vĐồng tin tức tài chính 365

Bộ Công an thông tin vụ kit test Việt Á, Cục Lãnh sự và Tân Hoàng Minh

2022-07-01 08:05

Chiều 30-6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2022.

Bác tin đồn ông Nguyễn Thanh Long tự tử

Tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi về một số thông tin được đồn đoán nhiều ngày qua, cho rằng ông Nguyễn Thanh Long (cựu bộ trưởng Bộ Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu giám đốc BV Bạch Mai) “tự tử trong trại tạm giam”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục C03 (Bộ Công an), khẳng định các tin đồn trên là không chính xác. Cả hai bị can đang được giam giữ theo các chế độ đúng quy định pháp luật, tâm lý ổn định, không có chuyện tự tử. “Chúng tôi rất bức xúc vì những thông tin này đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra” - đại diện Cục C03 nhấn mạnh.

Bộ Công an thông tin vụ kit test Việt Á, Cục Lãnh sự và Tân Hoàng Minh ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục C03 (Bộ Công an). Ảnh: MINH TRÚC

Hỏi thêm về vụ kit test Việt Á, báo chí đặt vấn đề sai phạm cụ thể của ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) là gì? Hai bị can này có nhận tiền từ Việt Á không, có bị bổ sung tội danh không?

Ông Thành cho hay ông Chu Ngọc Anh có hành vi vi phạm trong việc giao, quản lý đề tài khoa học dẫn đến thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước; còn ông Nguyễn Thanh Long được xác định có yếu tố vụ lợi nên đã khởi tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra vụ án này, sẽ thông tin kịp thời khi có căn cứ, cơ sở kết luận.

Đáng chú ý, hồi tháng 1-2022, cơ quan hải quan từng thông tin về việc Công ty Việt Á nhập 3 triệu kit test nhanh từ Trung Quốc. Báo chí hỏi số kit test này có liên quan đến vụ án hay không?

Đại diện Cục C03 cho hay trung tâm sai phạm trong vụ kit test Việt Á là hành vi sản xuất, phân phối, thông đồng vi phạm đấu thầu, chi phần trăm hoa hồng. Sản phẩm kit test trong vụ án xuất phát từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia.

Vì vậy, 3 triệu kit test nhanh nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan, số kit test này được Việt Á nhập khẩu để tài trợ cho một số đơn vị.

Đại diện Cục C03 cho hay trung tâm sai phạm trong vụ kit test Việt Á là hành vi sản xuất, phân phối, thông đồng vi phạm đấu thầu, chi phần trăm hoa hồng.

Đưa, nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng

Một vụ án khác rất được quan tâm, liên quan đến các chuyến bay giải cứu, xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Đại diện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết tính đến nay, cơ quan tố tụng đã khởi tố bảy bị can về tội nhận hối lộ, ba bị can về tội đưa hối lộ.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các bị can đã đưa, nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD. Tuy nhiên, con số đưa, nhận cụ thể bao nhiêu thì phải chờ kết quả điều tra chính thức.

“Chúng tôi đang củng cố hồ sơ, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của những người liên quan, bất cứ đó là ai” - đại diện Cơ quan An ninh điều tra cho biết.

Bộ Công an thông tin vụ kit test Việt Á, Cục Lãnh sự và Tân Hoàng Minh ảnh 2

Bộ Công an họp báo thông tin kết quả công tác sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2022. Ảnh: MINH TRÚC

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, báo chí dẫn thông tin cách đây khoảng một tuần, tập đoàn này cho biết đã gom được khoảng 2.300 tỉ đồng nhưng chưa thể trả cho các nhà đầu tư, do số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra để phục vụ việc điều tra vụ án.

Trả lời về vụ án, đại diện Cục C03 (Bộ Công an) cho hay đến nay cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt trong vụ án là khoảng 8.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện số lượng người bị hại đến khai báo, xuất trình chứng từ chưa đầy đủ, mới được khoảng 50%, chính vì vậy cơ quan điều tra chưa thể thực hiện việc trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Theo đại diện Cục C03, mục đích của cơ quan điều tra là thu hồi tài sản, trả lại cho bị hại đúng quy định. Do vậy, cơ quan chức năng đang điều tra chính xác số lượng người bị hại, từ đó đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, nếu việc chi trả thực hiện thì sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Hơn thế, vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi. Mọi biện pháp tố tụng sẽ được thực hiện đúng theo đường lối chỉ đạo, đúng quy định pháp luật.

Đại diện Cục C03 cũng kêu gọi các nhà đầu tư là bị hại hãy đến cung cấp tài liệu để phục vụ xác minh. Cơ quan hiểu được nguyện vọng của các nhà đầu tư muốn được trả lại tiền nhưng vì chưa nắm rõ cụ thể bao nhiêu bị hại nên chưa thể thực hiện trả lại. “Chúng tôi sẽ giải quyết vụ án trên tinh thần minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân” - đại diện Cục C03 nhấn mạnh.•

Tội phạm giảm

Theo báo cáo từ Bộ Công an, trong sáu tháng đầu năm, tình hình tội phạm cả nước giảm 23,16% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 9,94% so với cùng kỳ năm 2021. Lực lượng công an nhân dân điều tra làm rõ 17.112 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỉ lệ 86,93% (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 11,93%); phát hiện, bắt giữ 13.417 vụ, 20.048 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 446,39 kg heroin, 925,56 kg và 2.568.944 viên ma túy tổng hợp…

Sáu tháng cuối năm, công an các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp phòng ngừa, kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội ít nhất 5% so với năm 2019 (thời điểm chưa có dịch COVID-19), triệt tiêu điều kiện nảy sinh tội phạm.

Cùng với đó là bảo đảm tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương và Ban chỉ đạo các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Xem thêm: lmth.289686tsop-hnim-gnaoh-nat-av-us-hnal-cuc-a-teiv-tset-tik-uv-nit-gnoht-na-gnoc-ob/nv.olp

“Bộ Công an thông tin vụ kit test Việt Á, Cục Lãnh sự và Tân Hoàng Minh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools