Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm tăng vọt so với cùng kỳ năm 2021 - Nguồn: VASEP
Con số trên là theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm đột phá với mức tăng gấp gần 29 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 108 triệu USD, cao gần bằng kim ngạch tôm chân trắng (119 triệu USD, tăng 61%).
Tương tự, hết 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra tăng 124%, đạt 371 triệu USD. Trong đó, sản phẩm cá tra philê, cắt khúc đạt 297 triệu USD, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu cá tra nguyên con tươi, đông lạnh tăng 58%, đạt gần 74 triệu USD.
Đạt được con số tăng trưởng này là do nhiều nhà máy ở Trung Quốc đóng cửa, sản xuất đình trệ nên thiếu hụt nguồn cung thủy sản cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu.
Vì thế nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc gia tăng, thu hút rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang. Doanh nghiệp đã vượt qua những khó khăn như: nhiều cảng bị đóng cửa, khắt khe trong kiểm tra COVID-19 trên hàng đông lạnh.
Vì là loại thủy sản phổ biến và nguồn cung tôm từ Trung Quốc giảm trong 3 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nên về dài hạn, thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.
TTO - Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), lần đầu tiên tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt kim ngạch hơn 1 tỉ USD, với gần 90.000 tấn, tăng 20% so với năm trước.
Xem thêm: mth.43582349092602202-nal-92-gnat-couq-gnurt-gnas-muh-mot-uahk-taux-divoc-orez-pahc-tab/nv.ertiout