vĐồng tin tức tài chính 365

'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát'

2023-05-05 04:46

Nhiều người dân ở TP.HCM cho rằng, để cầu đi bộ được sử dụng hiệu quả thì an ninh trật tự trên cầu cần được quan tâm nhiều hơn.

Cầu đi bộ bị lãng quên

Trước bến xe Miền Tây trên đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân) dù có cầu thép dành cho người đi bộ qua đường nhưng phần lớn người dân ra vào bến xe này vẫn chọn cách đi bộ, băng ngang qua đường rất nguy hiểm.

Chiều 21.4, người đàn ông trung niên vác đồ đạc trên vai, dẫn theo bé trai hơn 10 tuổi từ bến xe Miền Tây đi ra trước cổng.

Người này cùng bé trai đi bộ băng ngang qua đường ngay phía dưới cầu đi bộ. Ra đến giữa đường, hai cha con người đàn ông giật bắn cả người khi chiếc xe máy chạy đến, thắng gấp để tránh, loạng choạng tay lái. Nhiều xe khác di chuyển liền kề cũng vất vả xử lý tình huống để tránh va chạm với nhau.

'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát' - Ảnh 1.

Người dân đi bộ qua đường trên đường Kinh Dương Vương, 'ngó lơ' cầu đi bộ trước bến xe Miền Tây

TRẦN KHA

Thoát nạn, hai cha con người đàn ông đi vội lên vỉa hè. Dù tai nạn suýt xảy ra ngay trước mặt, liền đó 3 nam thanh niên khác băng bộ qua đường, bất chấp dòng xe đông đúc. Trong nhiều ngày, PV Thanh Niên ghi nhận hàng chục tình huống tương tự.

"Có cầu đi bộ mà không đi, họ qua đường như vậy giống như tự sát. Vừa nguy hiểm cho bản thân, vừa nguy hiểm cho người khác", ông Sơn, buôn bán gần chân cầu đi bộ nói.

Tại giao lộ QL1 - đường Hưng Nhơn (H.Bình Chánh) nhiều người cũng chọn cách đi bộ băng ngang qua đường, dù cách đó một đoạn không xa là cầu đi bộ số 2 bắt ngang qua QL1.

Tương tự, một số cây cầu đi bộ trên đường Võ Văn Kiệt như cầu số 3, 4, 5, 6, 7 (Q.6 giáp Q.8), cầu đi bộ trên xa lộ Hà Nội (khu phố 6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức) hay cầu đi bộ trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) lại thưa thớt người qua lại.

'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát' - Ảnh 2.

Không sử dụng hầm đi bộ, người dân băng ngang QL1 ở TP.HCM

TRẦN KHA

'Ê lên đây làm gì vậy'

Một số người dân cho rằng, việc họ ít sử dụng cầu đi bộ là vì lo ngại vấn đề an ninh, trật tự.

Tại cầu đi bộ số 7 (Q.6 giáp Q.8), khoảng 15 giờ ngày 21.4, chúng tôi bắt gặp một nhóm người cả nam lẫn nữ tụ tập trên cầu. Nhóm người nói chuyện lớn tiếng, văng tục. Khi thấy chúng tôi đi ngang qua, người nữ có vết xăm ở giữa trán nhìn theo hỏi: "Ê lên đây làm gì vậy". Chúng tôi trả lời qua loa "qua bên kia lấy đồ" rồi nhanh chóng bước đi.

Gần đến đoạn xuống cầu thang phía Q.6, một người đàn ông xăm trổ nằm ngủ tại lối đi. Người này tỉnh giấc, tỏ vẻ khó chịu, dè chừng nhìn theo cho đến lúc chúng tôi xuống khỏi cầu đi bộ số 7.

Tại cầu đi bộ số 5, 6 (Q.6 giáp Q.8), chúng tôi còn phát hiện có rất nhiều ống bơm còn nguyên kim tiêm. Nhiều ống còn rất mới, lẫn ống kim tiêm cũ nằm dưới các chậu bông, một số ống bơm, kim tiêm nằm trên lối đi.

'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát' - Ảnh 3.

Khu vực chân cầu thang dẫn lên cầu đi bộ (khu phố 6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức) đã bị chiếm dụng làm nơi đậu xe cuốc, chứa các ống cống, cỏ rác bũa vây

TRẦN DUY KHÁNH

Còn tại cầu bộ hành trên xa lộ Hà Nội (đoạn thuộc khu phố 6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức) từ lâu đã không có người sử dụng. Ở lối bậc thang dẫn lên cầu bị một cơ sở kinh doanh chiếm dụng làm bãi đậu xe cuốc, chứa các ống cống. Trên cầu là nơi cư ngụ của một số người vô gia cư.

Sáng 23.4, một người đàn ông vô gia cư, mặc quần ngắn, ở trần để lộ thân hình gầy gò, nằm dài giữa cầu đi bộ nói trên. Thấy chúng tôi đi qua, người này ngồi bật dậy nhìn chằm chằm rồi văng tục đuổi chúng tôi rời đi. Bên cạnh đó, xung quanh chân cầu đi bộ này cũng bị cỏ rác bủa vây.

Còn tại cầu bộ hành số 4, 5 trên đường Phạm Văn Đồng (P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức), trong trưa 23.4, chúng tôi cũng ghi nhận có khoảng 4 - 5 ống bơm, kim tiêm, vỏ thuốc nằm lẫn lộn trong bồn hoa trên cầu.

Tại cầu bộ hành số 4 (P.Hiệp Bình Chánh), giữa trưa, thỉnh thoảng xuất hiện một thanh niên (khoảng 20 tuổi), xăm hình ở tay và chân. Người này thường có biểu hiện nhảy nhót, cáu gắt chửi bới một mình. Trưa 23.4, khi thấy chúng tôi, người này bất ngờ bỏ chạy.

'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát' - Ảnh 4.

Người đàn ông vô gia cư nằm giữa cầu đi bộ (khu phố 6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức)

TRẦN DUY KHÁNH

Tính toán lắp đặt hệ thống camera an ninh trên cầu đi bộ

Theo lãnh đạo UBND P.Hiệp Bình Chánh, trên địa bàn phường hiện có 2 cầu đi bộ số 4 và số 5 bắt qua đường Phạm Văn Đồng. Hai cầu đi bộ này được người dân, đặc biệt là những người chạy bộ quan tâm, sử dụng. Trên cầu có bồn hoa và đèn chiếu sáng, tuy nhiên hiện 2 cầu đi bộ này chưa được trang bị hệ thống camera giám sát.

Lãnh đạo UBND P.Hiệp Bình Chánh cho hay, phường có kế hoạch cụ thể trong việc kiểm tra an ninh cầu đi bộ. Trong đó, lực lượng công an, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ chịu trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, định kỳ hằng ngày, hằng tuần. Bên cạnh đó, tổ liên ngành sẽ kiểm tra đột xuất để kiểm tra công tác xử lý.

"Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tính toán việc lắp đặt hệ thống camera an ninh trên cầu đi bộ", vị lãnh đạo UBND P.Hiệp Bình Chánh cho hay.

Trong suốt nhiều buổi tối, PV Thanh Niên ghi nhận tổ liên ngành P.Hiệp Bình Chánh tuần tra cầu đi bộ số 4, 5. Khi phát hiện những đối tượng tệ nạn, người lang thang cơ nhỡ, lực lượng chức năng sẽ tiến hành đẩy đuổi, lâp biên bản xử lý theo quy định.

'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát' - Ảnh 5.

Kim tiêm trên cầu số 6 đường Võ Văn Kiệt (Q.6 giáp Q.8)

TRẦN KHA

Có tình trạng tận dụng cầu đi bộ làm nơi tiêm chích ma túy

Lãnh đạo Công an P.Hiệp Bình Chánh thừa nhận, vào giờ khuya, trên cầu đi bộ có xuất hiện người lang thang cơ nhỡ nằm ngủ, còn đối tượng hút chích, tệ nạn thì không nhiều.

"Riêng các đối tượng hút chích thì đa số là ở nơi khác đến, ghé lên cầu, canh lúc vắng người để sử dụng ma túy chớp nhoáng rồi vứt kim tiêm. Lực lượng chức năng rất khó phát hiện, xử lý", lãnh đạo Công an P.Hiệp Bình Chánh chia sẻ.

Trong năm 2022 - 2023, Công an P.Hiệp Bình Chánh đã mật phục, phát hiện bắt giữ 8 đối tượng sử dụng ma túy trên cầu đi bộ số 4, 5. Trong đó, chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, công an phường bắt giữ 2 đối tượng.

'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát' - Ảnh 6.

Công an P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức kiểm tra hành chính người tập trung trên cầu đi bộ đường Phạm Văn Đồng

TRẦN DUY KHÁNH

Tương tự, tiếp nhận thông tin của chúng tôi về vụ việc nhiều người không dám lên cầu đi bộ do lo ngại an ninh trật tự trên cầu đi bộ (cầu số 6, 7), ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch UBND P.1, Q.6 cho biết sẽ cử người kiểm tra, xử lý.

Theo ông Thành, trong thời gian qua lực lượng chức năng địa phương đã tăng cường công tác tuần tra, xử lý đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Trong đó, có cầu đi bộ số 6 và số 7 (P.1, Q.6). Phường cũng đã chỉ đạo quyết liệt, phân công cử người chốt chặn, đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt vào các giờ cao điểm, nhất là giờ học sinh tan trường để các em học sinh, người dân yên tâm qua lại trên cầu.

"Chúng tôi xem xét đầu tư thêm hệ thống loa, kết hợp với camera đã lắp đặt tại cầu trước đó để tuyên tuyền cũng như nhắc nhở, kịp thời xử lý tình trạng tụ tập trên cầu để người dân đi lại an tâm hơn", ông Thành nói.

Trong khi đó, ông Trịnh Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND P.14, Q.8 cho hay, để đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng người dân tụ tập trên cầu, lực lượng chức năng từ đầu năm 2023 cũng đã triển khai lắp đặt camera tại khu vực gần cầu đi bộ số 6. Việc này đã mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, P.14 cũng đã phân công, cử người chốt chặn, tuần tra để tránh tình trạng mất an ninh trật tự trên cầu đi bộ.

Xem thêm: mth.596249431405032581-tas-ut-uhn-gnoig-yav-uhn-gnoud-auq-ob-id-mah-uac-ol-ogn/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“'Ngó lơ' cầu, hầm đi bộ: 'Qua đường như vậy giống như tự sát'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools