Giá thủy hải sản tại các chợ tăng cao dịp lễ khiến sức mua không tăng cao như dự đoán của tiểu thương - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Thủy hải sản tại các cửa hàng đầy ắp nhưng vắng khách, người bán ngồi chơi chờ khách - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Tại các chợ lẻ TPHCM, tôm, cua, mực, hàu... khá dồi dào nhưng giá bán cao. Giá cua Cà Mau trước đó chỉ 350.000 – 450.000 đồng/kg loại 4 con đã tăng lên 500.000 – 600.000 đồng/kg. Ghẹ 500.000 – 600.000 đồng/kg tăng lên 600.000 – 700.000 đồng/kg loại 4 – 5 con. Tôm sú 300.000 đồng/kg loại 20 con tăng lên 350.000 – 400.000 đồng/kg (tùy điểm bán); tôm càng 250.000 – 350.000 đồng/kg loại từ 7 – 12 con tăng lên 300.000 - 400.000 đồng/kg. Mực ống 280.000 – 330.000 đồng/kg tăng lên 350.000 – 400.000 đồng/kg. Hàu 40.000 – 50.000 đồng/kg loại 3 – 4 con tăng lên 50.000 – 60.000 đồng/kg. Nghêu 50.000 – 60.000 đồng/kg tăng lên 65.000 – 75.000 đồng/kg...
Giá cua Cà Mau trước đó chỉ 350.000 – 450.000 đồng/kg loại 4 con tăng lên 500.000 – 600.000 đồng/kg - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Các loại nghêu, sò, ốc... cũng tăng giá ít nhất 5.000 -10.000 đồng/kg - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Ghi nhận cho thấy lượng thủy hải sản về các chợ nhiều nhưng giá tăng cao nên sức mua thấp. Một tiểu thương kinh doanh thủy hải sản ở Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết giá hàng sỉ tăng ít nhất 20% nên chị tăng giá bán lẻ mức tương ứng. Lượng hàng không thiếu, chị nhập hàng về tăng 50% để bán dịp lễ nhưng sức mua không tăng mấy vì nhiều gia đình đi du lịch; số người ở lại TPHCM đi chợ cũng khá tiết kiệm, phần lớn chỉ mua 1 – 2kg chứ không mua nhiều đến 3 – 4kg như những năm trước dịch COVID-19.
Ghẹ 500.000 – 600.000 đồng/kg tăng lên 600.000 – 700.000 đồng/kg 4 – 5 con - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
' |
So với các loại cá nuôi có giá ổn định hơn thì giá cá biển tăng nhẹ, người bán cho biết "do mấy ngày này ngư dân ít ra biển hơn nên sản lượng hàng về không nhiều như ngày thường" - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Tuy nhiên, một số tiểu thương giải thích do cua, ghẹ, tôm... đang không vào mùa sinh sản, sản lượng ít; trong khi dịp lễ cung vượt cầu nên lái tăng giá sỉ, họ buộc phải tăng giá bán lẻ.
“Bình thường, sức tiêu thụ mặt hàng này cũng không cao, chỉ chủ yếu bán chạy vào cuối tuần. Dịp lễ, sức tiêu thụ tăng hơn ngày thường nhưng giá hàng tăng cao nên sức mua hiện chỉ tăng khoảng 20% - 30% chứ không đạt 50% - 70%”, chị Lê – bán hải sản ở chợ Gò Vấp, cho biết. Các loại cá điêu hồng, cá chép, cá rô... giá ổn định, còn cá biển các loại nhích nhẹ 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Hàu 40.000 – 50.000 đồng/kg 3 – 4 con tăng lên 50.000 – 60.000 đồng/kg - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Tôm sú đông lạnh có giá mềm hơn, khoảng 300.000 - 320.000 đồng/kg - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Trước sức mua thấp ngoài dự đoán, nhiều tiểu thương cho biết giá thủy hải sản có thể “hạ nhiệt” dần trong những ngày tới nhưng vẫn cao hơn so với giá ngày thường. Một số điểm bán trang bị hồ oxy và nhập lượng lớn tôm sú, tôm càng sống trữ bán dần để được giá sỉ tốt hơn.
Ngoài thủy hải sản tươi tại các chợ, một số điểm bán rao cua Cà Mau chỉ 99.000 đồng/con, tuy nhiên loại cua này khá nhỏ (1kg khoảng 5 – 6 con) nên ít khách chuộng. Có điểm bán tôm sú đông lạnh giá mềm hơn, khoảng 300.000 - 320.000 đồng/kg.
Những mặt hàng tôm thẻ, tôm bạc, tôm đất, cua đồng, riêu tôm... được khách mua nhiều vì giá bán vừa phải, dao động từ 100.000 – 250.000 đồng/kg.
Một số điểm bán cua giới thiệu là "cua Cà Mau" 99.000 đồng/con nhưng kích cỡ nhỏ chừng 4 - 5 con/kg, ít khách chuộng - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Giá thủy hải sản bán ở siêu thị ổn định hơn nhưng cũng ở mức cao - Ảnh: Nguyễn Cẩm |
Tại các siêu thị chủ yếu khuyến mãi giảm giá đối với mặt hàng thịt heo, thịt bò; còn thủy hải sản giá vẫn cao. Như cua thịt Năm Căn Cà Mau 620.000 đồng/kg; cá tầm sống 380.000 – 400.000 đồng/kg; thịt hàu sữa 720.000 – 750.000 đồng/kg; mực ống 480.000 – 500.000 đồng/kg; cá thu cắt lát 320.000 – 350.000 đồng/kg; cá thát lát nguyên con 160.000 – 200.000 đồng/kg...
Nguyễn Cẩm