vĐồng tin tức tài chính 365

Tỉnh chỉ đạo một đường, phường làm một nẻo

2023-06-18 18:09

Như Thanh Niên đã thông tin, căn cứ vào quy hoạch chi tiết Khu du lịch, văn hóa Hàm Rồng của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 5.7.2004, Công ty CP du lịch Kim Quy có tờ trình xin được đầu tư xây dựng, quản lý khai thác động Tiên Sơn, để phát triển du lịch.

Tỉnh chỉ đạo 1 đường, phường làm 1 nẻo - Ảnh 1.

Việc UBND P.Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa đơn phương chấm dứt hợp tác và thu hồi dự án Khu du lịch động Tiên Sơn khiến doanh nghiệp đầu tư lâm vào đường cùng

ÁI CHÂU

Được sự đồng ý của UBND TP.Thanh Hóa, ngày 8.1.2005, UBND P.Hàm Rồng đã bàn giao nguyên trạng động Tiên Sơn và các công trình hiện có trên diện tích gần 4,3 ha cho Công ty CP du lịch Kim Quy. 

Tiếp đó, ngày 25.7.2005, UBND P.Hàm Rồng và Công ty CP du lịch Kim Quy đã ký kết "Hợp đồng hợp tác kinh doanh", nhằm đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác động Tiên Sơn, phục vụ phát triển kinh tế du lịch.

Việc hợp tác giữa Công ty CP du lịch Kim Quy với UBND P.Hàm Rồng được thực hiện theo đúng chủ trương kêu gọi đầu tư của tỉnh Thanh Hóa và được sự đồng ý của UBND TP.Thanh Hóa.

Đột nhiên, ngày 20.7.2021, UBND TP.Thanh Hóa có văn bản nêu: "UBND P.Hàm Rồng ký hợp đồng với Công ty CP du lịch Kim Quy là không đúng thẩm quyền; Công ty CP du lịch Kim Quy đầu tư xây dựng khi chưa có thủ tục giao đất, cho thuê đất; có công trình xây dựng không đúng mặt bằng quy hoạch". Đồng thời yêu cầu "thanh lý, chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa UBND P.Hàm Rồng với Công ty CP du lịch Kim Quy".

Tỉnh chỉ đạo 1 đường, phường làm 1 nẻo - Ảnh 2.

Sở VH-TT-DL Thanh Hóa khẳng định động Tiên Sơn không bị xâm hại và đang phát huy tác dụng

ÁI CHÂU

Bị dồn vào đường cùng, Công ty CP du lịch Kim Quy đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến T.Ư để cầu cứu. UBND tỉnh Thanh Hóa sau đó đã chỉ đạo Sở VH-TT-DL tiến hành kiểm tra vụ việc.

 Không tuân thủ chỉ đạo của cấp trên? 

Tiến hành thanh tra toàn diện, ngày 30.8.2022, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đã ban hành kết luận số 3951, khẳng định: "Việc UBND TP.Thanh Hóa đồng ý chủ trương và cho phép Công ty CP du lịch Kim Quy thực hiện dự án xây dựng Khu du lịch động Tiên Sơn (sau khi có ý kiến và được sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa) là phù hợp với mục tiêu, xu thế phát triển của tỉnh nhà trong giai đoạn hiện nay. Trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch động Tiên Sơn, Công ty CP du lịch Kim Quy đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra việc sử dụng diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê và kết luận sử dụng đất đúng mục đích được giao. Các hạng mục cải tạo, làm đường đi lại trong động Tiên Sơn thực hiện theo dự án xây dựng Khu du lịch động Tiên Sơn…

“Tại thời điểm thanh tra, Công ty CP du lịch Kim Quy đang sử dụng đất thực hiện dự án Khu du lịch động Tiên Sơn ổn định; di tích không bị xâm hại và hiện đang được phát huy tác dụng, thu hút du khách tới tham quan”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Cùng với đó, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa khẩn trương thực hiện việc thu hồi lại "công tác quản lý" di tích; xây dựng phương án cụ thể trong việc quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích; rà soát, kiện toàn lại Ban quản lý/Tổ quản lý, bảo vệ di tích danh thắng động Tiên Sơn và bổ sung thành viên là Công ty CP du lịch Kim Quy với tư cách là nhà đầu tư đã được bàn giao quản lý, khai thác, trông coi, bảo vệ trực tiếp di tích từ thời điểm tháng 1.2005 và hiện nay đang thực hiện dự án Khu du lịch động Tiên Sơn.

Tỉnh chỉ đạo 1 đường, phường làm 1 nẻo - Ảnh 3.

Công ty CP du lịch Kim Quy đã đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng khu du lịch nhằm khai thác động Tiên Sơn, nhưng hiện lâm vào tình trạng khiếu nại kéo dài vì sự bất nhất của chính quyền địa phương

ÁI CHÂU

Trên cơ sở kết luận và đề xuất của Sở VH-TT-DL, UBND tỉnh Thanh Hóa sau đó đã có công văn yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa xử lý dứt điểm vụ việc. Gần đây nhất, ngày 26.4.2023, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là ông Đầu Thanh Tùng đã ký ban hành Công văn số 5759, yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc thực hiện kết luận thanh tra di tích danh lam thắng cảnh động Tiên Sơn, P.Hàm Rồng của Sở VH-TT-DL.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP.Thanh Hóa và UBND P.Hàm Rồng lại thực hiện xử lý theo hướng hoàn toàn bất lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể, UBND P.Hàm Rồng đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp có mời Công ty CP du lịch Kim Quy tham gia, nhưng chỉ tập trung thực hiện 1 nội dung là bàn giao động Tiên Sơn về cho P.Hàm Rồng trực tiếp quản lý và khai thác động Tiên Sơn, mà không hề bàn đến 2 nội dung còn lại như trong chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tỉnh chỉ đạo 1 đường, phường làm 1 nẻo - Ảnh 4.

Sở VH-TT-DL kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo TP.Thanh Hóa xây dựng phương án để hài hòa lợi ích của nhà nước với doanh nghiệp

ÁI CHÂU

Không dừng lại ở đó, ngày 12.5.2023, UBND TP.Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo UBND P.Hàm Rồng xây dựng phương án áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế bàn giao động Tiên Sơn. Đồng thời, giao phòng Tư pháp hướng dẫn quy trình, thủ tục xử lý hành chính, tổ chức cưỡng chế hành chính, buộc Công ty CP du lịch Kim Quy bàn giao động này cho UBND P.Hàm Rồng quản lý trong trường hợp công ty không chấp hành. 

Vì vậy, Công ty CP du lịch Kim Quy lại tiếp tục phải "đội đơn" đi khắp nơi để kêu cứu.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Công ty CP du lịch Kim Quy cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, công ty thống nhất bàn giao công tác quản lý nhà nước động Tiên Sơn để chính quyền địa phương quản lý quy định tại điều 54 luật Di sản. Đồng thời đề nghị UBND TP.Thanh Hóa và UBND P.Hàm Rồng thực hiện việc thu hồi công tác quản lý nhà nước song song với việc xây dựng phương án cụ thể trong việc quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị danh thắng đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư và rà soát, kiện toàn lại Tổ quản lý, bảo vệ danh thắng động Tiên Sơn… theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.  

Xem thêm: mth.715449051816032581-oen-tom-mal-gnouhp-gnoud-tom-oad-ihc-hnit/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tỉnh chỉ đạo một đường, phường làm một nẻo”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools