vĐồng tin tức tài chính 365

Nhiều vi phạm trong mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch ở Kon Tum

2022-07-13 14:31
Nhiều vi phạm trong mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch ở Kon Tum - Ảnh 1.

Nhiều người test nhanh COVID-19 ở Kon Tum phải trả phí cao hơn mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo đó, Thanh tra tỉnh Kon Tum đã tiến hành kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 tại Sở Y tế và 15 đơn vị trực thuộc sở. 

Qua kiểm tra hồ sơ mua sắm trang thiết bị của gói thầu số 2, đoàn thanh tra phát hiện 3 thiết bị có tổng giá trị trúng thầu cao hơn 64 triệu đồng so với tổng giá trị thẩm định; 1 thiết bị có tổng giá trị mua thấp hơn 85 triệu đồng so với tổng giá trị thẩm định của Sở Tài chính Kon Tum. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện Y dược cổ truyền - phục hồi chức năng, trên các trang thiết bị, gói thầu mua máy X-quang di động không thể hiện nhãn phụ theo quy định về nhãn hàng hóa tại nghị định 43/2017, nghị định 36/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế. Nhãn gốc được dán trên máy không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định…

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, khi phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa xác định đảm bảo nguồn vốn để thực hiện, dẫn đến triển khai mua sắm, đưa vào sử dụng trang thiết bị nhưng chưa bố trí đủ vốn và chưa cân đối được nguồn thu để trả nợ.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, có gói thầu khi lập thủ tục trình sở thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt có số lượng hàng hóa vượt so với đề xuất được đơn vị ký duyệt.

Tại Trung tâm Y tế TP Kon Tum, có 1 gói thầu tên hàng hóa, quy cách tại bản dự trù lập không trùng khớp với tên hàng hóa, quy cách theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và hợp đồng kinh tế.

Tại Trung tâm Y tế các huyện Sa Thầy, Đăk Glei, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Ia H'Drai... có nhiều vi phạm như không thành lập tổ chuyên gia thẩm định, báo cáo thẩm định và trình phê duyệt theo quy định của Sở Y tế; số lượng mua giảm so với dự trù và kế hoạch được duyệt; không tiến hành lập biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng; không có biên bản làm việc với nhà cung cấp để điều chỉnh số lượng, ký kết phụ lục hợp đồng…

Nhiều vi phạm trong mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch ở Kon Tum - Ảnh 2.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn chỉ ra nhiều vi phạm khác tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc, trong đó có việc thu chênh lệch chi phí test nhanh COVID-19 hơn 5,6 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Kon Tum, những vi phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về giám đốc, kế toán và các cá nhân liên quan tại các đơn vị thuộc Sở Y tế trong quá trình tổ chức thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 giai đoạn 2020-2021.

Chánh Thanh tra tỉnh Kon Tum cũng đề nghị giám đốc Sở Y tế tỉnh này chỉ đạo đơn vị trực thuộc đã để xảy ra vi phạm, tổ chức họp kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; đồng thời chấn chỉnh, khắc phục ngay những vi phạm.

Vi phạm trong mua kit xét nghiệm, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng bị đề nghị kiểm điểmVi phạm trong mua kit xét nghiệm, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng bị đề nghị kiểm điểm

TTO - Thanh tra tỉnh Cao Bằng kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm người đứng đầu Sở Y tế Cao Bằng giai đoạn 2020 - 2021 vì để xảy ra vi phạm, thiếu sót trong đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

Xem thêm: mth.56835051221702202-mut-nok-o-hcid-gnohc-gnohp-ib-teiht-gnart-mas-aum-gnort-mahp-iv-ueihn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nhiều vi phạm trong mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch ở Kon Tum”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools