Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài "Chủ quán khóc thét vì khách ôm laptop 'cắm rễ' cả ngày", nhiều bạn đọc đã có ý kiến xoay quanh vấn đề này.
Một số ý kiến cho rằng khách hàng cần có ý thức chủ động gọi thêm món nếu ngồi nhiều giờ để quán duy trì và có lợi nhuận. Nhiều ý kiến chỉ cách cho chủ quán giới hạn Wi-Fi, hay thậm chí phụ thu với khách hàng ngồi nhiều giờ…
Bên cạnh đó, nhiều người cũng hiến kế để cùng vui vẻ thích nghi với tệp khách là dân laptop.
Việc khách ngồi lâu ở quán cà phê chưa hẳn là tệ. Với nhiều người, đó là tệp khách hàng thân thiết và nếu biết cách chăm sóc, họ sẽ kéo thêm nhiều khách đến quán.
Anh Thành Văn (27 tuổi, một chủ quán ở quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ các khách là dân laptop dù có ngồi hơi lâu nhưng sẽ giúp quán tạo hiệu ứng luôn đông khách.
Chủ và nhân viên hãy chịu khó những giờ khách vào đông thì lịch sự xin bớt ghế ở các bàn khách này để xếp thêm ghế cho khách vào sau là được.
Anh Quốc Vũ (32 tuổi, chủ quán trà chanh, trà sữa ở tỉnh Quảng Trị) cho rằng việc giới hạn thời gian truy cập Wi-Fi không phải là cách hay. Minh chứng một số chuỗi thương hiệu đã thất bại khi áp dụng phương án đó ở Việt Nam.
"Hãy cho nhân viên lịch sự giới thiệu thêm combo món của quán cho các khách ngồi nhiều giờ. Bố trí thêm menu món phụ đặt ở các điểm khách dễ thấy để chào mời khéo léo.
Có thể họ thực sự cần nhưng quá tập trung cho công việc nên không gọi món. Hoặc khi được hỏi, họ cũng vui vẻ gọi thêm", anh Vũ nói.
Cùng tư tưởng, chị Khánh Vân là người đang kinh doanh mảng F&B, cho rằng tệp khách dân laptop thường sẽ đến quán một mình. Nhưng khi đã có trải nghiệm tốt về một quán nào đó, biến địa chỉ đó thành quán "ruột", họ sẽ dẫn thêm khách là bạn bè, đối tác… đến quán.
"Thay vì khó chịu với họ, hãy vui vẻ thiết kế thêm bàn ghế hai chỗ ngồi, hoặc cải tạo quán chia thành hai không gian. Một không gian riêng cho người làm việc có thể bố trí quầy riêng phục vụ, giá có phụ thu.
Nếu quán bạn quá nhiều dân laptop đến cắm rễ chứng tỏ mô hình cà phê hoặc vị trí quán của bạn thích hợp dành cho người làm việc. Hãy mạnh dạn khai thác", Khánh Vân chia sẻ.
Những ngày hè, nhiều chủ quán than thở vì “dân laptop” ngồi làm việc ở quán cà phê từ sáng đến chiều mà chỉ gọi một món đồ uống.