vĐồng tin tức tài chính 365

Chủ tịch TP.HCM: Phát triển 5 đô thị vệ tinh theo mô hình TOD

2023-07-15 14:32

Sáng 15.7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự hội nghị có Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai và 2 Phó thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, mục đích của hội nghị là đánh giá, kiểm điểm tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11 và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Chủ tịch TP.HCM: Phát triển 5 đô thị vệ tinh theo mô hình TOD - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đến dự hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ của Thành ủy TP.HCM

LINH LINH

Trong nửa nhiệm kỳ qua, ông Nguyễn Văn Nên nhận định, đại dịch Covid-19 đã gây ra hậu quả chưa từng có tiền lệ với những khó khăn, vướng mắc, tồn tại ở bên trong của TP.HCM, tạo ra thử thách quá lớn, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua được.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá đây là dịp nhìn lại, đánh giá có hệ thống, khách quan tình hình thực hiện các nghị quyết của Đảng, những mặt làm được và chưa được, chỉ ra nguyên nhân và bàn giải pháp có tính đột phá, linh hoạt, sáng tạo trong tình hình mới.

Chủ tịch TP.HCM: Phát triển 5 đô thị vệ tinh theo mô hình TOD - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị

LINH LINH

Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đối với 49 chương trình, đề án, có 3 đề án thuộc thẩm quyền Trung ương và 46 đề án thuộc thẩm quyền TP.HCM.

Trong 3 đề án thuộc thẩm quyền Trung ương thì có 2 đề án đã hoàn thành là thành lập TP.Thủ Đức và đề án điều tiết ngân sách. Riêng đề án trung tâm tài chính đã được Chính phủ giao Bộ KH-ĐT tiếp tục hoàn thiện.

Trong 46 đề án thuộc thẩm quyền của TP.HCM thì có 1 đề án phải dừng lại, 42 đề án đã có kế hoạch thực hiện, 3 đề án chưa được phê duyệt.

TP.HCM đứng trước nguy cơ già hóa dân số

TP.HCM sẽ có thêm 4 đô thị vệ tinh

Nêu một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung, ông Phan Văn Mãi cho biết Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đề xuất không đặt vấn đề điều chỉnh các mục tiêu, chỉ tiêu mà sẽ huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp với 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Về công tác quy hoạch, UBND TP.HCM tập trung quy hoạch kinh tế - xã hội, rà soát điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM tạo không gian phát triển mới (nhất là không gian ngầm, không gian sông - biển).

Chủ tịch TP.HCM: Phát triển 5 đô thị vệ tinh theo mô hình TOD - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội

LINH LINH

TP.HCM tiếp tục xác định phát triển đô thị đa trung tâm với các đô thị vệ tinh: Thủ Đức là đô thị sáng tạo - tương tác cao ở phía Đông; Cần Giờ là đô thị sinh thái biển; đô thị khu Nam với Phú Mỹ Hưng là trung tâm; đô thị Tây Nam (Bình Chánh) là cửa ngõ với đồng bằng sông Cửu Long; và đô thị Tây Bắc (Củ Chi - Hóc Môn).

"Một trong những điều kiện để sớm hình thành các đô thị này là phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống metro với mô hình TOD", ông Mãi nói.

Về tái cấu trúc kinh tế, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM với định vị trở thành trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm thương mại quốc tế, trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe.

Thành phố cũng tái cấu trúc và định vị lại chiến lược công nghiệp theo hướng công nghệ cao, đồng thời tập trung chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nghiên cứu phát triển các mô hình kinh tế đêm, kinh tế ven sông - hướng biển.

Tiếp tục giải quyết các tồn đọng

Về nhiệm vụ giải quyết tồn đọng, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết sẽ ưu tiên tập trung nguồn lực để xử lý hiệu quả những dự án đang trì trệ nhiều năm như dự án chống ngập do triều, dự án khu đô thị Thủ Thiêm, dự án Safari ở Củ Chi, khu Bình Quới - Thanh Đa...

Chủ tịch TP.HCM: Phát triển 5 đô thị vệ tinh theo mô hình TOD - Ảnh 4.

TP.HCM tiếp tục giải quyết tồn đọng tại các dự án như khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao

NGỌC DƯƠNG

Về tâm thế hành động, TP.HCM triển khai đề án xây dựng nền công vụ ưu tú nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sự năng động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức gắn với triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện Kết luận số 14 năm 2021 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu, đề xuất khung pháp lý phù hợp cho mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM.

3 nhóm nhiệm vụ khác cũng được TP.HCM tập trung gồm phát triển văn hóa, khoa học công nghệ, huy động các nguồn lực xã hội thông qua triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội, tập trung nguồn lực để chỉnh trang, phát triển đô thị, y tế, giáo dục, an sinh xã hội.

Xem thêm: mth.63013301517032581-dot-hnih-om-oeht-hnit-ev-iht-od-5-neirt-tahp-mchpt-hcit-uhc/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chủ tịch TP.HCM: Phát triển 5 đô thị vệ tinh theo mô hình TOD”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools