vĐồng tin tức tài chính 365

Cà Mau: Trả hồ sơ vụ kê khống tiền vận chuyển xe lăn cho người khuyết tật

2021-05-12 18:58

Ngày 12.5, HĐXX TAND TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau.

Hội đồng xét xử nhận định, vụ án cần làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan. Theo đó, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung, làm rõ số xe lăn để lại Tỉnh hội và những vấn đề phát sinh chưa được làm rõ trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa hôm nay.

Trong 2 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Huỳnh Thanh Liêm (nguyên Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau) luôn khẳng định mình bị oan. Vụ án này khởi tố vào tháng 10.2019. Trong khi đó tháng 12.2017, sau khi nhiều lần tố giác tội phạm không thành công, Liêm đã tự nộp vào kho bạc khoản tiền ngân sách còn thừa, đang tạm quản lý theo yêu cầu của cấp trên là bị cáo Lữ Thanh Ý (nguyên Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau).

Trong bản tự bào chữa gửi cho tòa, bị cáo Liêm cho rằng, cách buộc tội của Viện Kiểm sát là dựa vào “giám định tài chính” của Sở Tài chính. Theo đó, lấy tổng tiền từ ngân sách cấp 4 đợt là 66.400.000 đồng trừ đi chi phí vận chuyển 70 xe lăn để lại tỉnh Hội là 9.100.000 đồng, thành ra 57.300.000 đồng tiền thiệt hại. Lẽ ra, nhiệm vụ của cơ quan tiến hành tố tụng phải làm rõ bị cáo đã phải chi những khoản nào trong 4 đợt nhận xe lăn, chứ không thể chỉ dựa vào con số thuần túy số học của Sở Tài chính đưa ra. Hơn nữa, dấu hiệu bắt buộc của tội “Tham ô” là chiếm đoạt tài sản. Toàn bộ hồ sơ vụ án, không có chứng cứ vật chất nào chứng minh bị cáo chiếm đoạt tài sản. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo sẵn sàng nhận tội nếu Viện Kiểm sát đưa ra được bằng chứng “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” mà bị cáo có trách nhiệm quản lý.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TR.L.
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TR.L.

“Tôi là người chống tiêu cực, đi tố cáo sai phạm, nhưng giờ lại trở thành bị cáo. Kính mong hội đồng xét xử xem xét thấu tình đạt lý vấn đề này”, bị cáo Liêm nói.

Như Lao Động đã thông tin, trong năm 2016 và 2017, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau được một số đơn vị tài trợ 460 chiếc xe lăn, chia làm 4 đợt. Trong đó, có 390 chiếc được phân bổ về các Huyện hội, 70 giữ lại Tỉnh hội. Các Huyện hội đã tự chi trả chi phí vận chuyển xe lăn từ TP.HCM về đến địa phương với tổng số tiền 51.200.000 đồng. Tuy nhiên, bị cáo Ý vẫn lập 5 tờ trình xin kinh phí từ UBND tỉnh Cà Mau với tổng số tiến được cấp là 66.400.000đ. Trong số này, chi phí vận chuyển phát sinh được chấp nhận chi từ ngân sách là 9.100.00 đồng; trừ lại, số tiền ngân sách bị thiệt hại từ hành vi của Ý và Liêm là 57.300.000 đồng.

Trong một lần đang tạm giữ số tiền 46 triệu đồng; Liêm đã lấy 20 triệu cho Ý mượn, với sự chúng kiến của Nguyễn Văn Hảo (Phó Chủ tịch Hội). Tuy nhiên, sau đó, Ý không trả lại tiền, tháng 12.2017, Liêm đã đem số tiền 26 triệu đồng còn lại nộp vào tài khoản của hội; đồng thời làm báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau trình bày toàn bộ vụ việc và đề nghị Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ hành vi sai phạm của ông Ý. Bất ngờ, tháng 10.2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, sau đó là khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Liêm và Ý.

Xem thêm: odl.955809-tat-teyuhk-iougn-ohc-nal-ex-neyuhc-nav-neit-gnohk-ek-uv-os-oh-art-uam-ac/taul-pahp/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cà Mau: Trả hồ sơ vụ kê khống tiền vận chuyển xe lăn cho người khuyết tật”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools