vĐồng tin tức tài chính 365

Phi lê cá nhân tạo mở ra tương lai cho ngành thực phẩm

2023-05-23 17:12
Miếng cá được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại Đại học Chiết Giang,Trung Quốc. Ảnh: ecns.cn

Miếng cá được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại Đại học Chiết Giang,Trung Quốc. Ảnh: ecns.cn

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học Chiết Giang đã nuôi cấy thành công một miếng phi lê cá đầu tiên của Trung Quốc trong phòng thí nghiệm.

Dựa trên báo cáo nghiên cứu được công bố trên Science of Food, một ấn phẩm truy cập mở trực tuyến của tạp chí Nature Partner, miếng phi lê cá này được nuôi cấy và phát triển trong hơn 17 ngày, mang hương vị, màu sắc và kết cấu "không thể phân biệt được" với cá tự nhiên.

Đồng tác giả Liu Donghong, nhà nghiên cứu tại đại học Chiết Giang, cho biết: "Cá biển là nguồn thức ăn chứa protein chất lượng cao và axit béo không bão hòa, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Công nghệ này có thể hỗ trợ giải quyết việc cung cấp protein động vật cho con người. Nó cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo tồn nguồn cá biển".

Theo nhóm nghiên cứu, thịt nuôi cấy - một sản phẩm hình thành từ phương pháp nuôi cấy tế bào động vật trong phòng thí nghiệm - đã nổi lên như một giải pháp thay thế một phần cho ngành chăn nuôi truyền thống trong sản xuất thịt.

Một số nhà nghiên cứu và công ty đã phát triển các mô thịt từ bò và lợn với sự trợ giúp của công nghệ in 3D.

Nhưng đối với cá biển thì lại có ít công trình nghiên cứu hơn do sự đa dạng về các loại cơ trong thịt cá biển và tình trạng thiếu vật liệu hỗ trợ 3D để xây dựng cấu trúc thịt.

Đối với nhóm nghiên cứu tại đại học Chiết Giang, các nhà khoa học đã tìm hiểu để tạo ra phi lê cá đù vàng lớn, một loài cá sống dưới nước có nhiệt độ ấm. Đối với loại cá này, các tế bào cơ và mỡ chiếm hơn 80% cơ thể của nó.

Loài cá đù vàng là một loài sinh vật biển có giá trị kinh tế quan trọng ở Đông Á. Cá đù được ưa chuộng vì hương vị và sự phong phú về chất dinh dưỡng, nhưng đã suy giảm đáng kể trong tự nhiên do đánh bắt quá mức.

Các nhà nghiên cứu đã phân lập các tế bào gốc cơ và mỡ từ các mô lớn của cá đù vàng, đưa chúng vào môi trường nuôi cấy để chúng phát triển.

Theo nghiên cứu, tế bào gốc mỡ phát triển tốt trong môi trường nuôi cấy, nhưng tế bào gốc cơ lại cho hiệu quả biệt hóa thấp.

Tuy nhiên sau đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hai đường truyền tín hiệu ảnh hưởng đến quá trình biệt hóa tế bào cơ. Bằng cách ức chế hai đường truyền này bằng thuốc phân tử nhỏ, hiệu quả của quá trình biệt hóa được cải thiện từ 1% lên 32%.

Các tác giả cho biết, khi các tế bào cơ phát triển, thịt cá được tạo ra nhưng chỉ giống như bột nhão.

"Lúc này, cá vẫn là một khối tế bào rời rạc, không có hình dạng cố định", đồng tác giả Chen Jun miêu tả sản phẩm không có cấu trúc mô mà mọi người thường hay thấy ở thịt.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một khung cấu trúc 3D bằng gel gelatin để tế bào có thể phát triển trên khung đó, cho ra hình dạng một miếng thịt.

So với mô cá tự nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy phi lê cá nuôi cấy tương đồng về số lượng và tỷ lệ tế bào cơ và mỡ, cũng như độ cứng, độ dẻo, khả năng phục hồi và hàm lượng nước.

Tuy nhiên, độ dai của miếng phi lê cá nhân tạo chỉ ở mức thấp và sự phân bố nước khác với miếng thịt cá tự nhiên.

"Chung quy lại chúng tôi đã phát triển thành công quy trình sản xuất phi lê cá nuôi cấy mô. Điều này chứng tỏ cấu trúc in 3D mô phỏng sinh học dựa trên cấu trúc mô thực có tiềm năng lớn trong việc sản xuất các loại thịt nuôi cấy", nhóm nghiên cứu kết luận./.



Xem thêm: mth.15615114132503202-mahp-cuht-hnagn-ohc-ial-gnout-ar-om-oat-nahn-ac-el-ihp/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phi lê cá nhân tạo mở ra tương lai cho ngành thực phẩm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools