá rẻ và thu lợi nhuận từ các "phụ phí" khác như tính năng tự lái, nhà đầu tư vẫn cảm thấy những tuyên bố của Elon Musk khá mơ hồ - Ảnh: Barron's

Bất chấp mọi lời trấn an, các nhà đầu tư và nhà phân tích lo lắng CEO Tesla đã không đưa ra lộ trình rõ ràng về khôi phục lợi nhuận.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: "Lợi nhuận hiện là một vấn đề nhạy cảm, đang khiến các nhà đầu tư Tesla mất ngủ. Việc giảm giá này phải được xử lý cẩn thận trong các quý tới, vì rõ ràng đang ảnh hưởng đến giá cổ phiếu". Cổ phiếu Tesla đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1-2023.

Martin French của Công ty tư vấn Berylls do dự trước tuyên bố của Elon Musk: "Không có cơ sở vững chắc từ tuyên bố chung chung, nhưng tôi cũng không cho rằng Tesla hoặc Elon Musk không thể tìm được cách khác để thu lợi nhuận".

Trong khi đó, Stephen Beck, người sáng lập và chuyên gia của Công ty tư vấn cg42, cho rằng nhà đầu tư chưa phải là những người lo lắng nhất, mà là đối thủ của Tesla: "Tôi chắc chắn hầu hết đối thủ cạnh tranh sẽ muốn thốt lên 'Thôi nào'. Bởi động thái hạ giá của Tesla làm con đường phía trước của họ trở nên trắc trở hơn rất nhiều".

Tài sản của Elon Musk Tài sản của Elon Musk 'bốc hơi' gần 13 tỉ USD trong một ngày

Khối tài sản của tỉ phú gốc Nam Phi Elon Musk sụt giảm đáng kể sau loạt biến cố ở Tesla, SpaceX và Twitter.

Xem thêm: mth.91405517112403202-ugn-tam-na-tam-ut-uad-ahn-alset-ex-aig-maig-noum-ial-ksum-nole/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Elon Musk lại muốn giảm giá xe Tesla, nhà đầu tư 'mất ăn mất ngủ'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools