vĐồng tin tức tài chính 365

Bình Định: Đại biểu HĐND phản ánh nhiều bất cập tại tòa nhà TMS Quy Nhơn

2023-07-15 14:32

Nhiều cư dân TMS đậu đỗ xe sai quy định

Ngày 14.7, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại phiên họp, đại biểu Lê Thị Vinh Hương cho biết, trong những năm qua, các dự án nhà cao tầng xuất hiện ở TP.Quy Nhơn đã góp phần tạo nên cảnh quan văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, một số tòa nhà như: TMS, FLC Sea Tower, Altara… đã xuất hiện những bất cập chưa có giải pháp, khắc phục hiệu quả.

Nhiều bất cập tại tòa nhà TMS TP.Quy Nhơn - Ảnh 1.

Tòa nhà TMS hiện đang là tòa nhà cao nhất TP.Quy Nhơn

THANH QUÂN

Bà Hương dẫn chứng, tòa nhà TMS (hiện đang là tòa nhà cao nhất TP.Quy Nhơn - PV) có khoảng 90 hộ là gia đình chính chủ đang sinh sống và 400 căn dịch vụ cho thuê phòng. Song, hoạt động cho thuê phòng không qua một cơ quan quản lý chung, mà các hộ gia đình trực tiếp làm thủ tục cho khách thuê.

Đáng nói, tình trạng đậu đỗ xe bắt đầu từ tòa nhà TMS kéo dài, gây mất mỹ quan và không đảm bảo an toàn giao thông trên đường Nguyễn Huệ (TP.Quy Nhơn). Dù chính quyền địa phương đã bố trí bãi đỗ xe chung nhưng phần lớn ô tô của khách thuê phòng không đưa vào bãi.

Nhiều bất cập tại tòa nhà TMS TP.Quy Nhơn - Ảnh 2.

Việc đỗ xe trước tòa nhà TMS quá nhiều gây mất mỹ quan đô thị và mất an toàn giao thông

THANH QUÂN

Bà Hương đặt vấn đề về giải pháp để khắc phục thực trạng hiện tại của tòa nhà TMS, FLC Sea Tower, trong bối cảnh vừa có dân cư ở, vừa có khách thuê nhưng không có sự quản lý tập trung. Điều này có lại tiếp tục xảy ra đối với các dự án đang xây dựng trên địa bàn TP.Quy Nhơn hay không?

Lãnh đạo Sở Xây dựng nói gì?

Trước những vấn đề mà đại biểu Lê Thị Vinh Hương đặt ra, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, xác nhận những vấn đề nêu trên là chính xác.

Ông Trần Viết Bảo cho biết, tòa nhà TMS được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương là dự án thương mại - dịch vụ với chức năng hoạt động du lịch, dự án này có 70% là căn hộ du lịch và 30% phòng du lịch. Tính chất của dự án hoàn toàn là hoạt động du lịch nên không có chức năng ở. Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư cho vào ở nhưng không quản lý, dẫn đến nhiều bất cập. Ngoài TMS, dự án FLC Sea Tower cũng là căn hộ thương mại và không có chức năng ở.

Ông Bảo cho hay: "Hai dự án này hoàn toàn chịu sự quản lý theo Luật du lịch, là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thì thực hiện quản lý theo Luật du lịch và trách nhiệm quản lý nhà nước là Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch".

"Về tình trạng đậu đỗ xe, đối với các tòa nhà chung cư theo quy chuẩn xây dựng, quy định về thiết kế nhà cao tầng, thì cứ 4 căn sẽ có tối thiểu 1 chỗ đỗ xe diện tích 25m2. Với nhà ở thương mại thì chắc chắn mỗi hộ sẽ có 1 xe nhưng chỉ có 1 chỗ đỗ xe cho 4 hộ thì chắc chắn sẽ thiếu. Vì vậy, quy hoạch đô thị đã bố trí các chỗ đỗ xe chung", ông Bảo nói thêm.

Đối với tình trạng hiện tại của tòa nhà TMS, ông Bảo lý giải, theo thiết kế tòa nhà này có 1 tầng hầm có 2 sàn đỗ xe, việc này Bộ Xây dựng đã cho phép nhưng chủ đầu tư còn chậm trong việc cải tạo nâng cấp, chưa hoàn chỉnh nên họ chưa triển khai. Vì vậy, việc chỗ đỗ xe cá nhân còn thiếu.

"Ngoài ra, chúng tôi đã trình UBND tỉnh Bình Định tổ chức thi tuyển thiết kế một số không gian ngầm để tổ chức hoạt động thương mại dịch vụ, trong đó chức năng gara đỗ xe thường xuyên", ông Bảo nói.

Xem thêm: mth.912907001517032581-nohn-yuq-smt-ahn-aot-iat-pac-tab-ueihn-hna-nahp-dndh-ueib-iad-hnid-hnib/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bình Định: Đại biểu HĐND phản ánh nhiều bất cập tại tòa nhà TMS Quy Nhơn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools