vĐồng tin tức tài chính 365

Tháng 5 chờ đợi

2023-05-08 03:37

Có lúc ngỡ VN-Index đã thủng MA20 giảm dưới 1.040 điểm, nhưng cuối phiên lại được rút chân cho một bộ phận nhà đầu tư cảm thấy an tâm. Dù vậy, vận động của thị trường trước các thông tin hiện nay dự báo khó có thể tích cực trong ngắn hạn.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 4, tổng mức bán lẻ và giải ngân vốn đầu tư tiếp tục giảm. Số liệu Nhà quản trị mua hàng (PMI) dưới 50 cho thấy đơn hàng tiếp tục kém tích cực. Cập nhật thị trường cũng như hoạt động kinh doanh từ lãnh đạo các doanh nghiệp trao đổi tại các đại hội cổ đông tháng 4 đều có chung thông điệp “lắng lại, hạn chế mở rộng”.

Những doanh nghiệp trong các ngành khó khăn áp dụng biện pháp cắt giảm chi phí dễ nhất là sa thải lao động, doanh nghiệp nào cầm cự tốt thì không tuyển thêm lao động mới.

Bối cảnh thị trường khiến trạng thái ngủ đông rất khó chịu, nhưng ít có doanh nghiệp dám mạo hiểm ở thời điểm này; thành thử ra quan sát vẫn là tâm lý chủ đạo của các tổ chức đầu tư cũng như nhiều nhà đầu tư cá nhân trên thị trường.

Với cách giao dịch chưa rõ xu hướng chung của cả thị trường như hiện tại, câu chuyện đầu tư tập trung ở các cổ phiếu riêng lẻ, song không hẳn dễ dãi. Khi dòng tiền hút vào cổ phiếu có khối lượng giao dịch tốt, nhà đầu tư cũng thận trọng bỏ vốn vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I tích cực, hoặc có triển vọng tốt ở quý II hay có nền tảng cơ bản tốt. Dòng tiền đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận cũng lo ngại rủi ro nên không dễ dàn trải, dù đã thận trọng chọn điểm đến ở nhiều cổ phiếu mid và small cap.

Một chỉ báo nữa về sức khỏe thị trường mà nhà đầu tư cần lưu ý là dư nợ margin trong quý I/2023 tăng nhẹ so với quý IV/2022, trong khi giá trị giao dịch của quý I/2023 lại thấp hơn nhiều so với quý trước đó. Nhà đầu tư cá nhân cũng thận trọng và ít sử dụng đòn bẩy ở thời điểm này. Có lẽ, thực tế này được giải thích phù hợp với giả định về việc các công ty niêm yết, lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết cầm cố cổ phiếu để rút tiền ra xử lý trong ngắn hạn, lượng tiền này không tham gia vào giao dịch hàng ngày nên thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.

Việc giá cổ phiếu ở vùng thấp mà lãnh đạo doanh nghiệp và cổ đông lớn vẫn đăng ký bán ra cho thấy căng thẳng về tài chính chưa thực sự vơi bớt đáng kể.

Với nhiều chỉ dấu như vậy, có lẽ tháng 5 năm nay tâm lý tiếp tục thiên về chờ đợi, thay vì “bán chứng khoán và đi chơi”. Tiêu điểm mà Báo Đầu tư Chứng khoán tuần này đề cập cũng cố gắng cắt nghĩa quan điểm đầu tư tháng Năm của các thành viên thị trường, nhằm cung cấp thêm thông tin thực chiến cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, thêm một lý do để thận trọng nghe ngóng là nhà đầu tư vẫn chờ thêm chính sách mới, cũng như sự thẩm thấu của các chính sách đã ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế đảo chiều để thị trường có sinh khí hơn.

Xem thêm: lmth.448023tsop-iod-ohc-5-gnaht/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Tháng 5 chờ đợi”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools