vĐồng tin tức tài chính 365

Nghệ sĩ Hoài Linh giải trình và xin lỗi việc chậm giải ngân tiền từ thiện

2021-06-05 13:36
Nghệ sĩ Hoài Linh giải trình và xin lỗi việc chậm giải ngân tiền từ thiện - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoài Linh trong video giải trình công tác từ thiện trưa 5-6 - Ảnh: NVCC

Tôi xin tiếp nhận và xem đây là kinh nghiệm, bài học lớn khi thiện nguyện. Tuy nhiên tôi cũng cảm thấy tổn thương khi nhiều người giả mạo chứng từ, cắt ghép hình ảnh, video clip cũ từ phim ảnh… để vu khống tôi. Tôi không hiểu họ làm vì mục đích gì? Bôi nhọ danh dự hay gán cho tôi tội danh biển thủ số tiền từ thiện này? Kính thưa quý vị, trong sự việc này tôi có thể đúng, có thể sai. Nếu sai về tình cảm, tôi gửi lời xin lỗi tới mọi người. Nếu tôi sai về luật pháp, luật pháp sẽ xử lý tôi. Nhân đây tôi cũng muốn gửi lời tới công ty Điền Quân đã mời tôi tham gia chương trình Thách thức danh hài. Nhưng qua sự việc này, tôi xin các bạn cho tôi rút khỏi chương trình vì tôi không uốn ảnh hưởng tới các bạn”.

Hoài Linh chia sẻ trưa 5-6

Trưa 5-6, nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh giải trình về công tác từ thiện trên trang YouTube cá nhân trong video dài 46 phút. Đây là lần thứ hai ông lên tiếng với nội dung dài và kỹ lưỡng hơn nhiều so với lần thứ nhất.

"Tôi xin gửi lời đến tất cả ông bà cô bác đã quan tâm, bức xúc về việc làm từ thiện của tôi vừa qua một lời xin lỗi chân thành. Kính thưa quý vị, hôm nay tôi mượn clip này không phải để biện minh mà như một lời giãi bày, tâm sự đến quý vị, để giải thích vì sao tôi giữ số tiền từ thiện này quá lâu như vậy, gây nhiều bức xúc, phẫn nộ." - Hoài Linh nói.

Đầu tiên, về lý do kêu gọi từ thiện lũ lụt miền Trung: Hoài Linh cho biết mình bắt đầu kêu gọi đóng góp vào ngày 20-10-2020. Trong bài đăng kêu gọi ngày hôm đó, Hoài Linh ghi mục đích quyên góp là ủng hộ bà con "khắc phục sau lũ" bằng hiện kim, ưu tiên những nơi thiệt hại nặng nhất và "mua đồ dùng học tập cho các cháu".

Thứ hai, Hoài Linh kể về lý do bệnh tật: Cụ thể, ngày 19-10, Hoài Linh vào bệnh viện xạ trị thì ngày 20-10 ông đăng status kêu gọi. Sau khi xạ trị, ông được yêu cầu cách ly do uống i-ốt phóng xạ I-131. Trong thời gian đó, ông vẫn cập nhật số tiền quyên góp. Ngày 11-11-2020, Hoài Linh đóng tài khoản quyên góp và dự định lên đường.

Thứ ba, về kế hoạch đi từ thiện miền Trung: Hoài Linh cho biết lúc đó, có một số vùng cao ở miền Trung bị sạt lở nên chính quyền địa phương khuyến cáo các đoàn từ thiện chưa nên đến. Sau đó, ông vướng một số lịch diễn nên định ngày 7-12 lên đường ra Vinh (Nghệ An).

Nhưng lúc đó, TP.HCM xuất hiện dịch COVID-19 nên tỉnh Quảng Bình có công văn yêu cầu rà soát người đến từ vùng dịch. Do đó, Hoài Linh tạm hoãn chuyến đi.

Sau đó, Hoài Linh có kế hoạch ra miền Trung sau Tết 2021 nhưng hoãn vì thấy sức khỏe không ổn. Một số bạn bè Hoài Linh ở Quảng Nam tổ chức làm từ thiện tết nên ông đã giải ngân 2 lần, 700 triệu đồng và 200 triệu đồng, để ủng hộ cho hoạt động này.

Trong thời gian chưa đi miền Trung, Hoài Linh vẫn hoạt động từ thiện vào tháng 1 và tháng 4 ở vùng cao Tây Bắc với một nhãn hàng. Ông giải thích những chuyến đi này ông không tham gia tổ chức mà chỉ cần có mặt, nên việc chuẩn bị không tốn thời gian, công sức như đi miền Trung.

Hoài Linh cho biết ông dự định đi miền Trung vào tháng 5 và đã nhờ các anh chị em nghệ sĩ liên hệ với chính quyền, lên lịch cụ thể. Lịch trình như sau: 10-5 ở Hà Tĩnh, 11-5 ở Quảng Bình, 12-5 ở Quảng Trị, 13-5 ở Thừa Thiên Huế, 14 và 15-5 ở Quảng Nam, 16 và 17-5 ở Quảng Ngãi. Lịch trình này bị hủy vì dịch bùng phát trở lại cuối tháng 4. Do đó, chuyến đi từ thiện miền Trung của Hoài Linh bị hoãn đến tận bây giờ.

Thứ tư, Hoài Linh nói về các cú sốc tinh thần cuối năm 2020: Ngày 9-12-2020, nghệ sĩ Chí Tài qua đời. 10 ngày sau đó, người dì ruột được Hoài Linh coi như người mẹ thứ hai cũng qua đời tại Mỹ.

Hoài Linh cho biết đây là hai cú sốc lớn khiến ông khó vượt qua. Ngày 13-1, đám tang dì của Hoài Linh hoàn tất. Nghệ sĩ cho biết đến ngày 14-1, ông vẫn xuất hiện tại giải Mai Vàng để cảm ơn khán giả đã động viên mình.

Thứ năm, Hoài Linh nhận sai: khi đến bây giờ mới ủy quyền người quen đi trao tiền từ thiện ở miền Trung. Trước chất vấn vì sao trong mùa hè lại đi làm từ thiện lũ lụt, ông khẳng định lại mục đích là "khắc phục sau lũ".

Hoài Linh nói: "Tôi nhận lỗi hết, do tôi chủ quan, tôi sai trong việc chậm giải ngân tiền. Việc giải trình này không phải để biện minh cho sự chậm trễ trong công việc từ thiện mà để những người yêu thương tôi hiểu được tôi, và những người góp ý, phê phán tôi thông cảm cho tôi.

Làm từ thiện không phải việc đơn giản và dễ dàng. Để làm từ thiện tốt, không chỉ muốn là được. Tôi không lường trước sự phức tạp và khó khăn trong công việc làm từ thiện nên mới đãn đến hậu quả như thế này. Một lần nữa, xin chân thành xin lỗi quý vị".

Nghệ sĩ Hoài Linh giải trình và xin lỗi việc chậm giải ngân tiền từ thiện - Ảnh 3.

Hoài Linh cung cấp sao kê của tài khoản ngân hàng MB từ ngày 11-11-2020 đến ngày 31-5-2021 - Ảnh: NVCC

Hoài Linh cung cấp sao kê của tài khoản ngân hàng MB từ ngày 11-11-2020 đến ngày 31-5-2021, với số dư ban đầu là hơn 13,2 tỉ đồng, tổng lãi 7 tháng là 7.999.372 đồng. Ông cũng cung cấp một số giấy xác nhận từ các địa phương về số tiền đã quyên góp.

Theo thông báo của Hoài Linh ngày 5-6, tổng số tiền nghệ sĩ đã giải ngân cho miền Trung vừa qua là 15,4 tỉ đồng. Hoài Linh làm từ thiện ở những đâu?

- Tỉnh Quảng Ngãi: huyện Trà Bồng, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi. Tổng số tiền Hoài Linh thông báo đã trao cho bà con khó khăn ở đây là 2.5 tỉ đồng. Ngày 29-5-2021, Hoài Linh nhận được bảng ghi nhận tấm lòng vàng của UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi sau khi giải ngân số tiền 2 tỷ 500 triệu đồng.

- Tỉnh Quảng Nam: Hoài Linh đã gửi 500 triệu tới UBMTTQVN huyện Nam Trà My, 100 triệu cho Trường phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My hỗ trợ 5 em học sinh mồ côi mất cha mẹ trong cơn bão số 9. Ngoài ra, Hoài Linh gửi thêm 50 triệu đồng để mua đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại hai trường Trung học phổ thông và Trường phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My.

Hoài Linh gửi 800 triệu đồng cho huyện Nông Sơn, 300 triệu đồng cho xã Đại Lãnh (huyện Đại Lộc), 600 triệu đòng cho huyện Hiệp Đức, 400 triệu đồng cho huyện Quế Sơn, 50 triệu đồng cho trung tâm dưỡng lão Hiệp Đức, 200 triệu đồng cho xã Trà Giáp (huyện Bắc Trà My), 100 triệu đồng cho xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên). Như vậy tổng số tiền Hoài Linh giải ngân, trao cho Quảng Nam là 3,1 tỉ đồng.

- Tỉnh Thừa Thiên Huế: Hoài Linh giải ngân 750 triệu đồng cho huyện Quảng Điền, 320 triệu đồng cho xã Phong Xuân (huyện Phong Điền). Không thông báo cụ thể từng địa phương nhưng Hoài Linh cho biết tổng số tiền đã giải ngân ở Huế là 1 tỉ 70 triệu đồng.

- Tỉnh Quảng Trị: Hoài Linh giải ngân 1 tỉ đồng để xây nhà cho đồng bào chịu thiệt hại do lũ lụt ở khu vực miền núi, 1,4 tỉ đồng cho xã Hải Phong (huyện Hải Lăng) để xây trường mầm non kết hợp nhà tránh lũ. Thời gian khởi công công trình này là tháng 6-2021, dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2021. Phía Hoài Linh cũng gửi đến UBMTTQ huyện Triệu Phong 1,5 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền từ thiện tại Quảng Trị là 3,9 tỉ đồng.

- Tỉnh Quảng Bình: Hoài Linh gửi 300 triệu đồng đến xã Văn Hoá, 100 triệu cho xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh), 100 triệu cho xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh), 800 triệu cho xã Kim Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) và 200 triệu cho xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh). Tổng số tiền giải ngân ở đây là 1,5 tỉ đồng.

-Tỉnh Hà Tĩnh: Ngày 1-6, Hoài Linh gửi đến 130 triệu đồng mua 260 suất quà cho học sinh. Nghệ sĩ giải ngân cho huyện Đức Thọ 750 triệu đồng, huyện Cẩm Xuyên 800 triệu. Ngoài ra, anh còn hỗ trợ một số địa phương khác trong tỉnh, tổng số tiền giải ngân là 2,130 tỉ đồng.

Nghệ sĩ Hoài Linh trao hơn 6,4 tỉ đồng hỗ trợ người dân Quảng Nam, Quảng TrịNghệ sĩ Hoài Linh trao hơn 6,4 tỉ đồng hỗ trợ người dân Quảng Nam, Quảng Trị

TTO - Đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh đã trao 2,5 tỉ đồng, trích từ số tiền 14 tỉ đồng mà các nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ người dân gặp khó khăn sau thiên tai tại 4 huyện ở Quảng Nam.

Xem thêm: mth.97831149020601202-neiht-ut-neit-nagn-iaig-mahc-ceiv-iol-nix-av-hnirt-iaig-hnil-iaoh-is-ehgn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nghệ sĩ Hoài Linh giải trình và xin lỗi việc chậm giải ngân tiền từ thiện”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools