vĐồng tin tức tài chính 365

Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của 'đàn em Năm Cam' thu tiền 'bảo kê' ở chợ Bình Điền

2023-04-30 09:53
Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của đàn em Năm Cam thu tiền bảo kê ở chợ Bình Điền - Ảnh 1.

Nhóm "bảo kê" này thu tiền xong ghi chép lại vào sổ để ghi nhớ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 30-4, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo Công an TP.HCM, Ti, Tuấn và Hùng cầm đầu băng nhóm thường xuyên cưỡng đoạt tiền của tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền (phường 7, quận 8). Ba người này có mối quan hệ chú - cháu ruột và là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em ("đàn em Năm Cam") đã bị Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003.

Theo điều tra, trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương thường xuyên bị nhiều thanh niên "xăm trổ" trong băng nhóm tới tạo cớ, gây chuyện, chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc phải nộp một khoản tiền để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ.

Dù rất bức xúc nhưng để "yên thân" buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng tiền "bảo kê" cho băng nhóm của Ti, Tuấn và Hùng mà không dám trình báo công an.

Băng nhóm này hoạt động có tổ chức với thành phần gồm nhiều người cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, gây bức xúc trong cộng đồng tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền. Đại tá Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TP.HCM, chỉ đạo xác lập chuyên án, bắt giữ toàn bộ băng nhóm và đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Công an đã đến gặp các tiểu thương thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan để xử lý. Tuy nhiên, nhiều bị hại rất sợ bị trả thù nên không dám kể lại sự thật, lực lượng trinh sát, điều tra viên phải vận động, thuyết phục người dân mới mạnh dạn tố cáo.

Sau thời gian các tài liệu, chứng cứ thu thập được, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Phòng cảnh sát hình sự (PC02), Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an quận 8 và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP.HCM đã được huy động, triển khai kế hoạch phá án. Sau đó, Công an đã bắt giữ Ti, Tuấn và Hùng.

Công an xác định băng nhóm này đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương, với số tiền chiếm đoạt trong mỗi vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Những người chủ mưu, cầm đầu đều có nhiều tiền án về các tội "giết người", "cướp tài sản"; thu nhận nhiều "đàn em" để hoạt động "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án nhằm làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của những người này, để xử lý triệt để, Công an TP.HCM kêu gọi nạn nhân bị các đối tượng trên gây tổn hại sức khỏe hoặc cưỡng đoạt tài sản bằng các hành vi tương tự, liên hệ ngay Phòng PC02 địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 hoặc liên hệ điều tra viên Nguyễn Hồng Huynh số điện thoại: 0976030303 để trình báo và được hỗ trợ.

Trong thời gian tới, Công an TP.HCM tiếp tục xác minh các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản tại các địa bàn trọng điểm như bến xe, chợ đầu mối trên địa bàn TP để tập trung đấu tranh triệt phá, không để các đối tượng manh nha hoạt động.

Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của đàn em Năm Cam thu tiền bảo kê ở chợ Bình Điền - Ảnh 4.

Một bị can bị Công an TP.HCM bắt khi thu tiền "bảo kê" ở chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của đàn em Năm Cam thu tiền bảo kê ở chợ Bình Điền - Ảnh 5.

Băng nhóm này thu tiền của các tiểu thương chợ Bình Điền hằng tháng, không đóng chúng sẽ gây khó dễ, chửi bới, đe dọa - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của đàn em Năm Cam thu tiền bảo kê ở chợ Bình Điền - Ảnh 6.

Hằng tháng chúng cưỡng đoạt tiền của tiểu thương lên đến hàng trăm triệu đồng - Ảnh: Công an cung cấp

90 ngày truy vết băng nhóm đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, chuyên chửi bới, 90 ngày truy vết băng nhóm đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, chuyên chửi bới, 'khủng bố' con nợ

Sau 90 ngày trinh sát, hơn 100 chiến sĩ Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự... đã triệt phá được đường dây đòi nợ thuê núp bóng các công ty luật, công ty tài chính, chuyên gọi điện đe dọa, "khủng bố" con nợ.

Xem thêm: mth.89792109003403202-neid-hnib-ohc-o-ek-oab-neit-uht-mac-man-me-nad-auc-tour-uahc-mohn-tab-mch-pt-na-gnoc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của 'đàn em Năm Cam' thu tiền 'bảo kê' ở chợ Bình Điền”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools