vĐồng tin tức tài chính 365

Cấp "sổ đỏ" cho condotel, doanh nghiệp ngóng hướng dẫn

2023-05-22 11:57

Nghị định số 10 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5. Đáng chú ý, Nghị định cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua sản phẩm trong các dự án không phải dự án nhà ở, bao gồm công trình lưu trú du lịch trên đất thương mại (căn hộ condotel), rất phổ biến trên thị trường thời gian qua.

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện quy định mới của pháp luật về đất đai, trong đó đề cập đến việc cấp "sổ đỏ" cho loại hình này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng sẽ có những hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo phân tích của các chuyên gia, hiện tại, nhiều dự án nghỉ dưỡng, có các căn hộ du lịch condotel, chỉ được quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư căn cứ theo Luật Du lịch mà không căn cứ theo Luật Kinh doanh bất động sản, có mục tiêu là hoạt động du lịch.

Cấp sổ đỏ cho condotel, doanh nghiệp ngóng hướng dẫn  - Ảnh 1.

Trong giai đoạn này, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang là một trong những sản phẩm khá trầm lắng và gần như không có giao dịch. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Do đó, với quy định tại Nghị định 10, các địa phương vẫn khó cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ condotel tại các dự án, vì không xác định được các dự án này đã đăng ký đầu tư có theo Luật Kinh doanh bất động sản hay không. Như vậy, để cấp sổ đỏ, các dự án có thể phải lập hồ sơ từ đầu cho phù hợp với quy định. Đây là vấn đề vướng mắc lớn nhất của nhiều dự án hiện nay.

"Nghị định ban hành nhưng thiếu công văn hướng dẫn, làm sao để có thể thực thi ngay lập tức. Tôi cho rằng để xúc tiến nhanh hơn, để tháo gỡ được thị trường, thì ngoài công văn ban hành ra, cần phải có hướng dẫn cụ thể ở cấp cơ sở để họ thực thi", ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam

Một số chuyên gia thẳng thắn nhận định, hầu hết các căn hộ condotel đã bán cho người mua, chủ đầu tư đã thu tiền về, vì vậy không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà trong việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua, nhất là khi thủ tục phức tạp, có thể phải lập lại hồ sơ từ đầu. Chỉ có các dự án mới, đang cần bán hàng, chủ đầu tư mới cân nhắc tới việc này.

"Bất động sản nghỉ dưỡng xây trên đất thương mại dịch vụ, nghĩa là quyết định giao đất cho các công trình đó là có thời hạn. Bây giờ dự án còn bao nhiêu năm thì cấp giấy chứng nhận theo thời hạn còn lại của dự án, khi các chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp lý, một số số tỉnh xem xét cấp, nhưng với điều kiện chủ đầu tư phải nộp hồ sơ, người ta mới cấp. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư cứ đợi, nghe ngóng xem có gì mới không. Với Nghị định của Chính phủ, các tỉnh thành phải nghiêm túc cấp, thụ lý, tiếp nhận hồ sơ, cấp ngay. Các chủ đầu tư còn thiếu, chưa hiểu đúng, cần gì phải hướng dẫn", ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết.

"Giai đoạn trước khi không có sổ, các nhà đầu tư gần như không có kênh huy động nào khác, nhưng đến thời điểm này, khi có sổ, họ có thể có thêm kênh ngân hàng. Trong giai đoạn này, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang là một trong những sản phẩm khá trầm lắng và gần như không có giao dịch", ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc SGO Home, cho hay.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường này cần một cú hích, như việc tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho từng căn hộ mới có thể hồi phục và có giao dịch trở lại.

Tìm 'danh phận' cho condotelTìm "danh phận" cho condotel

VTV.vn - Nghị định 10 khi có hiệu lực được dự báo sẽ gỡ các vấn đề pháp lý cho dến 100.000 căn condotel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.71750910122503202-nad-gnouh-gnogn-peihgn-hnaod-letodnoc-ohc-od-os-pac/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cấp "sổ đỏ" cho condotel, doanh nghiệp ngóng hướng dẫn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools