vĐồng tin tức tài chính 365

Nữ đại gia khởi kiện bà Phương Hằng 1000 tỷ đồng giàu cỡ nào?

2021-06-03 03:48

CTCP Thực phẩm Bình Tây bất ngờ nhận được sự quan tâm của dân mạng sau khi Chủ tịch HĐQT của công ty này là bà Lê Thị Giàu trở thành nguyên đơn trong một vụ kiện với số tiền yêu cầu được bồi thường lên đến 1.000 tỷ đồng.

Vậy, bà Lê Thị Giàu là ai?

Bà Lê Thị Giàu là Chủ tịch hội đồng quản trị CTCP Thực phẩm Bình Tây. Doanh nghiệp này được thành lập từ năm 1960, sản xuất thực phẩm chay ăn liền và các sản phẩm từ gạo có quy mô lớn hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - Ngân hàng - Nữ đại gia khởi kiện bà Phương Hằng 1000 tỷ đồng giàu cỡ nào?

Nhà máy CTCP Thực phẩm Bình Tây.

Các sản phẩm nổi bật của CTCP Thực phẩm Bình Tây được kể đến như: Mì hai tôm, mì chay lá bồ đề, bún gạo Bình Tây, bún gạo nàng Hương, dầu nhị Thiên Đường, gia vị nấm, ống hút gạo, cháo ăn liền, phở ăn liền,….

Công ty hiện có 2 cơ sở sản xuất tại TP.HCM và Đồng Nai với năng lực xuất khẩu lên tới 200 container sản phẩm/tháng.

Các sản phẩm của Bình Tây Food hiện đã xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, EU, Canada, và các nước Đông Âu.

Vì là công ty chuyên sản xuất đồ chay, Bình Tây Food luôn gắn với các hoạt động thiện nguyện tại các cơ sở tôn giáo như chùa chiền.

Bà Lê Thị Giàu được biết đến là người có nhiều hoạt động thiện nguyện, ngoài ra, bà Giàu còn được biết đến với vai trò Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM.

Năm 2019, bà Giàu từng được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là thành viên của hội đồng sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. 

Tuy nhiên, nữ doanh nhân này từng vướng phải lùm xùm liên quan đến dự án bất động sản ở Đồng Nai.

Cụ thể, tháng 6/2018, báo Thanh Niên đưa tin về việc gần 60 doanh nghiệp đang hoạt động tại cụm công nghiệp Phước Tân gửi đơn kêu cứu đến chính quyền Đồng Nai.

Được biết các doanh nghiệp đã bỏ vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, xây dựng trên 150.000 m2 diện tích nhà xưởng để sản xuất, với tổng số công nhân trên 2.000 người, nhưng đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ".

Theo tìm hiểu, vị trí cụm công nghiệp Phước Tân (tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) nằm giáp ranh giữa phường Long Bình, Khu du lịch Vườn Xoài (xã Phước Tân) và Khu công nghiệp Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) với tổng diện tích hơn 72ha.

Trong đó, 90% diện tích là của chủ đầu tư - công ty Việt Bảo Minh.

Công ty Việt Bảo Minh được thành lập ngày 20/6/2015. Vốn điều lệ của công ty là 390 tỷ đồng, vốn pháp định 6 tỷ đồng, trong đó, bà Lê Thị Giàu góp 40% vốn điều lệ.

Chưa đầy 2 tháng sau, ngày 18/8/2015, công ty này có văn bản về việc xin chủ trương thành lập cụm công nghiệp Phước Tân.

Tài chính - Ngân hàng - Nữ đại gia khởi kiện bà Phương Hằng 1000 tỷ đồng giàu cỡ nào? (Hình 2).

Hàng loạt sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai). 

Đến tháng 10/2016, UBND TP. Biên Hòa có công văn gửi Công ty Việt Bảo Minh nêu rõ vị trí khu đất mà công ty xin lập cụm công nghiệp nằm trong khu vực có chức năng quy hoạch định hướng là đất trồng cây xanh, công viên rừng trồng.

UBND TP. Biên Hòa yêu cầu Công ty Việt Bảo Minh xem xét các ý kiến đóng góp của các đơn vị chức năng để hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để UBND thành phố báo cáo cấp trên về vấn đề xây cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, từ năm 2015, công ty Việt Bảo Minh đã không làm các thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng hạ tầng, mà lại gom đất, phân lô, bán đất nền bằng giấy viết tay cho nhiều người dân và doanh nghiệp với mục đích xây dựng nhà ở và kho xưởng ngay trong cụm công nghiệp.

Đến tháng 10/2020, lực lượng chức năng phường Phước Tân, TP.Biên Hòa đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại cụm công nghiệp Phước Tân.

Thanh Minh (Theo Infonet/Thanh Niên)

Xem thêm: lmth.583615a-oan-oc-uaig-gnod-yt-0001-gnah-gnouhp-ab-neik-iohk-aig-iad-un/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nữ đại gia khởi kiện bà Phương Hằng 1000 tỷ đồng giàu cỡ nào?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools