vĐồng tin tức tài chính 365

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân

2023-04-25 03:32

Đoàn giám sát của Quốc hội thực hiện việc giám sát tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân do Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi dẫn đầu. Tham dự còn có đại diện các bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Tại buổi làm việc ở Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, đoàn giám sát đã nghe đại diện các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 báo cáo công tác sản xuất điện và công tác bảo vệ môi trường cũng như nghe các kiến nghị của các đơn vị.

Đoàn giám sát của Quốc hội giám sát tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân - Ảnh 1.

Đoàn giám sát do ông Tạ Đình Thi dẫn đầu thị sát tại bãi xỉ than của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân

H.LINH

Theo báo cáo của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, sản lượng điện của Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng tính đến ngày 22.4 là 1.099,81 triệu kWh, lũy kế từ khi lắp đặt đến 22.4 là 38,35 tỉ kWh. Tính đến thời điểm này, nhà máy có tổng số cán bộ, nhân viên là 604 người, trong đó có 292 lao động là người dân địa phương hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy đã đóng góp cho ngân sách địa phương 3.586 tỉ đồng, riêng năm 2022 đóng góp vào ngân sách 862,7 tỉ đồng. Hiện nay, nhà máy chú trọng công tác bảo vệ môi trường, các thông số phát thải được quan trắc tự động.

Đặc biệt, trong việc tiêu thụ tro xỉ than, hiện có nhiều đơn vị đăng ký thu gom xỉ than. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2023, nhà máy đã tiêu thụ được hơn 10.000 tấn tro xỉ (54,5% lượng tro xỉ phát sinh).

Lập đề án di dời dân ra xa nhiệt điện Vĩnh Tân

Theo báo cáo của Bộ TN-MT, hiện có khoảng 233/387 hộ dân ở xã Vĩnh Tân (ở gần nhà máy Vĩnh Tân 4) có nguyện vọng di dời khỏi nơi đang sống nếu được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.

Cũng theo Bộ TN-MT, hiện nay Tỉnh ủy Bình Thuận đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chỉ đạo Bộ Công thương, Tập đoàn EVN và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện lập đề án di dời các hộ dân sống gần nhà máy đến nơi ở mới nhằm đảm bảo cuộc sống không bị ảnh hưởng ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Đoàn giám sát của Quốc hội giám sát tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân - Ảnh 2.

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các nhà máy tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân

H.LINH

Trước đó, ngày 14.11.2022, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chỉ đạo Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành T.Ư điều chỉnh quy hoạch Trung tâm điện lực Vĩnh Tân nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, trong đó có đề nghị di dời các hộ dân sống gần nhà máy ra nơi ở mới.

Đoàn giám sát của Quốc hội giám sát tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân - Ảnh 3.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

H.LINH

Tại buổi làm việc chiều ngày 24.4, thay mặt đoàn giám sát, ông Tạ Đình Thi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và môi trường của Quốc hội đã có buổi thị sát các nhà máy, kiểm tra tại bãi chứa xỉ than. Theo ông Nguyễn Đình Thi, đoàn khảo sát được phân công có trách nhiệm đi thực tế tại các dự án năng lượng, trong đó có cả các dự án điện gió, điện mặt trời để nắm bắt các khó khăn vướng mắc báo cáo lại cho đoàn giám sát tối cao của Quốc hội sẽ làm việc tại Bình Thuận.

Dự kiến ngày 26.4, đoàn giám sát tối cao của Quốc hội sẽ làm việc với các bộ, ngành và UBND tỉnh Bình Thuận về nhiều nội dung, trong đó có vấn đề quy hoạch, phát triển, kinh doanh năng lượng, bảo vệ môi trường liên quan đến các dự án năng lượng tại Bình Thuận.

Xem thêm: mth.252416381424032581-nat-hniv-cul-neid-mat-gnurt-iat-ceiv-mal-ioh-couq-auc-tas-maig-naod/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools