Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tiếp xuất hiện nhiều món ăn được chế biến từ trái cây nhằm giải nhiệt mùa hè độc đáo.
Hoa phượng vào bàn ăn
“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng/Em chở mùa hè của tôi lên… bàn ăn” là một trong những bình luận hài hước do người dùng mạng xã hội “chế” lại từ ca khúc Phượng Hồng khi trào lưu gỏi ... hoa phượng nở rộ những ngày qua.
Cơn sốt gỏi gà măng cụt chưa hạ nhiệt, hoa phượng trộn gỏi tiếp tục dậy sóng, khiến ai cũng muốn thử món ăn độc đáo này. Nhiều cư dân mạng tỏ ra khá bất ngờ khi biết hoa phượng cũng có thể ăn được.
Tiếp nối gỏi măng cụt, gỏi hoa phượng đang tạo trend gây sốt cộng đồng mạng. Ảnh: Chụp màn hình |
“Hôm nay trên Tiktok đang hot cái món bông phượng này. Hồi đó giờ em cứ nghĩ bông phượng nở cho đẹp với báo hiệu mùa hè thôi, nhờ TikTok mà em biết món này ăn được.
Ngày xưa tụi em đi học thường lấy bông phượng làm hình con này con kia rồi ép vô tập, mọi người có làm vậy không? Nay em trộn thử với lỗ tai heo ăn coi ra sao, có ngon như lời đồn không” – tài khoản TikTok Bé Hai miền Tây chia sẻ.
Món ăn mới lạ được cộng đồng mạng nhiệt tình hưởng ứng. Ảnh" MXH |
Theo Tiktoker Nấu ăn cùng Giang, hoa phượng không chỉ gợi nhớ về tuổi thơ cắp sách đến trường của nhiều thế hệ học sinh, mà hiện nay vào mùa hè đây còn là món ăn thanh mát, dễ làm và nguyên liệu miễn phí.
“Nếu bác nào không bắt được trend gỏi gà măng cụt thì thử món này xem nhé. Nguyên liệu thì free mà còn dễ kiếm, chỉ cần xoài xanh, dưa chuột và hành tây trộn với nhau ăn rất bắt miệng nhé” – tài khoản này giới thiệu món mới.
Bên cạnh món ăn được chế biến từ hoa phượng, các loại thức uống là thứ không thể thiếu trong mùa hè nắng nóng gay gắt. Nắng nóng kéo dài khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, trà trái cây là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt.
Các mặt hàng kinh doanh ăn uống online nắm bắt được tâm lý này nên tần suất xuất hiện các clip giới thiệu trà trái cây cũng dày đặc hơn.
Điển hình, trên nền tảng Tiktok có hàng chục clip hướng dẫn cách làm trà hoa quả nhiệt đới, lượng tương tác lên đến đến hàng nghìn lượt thích trên một clip.
Trà mãng cầu là thức uống giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè. Ảnh: Bếp mẹ dâu. |
Gõ từ khóa “Trà mãng cầu” lên thanh công cụ tìm kiếm trên Facebook, hàng trăm clip lần lượt xuất hiện với lượng bình luận cao, có clip giới thiệu món trà mãng cầu kết hợp với hoa đậu biếc nhận được nhiều lượt thích từ người xem. Điều này cho thấy các loại đồ uống trái cây đang gây sốt và tạo sự chú ý đối với cộng đồng mạng.
Đặc sản miền Tây khuấy động mạng xã hội
Vào đầu tháng 5 này, dâu da cũng bắt đầu vào mùa chín rộ. Món gỏi từ trái dâu vì thế nhận được sự quan tâm từ những người muốn đem cây nhà lá vườn vào bữa ăn gia đình.
Vào mùa hè nóng nực, gỏi dâu da xuất hiện thường xuyên hơn trên mâm cơm bởi sự thanh mát, lạ miệng. Nhiều tài khoản mạng xã hội nhân dịp này cũng đã đăng tải nội dung hướng dẫn cách chế biến món gỏi.
Món gỏi dâu da có hương vị chua ngọt, thanh mát nguồn gốc xuất xứ từ miền Tây. Ảnh: MXH |
"Dâu mua về mình chia ra làm 2 phần để làm trà dâu và trộn gỏi. Phần dâu trộn với gà, củ cải ăn vô khá là ngon. Trà dâu có vị chua chua ngọt ngọt và cực kỳ dễ làm, các anh chị pha chế làm loại trà này thì rất thích hợp bán vào dịp hè" – nickname Diễm Hương NT chia sẻ trên Tiktok.
Tài khoản Tạ Công Bằng đăng clip hài hước về món dâu da trên Facebook, nhận được 26,6 nghìn lượt thích, hơn 800 lượt tương tác: "Tưởng đâu năm nay ai cũng nói thái tuế, tam tai măng cụt với con gà, ai dè có thêm trái dâu nữa. Món này đặc biệt ăn với bánh phồng tôm rất ngon, ngửi một cái thì tới óc o luôn quý vị. Mình ăn vô thì thấy bánh phồng giòn, trái dâu thì ngọt ngọt, nhức cái nách luôn quý vị”.
Bình luận hài hước của cư dân mạng về số phận món gỏi dâu da. Ảnh: Chụp màn hình. |
Đáp lại nội dung này của anh chàng Tạ Công Bằng, người dùng có nickname Ngọc Sang tiếp: “Anh Bằng nói đúng, năm nay hết măng cụt, mãng cầu rồi tới trái dâu chịu tam tai. Nhìn anh làm mà em thèm quá".
Dâu da sau khi tách vỏ thường được trộn cùng các nguyên liệu như thịt gà, thịt heo… thêm chút gia vị tỏi ớt, chanh, đường rồi trộn đều tay. Tùy theo cách chế biến và khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể gia giảm thành phần món gỏi, có nơi trộn thêm bắp cải, cà rốt để món ăn nhìn đẹp mắt hơn. Khi dùng có thể ăn kèm bánh tráng phồng tôm hoặc cơm trắng đều rất ngon.