UBND TP.Hội An yêu cầu Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm, Công an xã đảo Tân Hiệp, Đồn biên phòng Cù lao Chàm tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác tôm hùm trái phép trên địa bàn cùng với lực lượng thanh tra thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Nam.
Cụ thể, từ ngày 1.4 đến hết 30.5, các lực lượng chức năng ở Cù lao Chàm kiểm soát, ngăn chặn việc người dân đánh bắt, tiêu thụ tôm hùm theo quy định về quản lý loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm, vì đây là mùa sinh sản của tôm hùm.
Địa phương yêu cầu kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là vi phạm về bảo vệ hệ sinh thái san hô trong quá trình khai thác, đánh bắt tôm hùm. Đồng thời, giữ nguyên hiện trạng, số lượng tôm hùm từ các hộ dân (đã được kiểm kê trước thời hạn quy định không đánh bắt, khai thác); không phục vụ nhu cầu thị trường, dịch vụ.
Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát khai thác tại các thủy vực tự nhiên, UBND TP.Hội An cũng thực hiện tuyên truyền rộng rãi cho người dân, cộng đồng ngư dân về giá trị và tầm quan trọng của tôm hùm đối với môi trường sống, đa dạng sinh học, hệ sinh thái biển ở Cù lao Chàm.
Theo các nghiên cứu gần đây, trong số 8 loài tôm hùm được ghi nhận tại các vùng biển Việt Nam, tại Cù lao Chàm có đến 6 loài, gồm tôm hùm đỏ, tôm hùm bông (sao, xô), tôm hùm sen (vằn, râu trắng), tôm hùm mốc (sỏi, xanh chân dài, lông), tôm hùm ma (tôm hùm đầu dứa), tôm hùm xanh (tôm hùm đá).
Ngoài giá trị về mặt kinh tế, với sự phong phú về thành phần giống loài, tôm hùm tạo nên mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn, có vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái biển và đại dương góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học.
Để bảo vệ nguồn lợi tôm hùm tự nhiên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản và đảm bảo sinh kế cho cộng đồng bền vững, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ, bảo tồn các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm trong đó có tôm hùm.
Người dân cũng được lưu ý không được khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ các loài tôm hùm có nguồn gốc khai thác tự nhiên trong mùa sinh sản. Thông tin này cũng được chia sẻ, phổ biến đến du khách, các cơ sở thu mua, nhà hàng...